Hải quan lắng nghe, thấu hiểu, đồng hành cùng doanh nghiệp

Hải quan lắng nghe, thấu hiểu, đồng hành cùng doanh nghiệp 22/06/2018 07:23:00 16

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Hải quan lắng nghe, thấu hiểu, đồng hành cùng doanh nghiệp

22/06/2018 07:23:00

(Thoibaotaichinhvietnam.vn) Ngày 21/6/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan tổ chức tọa đàm với chủ đề "Hải quan - doanh nghiệp (DN): Kết nối - chia sẻ - đồng hành". Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tham dự và phát biểu ý kiến.

M:\nb1.jpg

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Hải Anh

Cải cách tạo thuận lợi hơn nữa cho DN

Khai mạc hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu cảm ơn các hiệp hội DN, các DN đã, đang quan tâm đồng hành với ngành Tài chính nói chung và ngành Hải quan nói riêng để thực hiện nhiệm vụ đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai bày tỏ quan điểm, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Tài chính luôn quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để Tổng cục Hải quan có những cải cách mạnh mẽ theo hướng tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động giao thương qua biên giới.

Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan quan tâm thiết lập quan hệ đối tác thường xuyên với hiệp hội DN và các DN.

Quá trình triển khai các hoạt động cải cách, hiện đại hóa, đổi mới phương thức quản lý theo hướng hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế, với phương châm lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hợp tác, đồng hành, cơ quan hải quan các cấp thường xuyên tổ chức các hoạt động đối tác với cộng đồng DN dưới nhiều hình thức khác nhau, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng DN. Các hoạt động đối tác hải quan - DN, trong những năm gần đây, đã có sự đổi mới về cách làm, đi vào chiều sâu, thiết thực và gắn bó với DN.

Các cuộc đối thoại, tham vấn giữa hải quan - DN từng bước được chuyển biến về cách thức tổ chức, để thực sự trở thành công cụ hữu ích trong việc giải quyết các vướng mắc phát sinh.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng ghi nhận, bên cạnh các hoạt động hướng đến cộng đồng DN, cơ quan hải quan cũng rất quan tâm khuyến khích cộng đồng DN hợp tác xây dựng cơ quan hải quan ngày càng trong sạch, vững mạnh. Cơ quan hải quan đã chủ động, tích cực thành lập các kênh kết nối để cộng đồng DN có thể kịp thời phản ánh, góp ý đối với hoạt động của cơ quan hải quan các cấp.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai đánh giá, qua chỉ đạo điều hành Bộ Tài chính nhận thấy, hoạt động hợp tác thúc đẩy quan hệ đối tác hải quan - DN đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Song sự kết nối, chia sẻ, đồng hành giữa hải quan - DN vẫn cần có sự cải thiện trong thời gian tới, nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả trong công tác xây dựng, tổ chức thực hiện, giám sát thực thi pháp luật trong lĩnh vực hải quan.

Xuất phát từ quan điểm trên, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, để hoàn thành các mục tiêu do Chính phủ, Bộ Tài chính đề ra, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan hải quan, cần có sự chung tay, đồng hành của các bộ, ngành liên quan, sự góp sức của cộng đồng DN.

Bộ Tài chính mong muốn, cơ quan hải quan cải cách hơn nữa, tạo thuận lợi hơn nữa, lắng nghe hơn nữa để đồng hành với DN vì mục tiêu chung tạo thuận lợi thương mại, vì sự phát triển của DN để đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

DN đánh giá cao quan hệ đối tác

M:\1.jpg

Ông Nguyễn Văn Cẩn phát biểu, giải đáp các ý kiến của DN. Ảnh: Hải Anh

Tại buổi tọa đàm, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã chủ trì phần đối thoại và thẳng thắn giải đáp và ghi nhận những ý kiến từ phía cộng đồng DN.

