Kính gửi Bộ Tài Chính!
Tôi xin được giải đáp vấn đề như sau:
Ngày 27/12/2021, công ty chúng tôi có chuyển quận thành công từ Quận Tân Bình về Quận 10.
Ngày 23/1/2022, công ty nộp HSKT (Tờ khai thuế GTGT Q4.2021) nhầm về quận Tân Bình (Quận cũ), được trả thông báo tiếp nhận lần 1, và thông báo không chấp nhận ngày 25/1/22 (Lý do: Lỗi NNT). Tuy nhiên thời điểm này công ty bỏ sót không tra cứu nên ko nộp lại đúng hạn.
Đến 19/11/2024, công ty phát hiện không chấp nhận HSKT và đã nộp lại tờ khai GTGT Q4.2021 cho đúng CCT Quận 10, hệ thống trả về tiếp nhận (L2) và thông báo chấp nhận, nhưng trên thông báo chấp nhận lại ghi xác nhận nộp tờ khai theo ngày tiếp nhận HSKT L2 19/11/2024 và ra biên bản xử phạt chậm nộp tờ khai gần 1000 ngày.
Công ty đã gửi văn bản giải trình, nhưng quan điểm của cơ quan thuế quận 10 là chỉ xác nhận HSKT tiếp nhận L2, mặc dù công ty đã giải trình là có HSKT được HỆ THỐNG CƠ QUAN THUẾ TIẾP NHẬN L1.
Trong khi quy định TT19/2021 không ghi rõ là Cơ quan thuế phải chấp nhận theo tờ khai tiếp nhận L1 hay L2 mà chỉ ghi chung chung là chấp nhận theo HSKT đã được Hệ thống cơ quan thuế tiếp nhận.
Theo quan điểm của công ty thì phải xác nhận HSKT đã hoàn thành theo ngày tiếp nhận Lần 1 nếu công ty chứng minh được có tờ tiếp nhận lần 1 do Hệ thống Cơ quan thuế gửi cho công ty. Đây cũng là quan điểm của các luật sư tư vấn (https://thuvienphapluat.vn/chinh-sach-phap-luat-moi/vn/ho-tro-phap-luat/tu-van-phap-luat/59221/da-nop-ho-so-khai-thue-nhung-khong-duoc-chap-nhan-thi-co-duoc-tinh-la-cham-nop-to-khai-khong#google_vignette
https://luatvietnam.vn/thue-phi-le-phi/co-quan-thue-khong-chap-nhan-to-khai-co-bi-phat-khong-565-96791-article.html).
Vấn đề nêu trên không biết quan điểm của công ty và các luật sư có đúng hay không?
Xin được giải đáp.
Trân trọng!
04/03/2025