Hỏi đáp CSTC

Hỏi:
Kính gửi Bộ tài chính Tôi đang công tác tại trường trung học phổ thông công lập 1. Trong năm 2019, trường tôi có nhận kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh từ Bảo hiểm xã hội tỉnh Tiền Giang. Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì nguồn kinh phí này phải quyết toán với cơ quan quản lý cấp trên (Sở Giáo dục). Khi theo dõi nguồn này tôi đã hạch toán như sau; - Khi nhận kinh phí, hạch toán như sau: + Nợ các TK 111, 112 Có TK 337- Tạm thu (3371). Đồng thời, ghi: + Nợ TK 0181 - Khi sử dụng kinh phí, hạch toán: + Nợ các TK 141, 152, 153, 211, 611,... Có các TK 111, 112. Đồng thời, ghi: + Có TK 0181- Thu hoạt động khác được để lại Đồng thời, ghi: + Nợ TK 337- Tạm thu (3371) Có TK 366- Các khoản nhận trước chưa ghi thu (nếu dùng để mua TSCĐ; nguyên liệu, vật liệu, CCDC nhập kho) Có TK 5118- Thu hoạt động do NSNN cấp (5118) (nếu dùng cho hoạt động thường xuyên và hoạt động không thường xuyên). Cho tôi hỏi, tôi hạch toán như vậy có đúng không và có phải quyết toán với cơ quan quản lý cấp trên theo mục lục ngân sách không? 2. Các đơn vị trường bạn thì hạch toán nguồn này vào tài khoản 3381 (thu hộ, chi hộ), như vậy có đúng không? Nhằm giúp tôi thực hiện đúng theo quy định hiện hành kịp thời, rất mong nhận được hồi âm của Bộ Tài chính. Tôi vô cùng biết ơn. Xin trân trọng kính chào./.
04/06/2020
Trả lời:

1. Chế độ kế toán hành chính sự nghiệp ban hành Thông tư 107/2017/TT-BTC (Khoản 1, Điều 6) quy định “Trường hợp đơn vị HCSN có phát sinh thu, chi từ nguồn khác nếu có quy định phải quyết toán như nguồn NSNN cấp thì phải lập báo cáo quyết toán đối với các nguồn này”, trong trường hợp đó việc nhận và sử dụng kinh phí đơn vị phải hạch toán tài khoản nội bảng, đồng thời hạch toán chi tiết tài khoản ngoại bảng theo mục lục NSNN. 

        - Tại phụ lục 02, phần hướng dẫn hạch toán TK 511- Thu hoạt động do NSNN cấp, quy định: “Tài khoản 5118- Thu hoạt động khác: Phản ánh các khoản thu hoạt động khác được để lại mà đơn vị được cơ quan có thẩm quyền giao dự toán (hoặc không giao dự toán) và yêu cầu phải báo cáo quyết toán theo Mục lục NSNN”.

        - Tại phụ lục 02, phần hướng dẫn hạch toán TK 018- Thu hoạt động khác được để lại, quy định nguyên tắc hạch toán: “Tài khoản này dùng cho các đơn vị hành chính, sự nghiệp phản ánh các khoản thu hoạt động khác được để lại đơn vị mà được cơ quan có thẩm quyền giao dự toán (hoặc không giao dự toán) và yêu cầu phải báo cáo quyết toán theo mục lục NSNN. Khi chi cho các hoạt động theo quy định từ nguồn thu hoạt động khác được để lại phải hạch toán theo Mục lục NSNN. Khi báo cáo quyết toán đơn vị phải báo cáo số thực chi từ nguồn thu hoạt động khác”.

        Căn cứ theo các quy định nêu trên, trường hợp đơn vị có phát sinh hoạt động mà cơ quan có thẩm quyền quy định phải báo cáo quyết toán theo Mục lục NSNN thì phải sử dụng các TK 5118, 018,... đồng thời lập Báo cáo quyết toán kinh phí hoạt động (mẫu B01/BCQT) và phụ biểu chi tiết F01-01/BCQT theo hướng dẫn tại chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp ban hành theo Thông tư 107/2017/TT-BTC.

        2. Khoản 3 Điều 34 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 25/10/2018 của Chính phủ quy định: Đối với cơ sở giáo dục hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thực hiện hạch toán các khoản chi khám bệnh, chữa bệnh trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu vào chi phí thực hiện công tác y tế tại cơ sở và quyết toán với đơn vị quản lý cấp trên theo quy định hiện hành;

        Do đó, trường hợp trường học nơi độc giả công tác là đơn vị sự nghiệp công lập, đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 thì kinh phí được trích để lại nêu trên được hạch toán vào chi phí thực hiện công tác y tế tại cơ sở và thực hiện quyết toán nguồn hoạt động khác được để lại của đơn vị. Việc quyết toán thực hiện theo mục lục ngân sách nhà nước theo quy định tại Thông tư số 107/2017/TT-BTC ngày 10/10/2017 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp.

        Đề nghị độc giả nghiên cứu thực hiện.

Gửi phản hồi: