Hỏi:
Chúng tôi là đơn vị quản lý cấp nước trên địa bàn thị xã Ninh Hòa. Năm 2014, Công ty có nhận bàn giao tài sản công trình cấp nước để quản lý khai thác theo hình thức nhận nợ của nhà nước. Công trình đang hoạt động ổn định và Công ty tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ tài chính, trả nợ theo như quyết định đã nhận tài sản. Trong năm 2022, do Nhà máy hết công suất khai thác công ty có nhu cầu tiếp tục đầu tư nâng cấp tăng công suất (bằng nguồn vốn của doanh nghiệp). Tuy nhiên khi trình chủ trương xin nâng cấp thì được Sở quản lý chuyên ngành căn cứ Thông tư số 54/2013/TT-BTC ngày 04/5/2013 của Bộ Tài chính, trả lời danh nghiệp không được quyền nâng cấp khi còn nhận nợ của Nhà nước. Xin hỏi ý kiến của Bộ tài chính về vấn đề sở trả lời như vậy có phù hợp không? Bởi theo Hiến pháp "công dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm" sao lại tham mưu chỉ được làm những gì pháp luật cho phép. Xin trích nội dung trả lời của Sở về vấn đề này (Tên công trình, công ty, các quyết định xin được không cung cấp). ""2. Về quyền và nghĩa vụ của đơn vị được giao quản lý công trình cấp nước: Hệ thống cấp nước A được UBND tỉnh giao cho Công ty B quản lý, sử dụng, khai thác theo hình thức nhận nợ với thời gian hoàn trả kinh phí cho nhà nước là 17 năm tính từ năm 2014 tại Quyết định số 1234/QĐ-UBND ngày 22/10/2014; Tại Khoản 1, Điều 16 của Thông tư số 54/2013/TT-BTC ngày 04/5/2013 của Bộ Tài chính quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung có nội dung quy định quyền của đơn vị quản lý công trình cấp nước nông thôn theo hình thức nhận nợ như sau: “Đơn vị quản lý công trình có các quyền sau: a) Được Nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình quản lý, sử dụng và khai thác công trình; b) Được tham gia ý kiến vào việc lập quy hoạch cấp nước trên địa bàn; đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan đến hoạt động quản lý, sử dụng và khai thác công trình; c) Chủ động thực hiện các biện pháp quản lý, bảo trì theo quy định của pháp luật nhằm vận hành, khai thác công trình theo thiết kế; d) Thu tiền nước theo giá tiêu thụ nước sạch khu vực nông thôn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; đ) Được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp bù số tiền chênh lệch giữa giá thành nước sạch và giá tiêu thụ nước sạch khu vực nông thôn theo quy định tại Điều 21 Thông tư này; e) Xử lý theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm pháp luật về quản lý, vận hành và khai thác công trình; g) Các quyền khác theo quy định của pháp luật”; Đối chiếu với các quy định trên, Sở Nông nghiệp và PTNT nhận thấy không có quy định đơn vị được giao quản lý, khai thác hệ thống cấp nước nông thôn theo hình thức nhận nợ có quyền được đầu tư nâng cấp công trình được giao; do đó, việc đề xuất thực hiện nâng cấp hệ thống cấp nước A của Công ty B là chưa có cơ sở."" Mong nhận được phản hồi của Bộ Tài chính về vấn đề này. Trân trọng cảm ơn.
20/04/2023
Trả lời:

- Tại Điều 12, Điều 14 Thông tư số 54/2013/TT-BTC ngày 04/5/2013 của Bộ Tài chính quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung quy định:

“Điều 12. Giao công trình cho đơn vị quản lý

1. Căn cứ hồ sơ và hiện trạng của công trình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phương án giao công trình cho đơn vị quản lý quy định tại Điều 11 Thông tư này.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ trình của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định giao công trình cho đơn vị quản lý. Quyết định gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

..đ) Công suất (thiết kế, thực tế);

...g) Thời hạn, giá trị nhận nợ, thời điểm trả nợ (đối với công trình giao cho doanh nghiệp không phải 100% vốn nhà nước thực hiện nhận nợ quy định tại Điều 14 Thông tư này);

...Điều 14. Giao công trình cho doanh nghiệp quản lý

...2. Việc giao công trình cho doanh nghiệp quản lý được thực hiện theo quy định tại Điều 12 Thông tư này.

3. Sau khi hoàn thành việc bàn giao, tiếp nhận công trình, doanh nghiệp được giao quản lý công trình có trách nhiệm xử lý giá trị công trình được giao như sau:

...b) Đối với doanh nghiệp không phải 100% vốn nhà nước: Phải nhận nợ với Nhà nước và có trách nhiệm hoàn trả số tiền nhận nợ theo phương thức và thời hạn quy định tại Quyết định giao công trình cho đơn vị quản lý của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Sau khi hoàn trả hết số tiền nhận nợ với Nhà nước thì công trình thuộc tài sản của doanh nghiệp; doanh nghiệp thực hiện việc quản lý, sử dụng và khai thác công trình theo quy định của pháp luật có liên quan.

4. Doanh nghiệp được giao quản lý công trình có các quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 16 Thông tư này.

- Tại khoản 1 Điều 26 Nghị định số 43/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch (có hiệu lực thi hành từ ngày 08/8/2022) như sau:

Điều 26. Xử lý tồn tại

...3. Thực hiện rà soát, phân loại tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch nông thôn tập trung:

...c) Tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch nông thôn tập trung được giao với hình thức nhận nợ theo đúng quy định tại Thông tư số 54/2013/TT-BTC thì tiếp tục thực hiện theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền; sau khi hoàn thành việc hoàn trả số tiền đã nhận nợ với Nhà nước, doanh nghiệp thực hiện quản lý, sử dụng tài sản theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về sản xuất, kinh doanh nước sạch và pháp luật có liên quan.

Căn cứ quy định nêu trên, tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch nông thôn tập trung đã được cấp có thẩm quyền giao cho doanh nghiệp theo hình thức nhận nợ theo đúng quy định tại Thông tư số 54/2013/TT-BTC thì tiếp tục thực hiện theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền. Tại quyết định giao công trình cho đơn vị quản lý có quy định công suất (thiết kế, thực tế). Vì vậy, đề nghị doanh nghiệp tiếp tục thực hiện theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền với quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp nhận nợ với Nhà nước theo quy định tại Điều 16 Thông tư số 54/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Trường hợp Công ty của Ông không thống nhất với nội dung trả lời của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh trả lời đề nghị Công ty có văn bản gửi UBND cấp tỉnh để xem xét, giải quyết hoặc phối hợp cơ quan liên quan để xử lý theo quy định.