Đô la Mỹ đạt đỉnh khi thị trường chấp nhận cơ chế lãi suất mới

Đô la Mỹ đạt đỉnh khi thị trường chấp nhận cơ chế lãi suất mới 27/09/2023 11:20:00 356

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Đô la Mỹ đạt đỉnh khi thị trường chấp nhận cơ chế lãi suất mới

27/09/2023 11:20:00

(TBTCO) - Đồng Đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng vào ngày cuối tuần khi thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ suy yếu và các nhà đầu tư chuẩn bị cho một thời gian dài lãi suất cao.

Đồng Đô la đã tăng 6% so với rổ tiền tệ khác kể từ giữa tháng 7. Ảnh: Reuters

Kinh tế Mỹ kiên cường đẩy giá đồng Đô la tăng mạnh

Đồng Đô la đạt mức cao nhất so với đồng Euro, Bảng Anh và đồng Yên kể từ tháng 3 năm nay, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đặt ra kế hoạch cắt giảm lãi suất – hiện ở mức cao nhất trong 22 năm – chậm hơn nhiều so với các nhà kinh tế đã dự đoán.

Giá trái phiếu chính phủ Mỹ giảm, đẩy lợi suất lên mức cao nhất trong 16 năm, trong khi chỉ số chuẩn S&P 500 chịu một trong những đợt giảm hàng tuần sâu nhất trong năm.

James Briggs - nhà quản lý danh mục đầu tư tại Janus Henderson Investor, cho biết: “Thị trường đã đánh giá FED khá tiêu cực. Cao hơn trong thời gian dài hơn rõ ràng đã được củng cố và niềm tin rằng chúng ta đang ở trong một thời kỳ mới”.

Quyết định của FED về việc giữ nguyên lãi suất trong tuần này và báo hiệu quyết tâm chỉ giảm lãi suất từ ​​từ trong suốt năm tới và vào năm 2025 đã được Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) thực hiện, điều này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì lãi suất cao.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nâng lãi suất chuẩn của mình lên mức cao nhất mọi thời đại trong tháng này. Sự trượt dốc gần đây của giá trái phiếu Mỹ và khu vực đồng Euro xảy ra sau nhiều tháng bán tháo trên các thị trường có thu nhập cố định toàn cầu, phần lớn là do lãi suất chuẩn cao hơn và lạm phát cao hơn.

Một số người tham gia thị trường cảnh báo tác động tiêu cực của lãi suất cao kéo dài cũng khiến thị trường chứng khoán trở nên mong manh hơn do tác động của chi phí vay cao hơn đối với nền kinh tế nói chung. Joseph Davis - kinh tế trưởng toàn cầu tại Vanguard, cho biết: “Đó là một tình huống không ổn định”.

Davis cho rằng lạm phát trong lịch sử thường được khắc phục bằng cái giá phải trả là tăng trưởng thấp hơn. Ông nói: “Hầu như không có ví dụ nào về việc lạm phát giảm xuống mà lại không có sự đánh đổi nào”.

Robert Tipp - người đứng đầu trái phiếu toàn cầu của PGIM cho biết: “Tôi nghĩ Mỹ đang dẫn đầu. Ông lập luận rằng thị trường cuối cùng đã bị thuyết phục rằng FED sẽ giữ lãi suất ở mức cao - một phần vì triển vọng kinh tế của đất nước này tốt hơn các nơi khác. Trong nỗ lực kiềm chế lạm phát lên tới 9% vào năm ngoái, FED đã tăng lãi suất 5,25 điểm phần trăm trong 18 tháng – một trong những chu kỳ thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ nhất trong lịch sử gần đây”.

Tipp cho biết thêm: “Các nhà đầu tư đang hướng tới tương lai, định giá bằng việc cắt giảm lãi suất nhưng thị trường lại chú ý đến FED khi tốc độ tăng trưởng vẫn ở mức khá”.

FED cảnh báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất ngay cả sau khi giữ ổn định

Sức sống tương đối của nền kinh tế Mỹ và chính sách tiền tệ thắt chặt của FED đã đẩy giá trị của đồng Đô la lên cao so với hầu hết các loại tiền tệ khác. Kể từ tháng 7, Chỉ số Đô la Mỹ, theo dõi đồng bạc xanh so với 6 loại tiền tệ quan trọng khác, đã tăng hơn 6%.

