Ukraine nhận khoản viện trợ mới trị giá 1,5 tỷ EUR từ Liên minh châu Âu

Ukraine nhận khoản viện trợ mới trị giá 1,5 tỷ EUR từ Liên minh châu Âu 23/11/2023 09:31:00 204

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Ukraine nhận khoản viện trợ mới trị giá 1,5 tỷ EUR từ Liên minh châu Âu

23/11/2023 09:31:00

(TTXVN) Bộ Tài chính Ukraine cho biết, Chính phủ đã nhận được khoản viện trợ 1,5 tỷ EUR mới nhất từ EU, nâng tổng số viện trợ từ khối này lên 16,5 tỷ EUR trong năm nay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại cuộc gặp ở Kiev ngày 9/5. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 22/11, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đã hoan nghênh khoản viện trợ mới trị giá 1,5 tỷ EUR từ Liên minh châu Âu (EU), khẳng đây đây là “chìa khóa” để duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước trong bối cảnh xảy ra xung đột.

Bộ Tài chính Ukraine cho biết, Chính phủ đã nhận được khoản viện trợ 1,5 tỷ EUR mới nhất từ EU, nâng tổng số viện trợ từ khối này lên 16,5 tỷ EUR trong năm nay.

Thủ tướng Shmyhal cũng hy vọng chương trình trị giá 50 tỷ EUR kéo dài nhiều năm của EU dành cho Ukraine sẽ nhanh chóng được phê duyệt khi tình hình viện trợ từ Hoa Kỳ chưa chắc chắn trong năm tới.

Trên kênh Telegram, Thủ tướng Shmyhal viết: “Khoản viện trợ mới giúp chúng tôi duy trì khả năng phục hồi kinh tế trong xung đột. Chúng tôi hy vọng rằng cơ chế mới hỗ trợ trong nhiều năm - Cơ sở Hạ tầng Ukraine, trị giá 50 tỷ EUR sẽ được các nước thành viên EU chấp thuận càng sớm càng tốt”.

Cuộc xung đột với Nga, hiện đã kéo dài 21 tháng, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Ukraine, khiến Chính phủ phải dựa chủ yếu vào sự hỗ trợ tài chính từ các đồng minh phương Tây để chi tiêu xã hội. Ukraine đang đối mặt với nguy cơ thâm hụt ngân sách khoảng 43 tỷ USD vào năm tới và Chính phủ có kế hoạch bù đắp thâm hụt bằng hỗ trợ tài chính nước ngoài.

Ukraine hy vọng sẽ nhận được khoảng 18 tỷ EUR từ Chương trình Cơ sở Hạ tầng Ukraine của EU vào năm tới, trong khi nước này cũng đang tìm kiếm hỗ trợ kinh tế 12 - 14 tỷ USD từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, gói hỗ trợ của Hoa Kỳ vẫn chưa được phê duyệt.

Quang Vinh

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%