Hoa Kỳ lạc quan về động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới

Hoa Kỳ lạc quan về động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới 28/02/2024 09:02:00 165

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Hoa Kỳ lạc quan về động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới

28/02/2024 09:02:00

(TTXVN) Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho rằng chính sức mạnh kinh tế của Hoa Kỳ đã hỗ trợ tăng trưởng toàn cầu, nhờ các chính sách của chính quyền Tổng thống hỗ trợ các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ là "động lực chính" để kinh tế toàn cầu đạt mức tăng trưởng vượt dự báo. Đây là một phần nội dung bài phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen tại cuộc họp báo ngày 27/02 - một ngày trước khi diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Sao Paolo, Brazil.

Trong bài phát biểu này, Bộ trưởng Yellen sẽ đề cập đến thực tế kinh tế toàn cầu trong năm 2023 đã không suy thoái rộng rãi như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và các tổ chức khác dự báo. Thay vào đó, kinh tế thế giới tăng trưởng 3,1%, vượt kỳ vọng và lạm phát giảm với dự báo giá cả sẽ tiếp tục giảm trong năm nay ở khoảng 80% nền kinh tế.

Theo bà Yellen, Hoa Kỳ vẫn nhận thức rõ những rủi ro đối với triển vọng toàn cầu và tiếp tục theo dõi chặt chẽ những thách thức kinh tế ở một số quốc gia nhất định, nhưng bà đánh giá nền kinh tế toàn cầu vẫn thể hiện sức chống chịu tốt.

Bà cho rằng chính sức mạnh kinh tế của Hoa Kỳ đã hỗ trợ tăng trưởng toàn cầu, nhờ các chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và đầu tư vào sản xuất trong nước, năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng. Bà Yellen cũng đề cập đến thực tế tăng trưởng Hoa Kỳ vẫn luôn vượt qua mức dự báo. Nếu Hoa Kỳ rơi vào suy thoái vào năm 2023, giống như nhiều dự đoán, tăng trưởng toàn cầu sẽ bị chệch hướng.

Tháng trước, IMF điều chỉnh dự báo tăng trưởng toàn cầu lên 3,1% trong năm 2024, đồng thời giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu 3,2% vào năm 2025. Nhà kinh tế trưởng IMF, ông Pierre-Olivier Gourinchas, cho biết Triển vọng kinh tế thế giới được cập nhật của tổ chức này cho thấy "cú hạ cánh mềm" đang đến, nhưng tăng trưởng tổng thể và thương mại toàn cầu vẫn thấp hơn mức trung bình lịch sử.

Người phát ngôn của IMF, Julie Kozack, cho biết tổ chức này sẽ xem xét thông tin mới về nền kinh tế Nhật Bản và Anh, cả hai đều rơi vào suy thoái, khi chuẩn bị đưa ra dự báo toàn cầu mới dự kiến công bố vào tháng 4/2024.

Lan Phương

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%