Hỏi đáp CSTC

Hỏi:

Tại điểm 5 điều 79 và điều 84 của Thông tư số 77/2017/TT-BTC ngày 28/7/2017 hướng dẫn chế độ kế toán NSNN và hoạt động nghiệp vụ KBNN có quy định về việc giúp việc cho kế toán trưởng và nhận ủy quyền của kế toán trưởng khi kế toán trưởng đi vắng có quy định: Người giúp việc hay nhận ủy quyền phải có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Xin cho hỏi điều kiện, tiêu chuẩn cụ thể quy định ở đây là như thế nào? ( như điều kiện tiêu chuẩn của kế toán trưởng hay có gì khác). Một người có các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Kế toán trưởng nhưng chưa có chứng chỉ kế toán trưởng có được giúp việc và nhận ủy quyền của kế toán trưởng hay không?

06/04/2018
Trả lời:
Theo quy định của Thông tư số 77/2017/TT-BTC ngày 28/7/2017 hướng dẫn chế độ kế toán NSNN và hoạt động nghiệp vụ KBNN:

        + Tại Khoản 5 Điều 79: “Đối với các KBNN cấp huyện chưa có phòng kế toán, có thể giao nhiệm vụ cho 1 cán bộ đủ điều kiện, tiêu chuẩn giúp việc cho Kế toán trưởng, thay mặt Kế toán trưởng giải quyết các công việc khi được ủy quyền theo quy định và chịu trách nhiệm về các công việc trong thời gian được ủy quyền”.

        + Tại Điều 84: “Trường hợp Kế toán trưởng tạm thời vắng mặt ở đơn vị phải ủy quyền bằng văn bản cho người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định thay thế và phải được Giám đốc đơn vị KBNN duyệt”.

Luật Kế toán năm 2015 không quy định điều kiện đối với người nhận ủy quyền kế toán trưởng mà chỉ quy định điều kiện đối với người có chức danh kế toán trưởng và chức danh phụ trách kế toán. Theo đó, người chưa có chứng chỉ kế toán trưởng có thể nhận ủy quyền của kế toán trưởng và chỉ chịu trách nhiệm về các công việc trong phạm vi được ủy quyền.

Gửi phản hồi: