Ngân hàng Nhà nước dự kiến đấu thầu vàng miếng trở lại sau 11 năm

Ngân hàng Nhà nước dự kiến đấu thầu vàng miếng trở lại sau 11 năm 16/04/2024 17:33:00 260

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Ngân hàng Nhà nước dự kiến đấu thầu vàng miếng trở lại sau 11 năm

16/04/2024 17:33:00

(HQ Online) - Dự kiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng trở lại sau 11 năm để thực hiện giải pháp tăng nguồn cung cho thị trường.

Giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh. Ảnh: SJC

Thông tin với báo chí, đại diện NHNN cho biết đang hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Dự kiến trong ngày mai (16/4), NHNN sẽ gửi thông báo đấu thầu vàng miếng đến các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp, ngày 17/4 sẽ thực hiện đấu thầu.

Hiện có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

Trả lời báo chí vào ngày 12/4, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, trong thời gian vừa qua, trước diễn biến phức tạp của thị trường và thế giới và trong nước, giá vàng trong nước đã biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao với giá quốc tế. Để ổn định thị trường, NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp, đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc.

Cụ thể, NHNN sẽ thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá vàng trong nước với giá thế giới. Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, NHNN sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Trước đó, phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được NHNN tổ chức từ tháng 3/2013. Sau đó, trong năm 2013, NHNN đã tổ chức 76 phiên đấu thầu vàng, chào bán ra thị trường tổng cộng 1,932 triệu lượng và bán thành công gần 1,820 triệu lượng, tương đương 69,9 tấn vàng. Như vậy đến nay là 11 năm thì NHNN mới dự kiến thực hiện đấu thầu vàng miếng trở lại.

Trong phiên giao dịch ngày 15/4, giá vàng tiếp tục tăng phi mã theo đà tăng mạnh của giá vàng thế giới. Hiện trên sàn Kitco, giá vàng thế giới tăng cao lên mức gần 2.354 USD/ounce. Trong nước, giá vàng SJC cũng tăng “dựng đứng” hơn 2 triệu đồng mỗi lượng, lên quanh mức 85,4 triệu đồng/lượng chiều bán ra; giá vàng nhẫn cũng tăng mạnh lên quanh mức gần 77,2 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Vàng miếng SJC vẫn cao hơn thế giới từ 12-14 triệu đồng mỗi lượng.

Vì thế, các chuyên gia kỳ vọng, việc tăng cung cho thị trường vàng trong nước sẽ kéo giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới.

Hương Dịu

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%