Đại diện cộng đồng DN đều có những đánh giá tích cực về những nỗ lực của cơ quan hải quan, giúp DN giải quyết được nhiều khúc mắc trong hoạt động xuất - nhập khẩu (XNK), qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh theo đúng tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, các DN thủy sản luôn nhận được sự hỗ trợ của từ phía Tổng cục Hải quan. VASEP luôn được cơ quan hải quan mời tham dự các chương trình góp ý xây dựng văn bản pháp luật liên quan đến XNK và thấy những đóng góp ý kiến của DN nhận được sự cầu thị của cơ quan hải quan.

M:\11.jpg

Ông Nguyễn Hoài Nam - đại diện VASEP đánh gia cao sự hỗ trợ của cơ quan hải quan. Ảnh: H.Anh

“VASEP thường gặp nhiều vướng mắc trong sản xuất xuất khẩu (SXXK). Để tạo thuận lợi cho DN, cơ quan hải quan đã tiếp thu ý kiến, đưa hàng hóa gia công SXXK vào một danh mục trong quy định. Đặc biệt, cơ quan hải quan cũng đã đưa vào Luật thuế XNK một chương mục quy định đối với hàng nhập nguyên liệu vật tư SXXK được miễn thuế. Vấn đề này VASEP mất gần 10 năm để đối thoại với cơ quan nhà nước đến nay mới giải quyết được…” - ông Nam dẫn chứng.

Ông Đào Huy Giám - Tổng Thư ký Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam cũng đánh giá, ngành Hải quan đã có bước thay đổi toàn diện trong những năm qua, khi không ngừng cải cách hiện đại hóa, ứng dụng thiết bị hiện đại phục vụ kiểm tra, giám sát hoạt động XNK, xuất nhập cảnh; ứng dụng khai hải quan điện tử, cho phép DN có thể khai hải quan mọi nơi, mọi lúc…

Cũng theo ông Giám, cơ quan hải quan cần tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động của DN thông qua việc cải cách chương trình DN ưu tiên về hải quan để ngày càng có nhiều DN được tham gia; phát triển đại lý hải quan để thực sự hỗ trợ đắc lực cho hoạt động khai báo, hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa của DN XNK; cùng với các bộ, ngành tháo gỡ vướng mắc cho DN về thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Để phát triển quan hệ đối tác với DN, cơ quan hải quan có thể thiết lập cơ chế trao đổi thường xuyên với các hiệp hội DN theo tháng, theo quý, kịp thời xử lý những yêu cầu, phát sinh từ thực tiễn quản lý của cơ quan hải quan cũng như hoạt động XNK của DN…

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thẳng thắn giải đáp, ghi nhận những ý kiến từ phía cộng đồng DN và cho biết, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục cải cách tạo thuận lợi hơn nữa cho DN theo tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống tham nhũng, tiêu cực...

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu nêu trên, ông Nguyễn Văn Cẩn cũng đề nghị cộng đồng DN cùng đồng hành với cơ quan hải quan trong việc thực hiện, tuân thủ tốt chính sách của nhà nước liên quan đến hoạt động XNK, xuất nhập cảnh. Khi phát hiện biểu hiện tiêu cực của cán bộ công chức hải quan, DN có thể phản ánh qua các kênh thông tin, đường dây nóng đã được thiết lập công khai nhiều năm qua...

Thống kê cho thấy, tính đến nay, trên địa bàn cả nước cơ quan hải quan đã ký văn bản thỏa thuận hợp tác với 232 DN để xây dựng đối tác thường xuyên làm lực lượng nòng cốt trong hoạt động đối tác hải quan - DN; đã ký 1701 văn bản cam kết với DN trong hỗ trợ, giám sát thực thi pháp luật với các DN; 52 văn bản thỏa thuận hợp tác với hiệp hội DN.

Tính riêng trong năm 2017, cơ quan hải quan đã tổ chức 53 hội nghị DN, 89 cuộc đối thoại định kỳ với người khai hải quan, người nộp thuế về nhiều chủ đề thời sự, được cộng đồng DN hưởng ứng./.

Ngọc Linh - Hồng Quyên