Thị trường hàng hóa khởi động tuần mới bằng lực mua tích cực

Thị trường hàng hóa khởi động tuần mới bằng lực mua tích cực 05/03/2024 13:37:00 157

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Thị trường hàng hóa khởi động tuần mới bằng lực mua tích cực

05/03/2024 13:37:00

(Chinhphu.vn) - Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực trong ngày giao dịch đầu tuần.

Giá trị giao dịch tăng hơn 8,6% lên mức trên 5.500 tỷ đồng. Ngày thứ ba liên tiếp, chỉ số MXV-Index trong sắc xanh với 2.145 điểm, cao hơn 0,2% so với ngày hôm trước.

Nhiều yếu tố đã tác động lên diễn biến thị trường trong ngày hôm qua. Trong đó, đồng USD suy yếu, vai trò trú ẩn gia tăng đã kéo dòng tiền đầu tư chảy vào nhóm kim loại quý, trong khi lo ngại rủi ro về nguồn cung đã đẩy giá ca cao trở lại mức đỉnh chưa từng có từ trước tới nay.

Giá bạch kim chinh phục lại mốc 900 USD/ounce

Theo MXV, khép lại ngày giao dịch 4/3, thị trường kim loại khởi động tuần mới với sắc xanh áp đảo. Đối với kim loại quý, nhờ sự suy yếu của đồng USD và vai trò trú ẩn, giá bạc và giá bạch kim tiếp đà tăng từ phiên cuối tuần trước. Trong đó, giá bạc tăng 2,68% lên 23,99 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng một tháng trở lại đây.

Đây cũng là phiên đánh dấu mức tăng theo ngày lớn nhất của giá bạc trong vòng 7 tuần. Giá bạch kim cũng chinh phục lại mốc 900 USD/ounce, chốt phiên tại 904,3 USD/ounce sau khi tăng 1,84%.

Trong phiên hôm qua, đồng USD suy yếu tiếp tục là yếu tố kéo dòng tiền chảy vào nhóm kim loại quý. Chỉ số Dollar Index chốt phiên giảm về 103,83 điểm, đánh dấu hai phiên giảm liên tiếp.

Đồng bạc xanh đang phải chịu áp lực sau những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chững lại, thể hiện qua loạt số liệu được công bố tuần trước bao gồm lạm phát hạ nhiệt trong khi hoạt động sản xuất suy yếu và tâm lý tiêu dùng ảm đạm.

 

Bên cạnh đó, trong bối cảnh xung đột địa chính trị leo thang, nhà đầu tư cũng chuyển dòng tiền sang các kênh đầu tư trú ẩn an toàn, trong đó có kim loại quý.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX tiếp nối đà giảm từ phiên cuối tuần trước, chốt phiên tại mức 3,85 USD/pound sau khi giảm 0,12%. Với vai trò là thước đo sức khỏe của nền kinh tế, tâm lý lo ngại Trung Quốc không ban hành các chính sách kinh tế lớn đã làm gia tăng sức bán đồng trong phiên.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ đồng yếu kém tại Trung Quốc vẫn đang đè nặng lên giá đồng. Tồn kho đồng trên Sàn Giao dịch Thượng Hải hiện đã tăng hơn 300% kể từ cuối tháng 1, đạt mức cao nhất trong một năm là hơn 210.000 tấn.

Trong một diễn biến khác, giá nhôm LME cũng giảm 0,39% về 2.234 USD/tấn bởi tiêu thụ kém tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất trên thế giới. Tồn kho nhôm LME hiện đã tăng vượt 591.000 tấn, cao nhất kể từ tháng 2/2023.

Giá ca cao lên cao chưa từng có

Kết thúc phiên giao dịch 4/3, giá ca cao tăng thêm 4,09%, lên mức cao nhất lịch sử. Rủi ro thiếu hụt nguồn cung tại các nước sản xuất chính tiếp tục là yếu tố chính đẩy giá đi lên. Các nhà xuất khẩu cho biết tính từ đầu vụ đến ngày 3/3, lượng ca cao vận chuyển đến các cảng của Bờ Biển Ngà đã đạt 1,91 triệu tấn, giảm 29% so với cùng kỳ vụ trước.

Với thị trường cà phê, giá Arabica cũng hồi phục 1,96%, lấy lại những gì đã mất trong phiên trước đó, giá Robusta tăng thêm 1,46%, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp. Đồng Real nội địa của brazil tiếp tục mạnh lên, kết hợp cùng hoạt động xuất khẩu cà phê ảm đạm tại Honduras đã giúp giá Arabica lấy lại đà tăng.

Với Robusta, nắng nóng kéo dài tại khu vực gieo trồng cà phê trọng điểm của Việt Nam đã làm gia tăng lo ngại về triển vọng nguồn cung kém khả quan. Hơn nữa, tồn kho Robusta trên Sở ICE-EU tiếp tục giảm 600 tấn trong phiên 3/3, kéo tổng lượng cà phê lưu trữ tại đây về còn 23.590 tấn.

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%