Kính gửi Bộ Tài chính!
Đơn vị tôi là cơ quan quản lý nhà nước thực hiện cơ chế tự chủ tài chính theo Nghị định số 130/2005/NĐ-CP và Nghị định số 117/2013/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định số 130/2005/NĐ-CP.
Tôi muốn hỏi trong Nghị định số 120/2016/NĐ-CP ngày 23/8/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phí và lệ phí và Nghị định 82/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 120/2016/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định ghị định số 120/2016/NĐ-CP có quy định:
(Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 120/2016/NĐ-CP ngày 23 tháng 8 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phí và lệ phí...
3. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 ... Điều 4 như sau:
“1. Phí thu từ các hoạt động dịch vụ do cơ quan nhà nước thực hiện phải nộp vào ngân sách nhà nước, trường hợp cơ quan nhà nước được khoán chi phí hoạt động từ nguồn thu phí thì được khấu trừ theo tỷ lệ xác định quy định tại Điều 5 Nghị định này; phần còn lại (nếu có) nộp ngân sách nhà nước.
Cơ quan nhà nước được khoán chi phí hoạt động từ nguồn thu phí bao gồm:
a) Cơ quan nhà nước thực hiện cơ chế tài chính theo quy định tại Nghị định số 130/2005/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2005 của Chính phủ quy định chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan nhà nước, Nghị định số 117/2013/NĐ-CP ngày 07 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 130/2005/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2005 của Chính phủ quy định chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan nhà nước và cơ quan nhà nước thực hiện cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù theo quy định của Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ.
b) Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
c) Cơ quan công an, quốc phòng được giao cung cấp dịch vụ, phục vụ công việc quản lý nhà nước được thu phí theo quy định của Luật Phí và lệ phí”.)
Vậy cho tôi hỏi đối với cơ quan tôi là cơ quan quản lý nhà nước thực hiện cơ chế tài chính theo quy định tại Nghị định số 130/2005/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2005 của Chính phủ. Hàng năm được cấp kinh phí quản lý hành chính dựa trên số biên chế được cấp có thẩm quyền giao. Như vậy theo quy định thì có thuộc trường hợp cơ quan nhà nước được khoán chi phí hoạt động từ nguồn thu phí hay không? Và có được sử dụng phần trích lại theo tỷ lệ quy định từ các nguồn thu phí lệ phí để chi cho quản lý hành chính hay không?
Xin chân thành cám ơn Bộ Tài chính. Rất mong Bộ Tài chính sớm có hồi đáp để đơn vị có cơ sở thực hiện.
23/01/2025