Nỗ lực kiểm soát chi, thúc đẩy giải ngân đầu tư công những tháng cuối năm

Nỗ lực kiểm soát chi, thúc đẩy giải ngân đầu tư công những tháng cuối năm 19/09/2023 15:50:00 248

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Nỗ lực kiểm soát chi, thúc đẩy giải ngân đầu tư công những tháng cuối năm

19/09/2023 15:50:00

(HQ Online) Để tích cực góp phần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã yêu cầu toàn hệ thống tăng cường công tác kiểm soát chi, kịp thời nắm bắt, xử lý những vướng mắc phát sinh.

KBNN thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư. Ảnh: TL

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát chi

Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, các nhiệm vụ chi ngân sách trong 8 tháng đầu năm được thực hiện theo dự toán, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước và thanh toán các khoản nợ đến hạn, đảm bảo kinh phí phòng, chống dịch, các nhiệm vụ chi an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng hưởng lương, lương hưu và trợ cấp xã hội từ ngân sách nhà nước.

Tính đến ngày 15/8/2023, hệ thống KBNN đã thực hiện kiểm soát chi đạt 585.347 tỷ đồng, bằng 49,4% dự toán chi thường xuyên năm 2023 của ngân sách nhà nước qua KBNN (không bao gồm chi trả nợ, viện trợ, chi bổ sung quỹ dự trữ tài chính, dự phòng). Như vậy, so với cùng kỳ năm 2022, mức kiểm soát này cao hơn 29.643 tỷ đồng về giá trị, thấp hơn 0,6% về tỷ lệ so với dự toán (cùng kỳ năm 2022 bằng 50% so với dự toán).

Về chi đầu tư, tính đến hết ngày 31/8/2023, lũy kế thanh toán vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023 ước hơn 299.447 tỷ đồng, đạt 39,6% kế hoạch, đạt 42,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, vốn trong nước là gần 292.187 tỷ đồng, đạt 40,1% kế hoạch và đạt 43% kế hoạch Thủ tướng giao; Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là hơn 33.840 tỷ đồng, đạt 26% kế hoạch giao; vốn nước ngoài là hơn 7.260 tỷ đồng, đạt 25,95% kế hoạch.

Theo KBNN, để nâng cao công tác kiểm soát chi, đưa nguồn vốn ngân sách kịp thời đến với các đối tượng thụ hưởng từ nay đến cuối năm, KBNN đã giao Vụ Kiểm soát chi tiếp tục phối hợp với Cục Công nghệ thông tin nâng cấp dịch vụ công trực tuyến đáp ứng các yêu cầu sửa đổi Nghị định số 11/2020/NĐ-CP và số hóa các tiện ích phục vụ các đơn vị sử dụng ngân sách và KBNN.

Đồng thời, Vụ Kiểm soát chi cũng tổng hợp ý kiến tham gia của KBNN các tỉnh, thành phố về dự thảo Quy trình thanh toán, chi trả cá nhân qua tài khoản tại ngân hàng thương mại của đơn vị giao dịch tham gia dịch vụ công trực tuyến KBNN để hoàn thiện trình lãnh đạo KBNN ký ban hành; tiếp tục thực hiện tổng hợp báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư hàng tháng, số liệu giải ngân các khoản chi phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Quyết tâm cao để thúc đẩy tiến độ giải ngân

Thực tế cho thấy, công tác kiểm soát chi đã được toàn hệ thống KBNN quán triệt thực hiện ngay từ đầu năm, góp phần vào công tác giải ngân vốn đầu tư công đang được đánh giá là có nhiều chuyển biến tích cực.

Về vấn đề này, ông Trần Mạnh Hà, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát chi (KBNN) cho biết, KBNN đã quyết liệt triển khai nhiều nhiệm vụ, tổng hợp vướng mắc của các địa phương, cung cấp số liệu từng dự án, đơn vị, chủ đầu tư cho các bộ, ngành để đôn đốc, thực hiện giải ngân đầu tư công; đồng thời KBNN cũng đáp ứng kịp thời nhu cầu chi tiêu của các đơn vị sử dụng ngân sách, song vẫn đảm bảo quản lý chặt chẽ các khoản chi ngân sách nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, vào đầu tháng 9/2023, KBNN đã có Công văn số 4930/KBNN-KSC gửi các đơn vị Kho bạc trực thuộc và Sở Giao dịch KBNN về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm. Trong đó, ngoài các nhiệm vụ chung về kiểm soát chi, đẩy mạnh hỗ trợ giao dịch thanh toán, tăng cường hỗ trợ khách hàng..., KBNN yêu cầu các đơn vị đề xuất các giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Hiện những chỉ đạo của KBNN đã được thực hiện xuyên suốt đến các đơn vị tại địa phương. Theo đó, KBNN Ninh Thuận đã có công văn yêu cầu từng cá nhân trong tập thể lãnh đạo KBNN huyện và Phòng Kiểm soát chi cần nêu cao vai trò gương mẫu, đi đầu, nghiêm túc và quyết tâm cao trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị phải lắng nghe thông tin, dư luận phản ảnh và nắm bắt sát sao quá trình tác nghiệp của từng công chức chuyên quản dự án để có sự trao đổi, tương tác tích cực với các chủ đầu tư trong việc xử lý dứt điểm những vướng mắc phát sinh, tiếp nhận, kiểm soát chứng từ, hồ sơ nhanh chóng, kịp thời thanh toán cho đơn vị thụ hưởng, bảo đảm tuân thủ quy định và quy trình nghiệp vụ hiện hành.

Đại diện KBNN Nghệ An cho biết, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc các yêu cầu, nhiệm vụ về tăng cường công tác kiểm soát chi, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng trong giao dịch thanh toán của hệ thống KBNN.

Để thực hiện quản lý, kiểm soát thanh toán chi chặt chẽ, hiệu quả, KBNN thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và các chủ đầu tư đẩy nhanh việc nhập, phê duyệt dự toán trên TABMIS; kiểm soát chi ngân sách nhà nước đảm bảo đúng dự toán, phục vụ thanh toán kịp thời đúng quy định; tăng cường phối hợp với chủ đầu tư, cơ quan, đơn vị liên quan kịp thời nắm bắt, tháo gỡ các vướng mắc, phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công ngân sách địa phương đạt 95% kế hoạch vốn.

Hương Dịu

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%