Bởi vì lãi suất của Mỹ cao hơn đáng kể so với hầu hết các nước lớn và nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ hơn, chứng khoán Mỹ đã hút tiền, từ đó củng cố giá trị của đồng Đô la.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/9, các quan chức FED đã cảnh báo về việc tăng lãi suất hơn nữa ngay cả sau khi bỏ phiếu giữ lãi suất quỹ liên bang chuẩn ổn định tại cuộc họp trong tuần này, với ba nhà hoạch định chính sách cho biết họ vẫn không chắc chắn cuộc chiến lạm phát đã kết thúc.

Bình luận của họ được xoa dịu bằng những từ như "kiên nhẫn" và thừa nhận rằng tốc độ tăng giá đang chậm lại. Nhưng trong những bình luận công khai đầu tiên kể từ khi ngân hàng trung ương tuần này đồng ý giữ lãi suất chuẩn ổn định trong khoảng từ 5,25% đến 5,50%, điểm nhấn là khả năng lãi suất vẫn có thể tăng và thực tế là chính sách tiền tệ có khả năng vẫn thắt chặt lâu hơn dự kiến ​​trước đây.

"Lạm phát vẫn còn quá cao và tôi cho rằng Ủy ban Thị trường mở Liên bang có thể sẽ thích hợp để tăng lãi suất hơn nữa và giữ chúng ở mức hạn chế trong một thời gian để đưa lạm phát về mục tiêu 2% của chúng tôi một cách kịp thời" - Thống đốc FED Michelle Bowman cho biết trong bài phát biểu đã chuẩn bị sẵn cho sự kiện của các Chủ ngân hàng Cộng đồng Độc lập ở Colorado.

Bà nói: “Tiến trình về lạm phát có thể sẽ chậm do mức độ hạn chế của chính sách tiền tệ hiện nay”, đồng thời lưu ý rằng trong các dự báo của các nhà hoạch định chính sách do FED đưa ra hồi đầu tuần, lạm phát vẫn ở trên mục tiêu 2% ít nhất là cho đến cuối năm 2025". Bà cũng lưu ý khả năng giá năng lượng tăng thêm là một rủi ro đặc biệt đáng theo dõi.

Trong bài phát biểu riêng trước Hiệp hội Ngân hàng Maine, Chủ tịch FED Boston Susan Collins cho biết, việc thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ "chắc chắn không phải là điều không thể tránh khỏi", mặc dù bà cũng khuyên nên "kiên nhẫn" khi FED cố gắng nhận được tín hiệu phù hợp từ tình trạng lạm phát.

Collins cho biết: “Còn quá sớm để tin rằng lạm phát đang đi theo quỹ đạo bền vững trở lại mục tiêu 2%”, với tốc độ tăng trưởng việc làm vẫn “trên xu hướng” và lạm phát gia tăng trong các khía cạnh của lĩnh vực dịch vụ vẫn là một mối lo ngại. Collins cho biết: “Tôi cho rằng lãi suất có thể phải duy trì ở mức cao hơn và lâu hơn so với những dự đoán trước đó”.

Chủ tịch FED San Francisco Mary Daly, người được coi là một trong những quan chức FED ôn hòa hơn, cũng cho rằng vẫn cần thêm dữ liệu để xác định liệu lãi suất có nên tăng trở lại hay không, mặc dù bà gọi việc FED kiên nhẫn trong các quyết định lãi suất trong tương lai là "thận trọng".

Những dự báo mới được đưa ra vào cuối cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 19 – 20/9 cho thấy 12 trong số 19 quan chức FED dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm một phần tư điểm trong năm nay. FED còn hai phiên họp theo lịch trình vào năm 2023, kết thúc vào ngày 1/11 và ngày 13/12.

Đáng chú ý hơn, các quan chức dự đoán rằng mặc dù họ vẫn kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào năm tới khi lạm phát giảm, nhưng lộ trình giảm lãi suất sẽ chậm hơn so với dự đoán trước đây.

Mặc dù có nhiều ý kiến ​​​​khác nhau, nhưng các nhà hoạch định chính sách ở mức trung bình hiện chỉ thấy mức cắt giảm lãi suất là một nửa điểm phần trăm vào năm 2024, so với mức giảm toàn bộ điểm phần trăm được thấy trong triển vọng hàng quý vào tháng 6 của họ.

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%