ADB: Các quốc gia mới nổi ở Đông Á đối mặt với tình hình tài chính suy yếu

ADB: Các quốc gia mới nổi ở Đông Á đối mặt với tình hình tài chính suy yếu 27/11/2023 17:05:00 241

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

ADB: Các quốc gia mới nổi ở Đông Á đối mặt với tình hình tài chính suy yếu

27/11/2023 17:05:00

(Bnews.vn) Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố báo cáo cho thấy tình hình tài chính tại các quốc gia mới nổi ở khu vực Đông Á đã suy yếu trong quý III/2023 vừa qua.

Biểu tượng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ảnh: Reuters

Ngày 27/11, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố báo cáo cho thấy tình hình tài chính tại các quốc gia mới nổi ở khu vực Đông Á đã suy yếu trong quý III/2023 vừa qua trong bối cảnh có những ý kiến cho rằng lãi suất cao sẽ duy trì trong thời gian dài tại Hoa Kỳ.

Theo báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á của ADB, lợi suất trái phiếu chính phủ đã tăng ở hầu hết các thị trường trong khu vực nhằm ứng phó với lãi suất tăng cao ở Hoa Kỳ. Việc phát hành trái phiếu tại các nước mới nổi ở Đông Á trong quý III/2023 đã tăng 8,6% so với quý trước lên 2.500 tỷ USD. Trái phiếu bằng đồng nội tệ lưu hành trong khu vực tăng 2,5% lên 23.500 tỷ USD. Trái phiếu chính phủ tăng 3% và trái phiếu doanh nghiệp tăng 1,5%.

ADB cho rằng, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) có ý định duy trì lãi suất cao thêm một thời gian dài nữa, theo đó làm suy yếu tình hình tài chính tại các quốc gia mới nổi ở Đông Á từ ngày 01/9 đến ngày 10/11. Nhu cầu bên ngoài yếu và triển vọng tăng trưởng tại các nền kinh tế lớn ở mức vừa phải kết hợp với chính sách tiền tệ của Fed đã đẩy thị trường chứng khoán khu vực đi xuống và tăng phí bảo hiểm rủi ro. Dòng vốn chảy ra cũng được ghi nhận tại các thị trường chứng khoán và trái phiếu trong khu vực. ADB nhận định đồng USD mạnh hơn do lãi suất cao tại Hoa Kỳ cũng gây áp lực lên các đồng tiền trong khu vực.

Nhà kinh tế trưởng Albert Park thuộc ADB dự báo lạm phát sẽ giảm nhẹ tại các nước mới nổi ở Đông Á trong thời gian tới, cho thấy diễn biến tích cực vì các ngân hàng trung ương khu vực có thể có nhiều dư địa hơn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, nên cảnh giác trước những bất ổn tài chính khi lãi suất tiếp tục ở mức cao trong thời gian dài.

Trần Quyên

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%