Hỏi đáp CSTC

Hỏi:
Kình gửi quý bộ! Đơn vị tôi có khoản dư ứng vốn đầu tư chuyển nguồn từ năm 2023 sang 2024 về thanh toán xây lắp là 200.000.000 tr. Năm 2024 đơn vị tôi chỉ có khối lượng thanh toán 150.00.000 tr. Còn lại tôi có nộp giảm ứng khoản thanh toán xây lắp trên 50.000.000 tr. Vậy trong năm 2024 đơn vị tôi có được sử dụng 50.000.000 tr đó để thanh toán các nội dung chi khác không. Kính nhờ quý bộ giải đáp giúp!
25/03/2025
Trả lời:

- Tại Điều 56 Luật Ngân sách nhà nước về Tổ chức chi ngân sách nhà nước, đã quy định: Đối vi các dán đầu tưvàcác nhim vchi cp thiết khác được tm ng vn, kinh phí đểthc hin các công vic theo hp đồng đãký kết. Mc vn tm ng căn cvào giá trhp đồng vàtrong phm vi dtoán ngân sách được giao vàtheo quy định ca pháp lut có liên quan. Vn, kinh phí tm ng được thu hi khi thanh toán khi lượng, nhim vhoàn thành”.

- Tại điểm 3, Điều 28 Nghị định số 99/2021/NĐ-CP ngày 11/11/2021 của Chính phủ quy định về quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công, quy định: Vn tm ng theo chếđộchưa thu hi không đưa vào quyết toán. Hết thi hn chnh lý quyết toán, sdưtm ng theo chếđộchưa thu hi còn li (sau khi trđi snp điu chnh gim trong năm quyết toán (nếu có) ca phn vn tm ng theo chếđộchưa thu hi tcác năm trước) được chuyn sang năm sau đểqun lý, thu hi tm ng vàquyết toán phn thanh toán khi lượng hoàn thành. Cơquan tài chính không phi làm thtc xét chuyn”.

Theo các quy định nêu trên, các khoản tạm ứng theo hợp đồng do chủ đầu tư ký kết với nhà thầu chưa thu hồi được chuyển nguồn sang các năm sau để tiếp tục theo dõi, thu hồi khi có khối lượng hoàn thành. Số nộp giảm tạm ứng trong các năm sau được Kho bạc nhà nước theo dõi, hạch toán giảm số tạm ứng chưa thu hồi.

Theo khoản 1, Điều 72 Luật Đầu tư công về thời gian thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công hằng năm: “Thời gian thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công hằng năm đến ngày 31 tháng 01 năm sau”.

Do đó, trường hợp số vốn tạm ứng thuộc “kế hoạch vốn năm đã hết thời gian thực hiện và giải ngân”, số nộp giảm tạm ứng không được phép tiếp tục sử dụng để thanh toán cho các nội dung chi khác.

Đề nghị Quý độc giả căn cứ vào những quy định nêu trên để thực hiện./.

Gửi phản hồi: