Cần khai thác các năng lực nội sinh từ kinh tế tư nhân

Cần khai thác các năng lực nội sinh từ kinh tế tư nhân 25/09/2023 10:12:00 403

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Cần khai thác các năng lực nội sinh từ kinh tế tư nhân

25/09/2023 10:12:00

(Tapchitaichinh.vn) Khu vực kinh tế tư nhân là lực lượng quan trọng đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội cũng như tạo ra phần lớn việc làm cho người lao động. Số liệu thống kê cho thấy, khu vực kinh tế tư nhân đóng góp khoảng gần 50% GDP. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia. khu vực này lại chưa thể phát huy được hết nội lực để phát triển.

Trong thời gian tới, cần có nhiều giải pháp để khai thác các năng lực nội sinh từ kinh tế tư nhân.

Hiện nay, tại Việt Nam, trong kinh tế tư nhân có 2 bộ phận là doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và khu vực kinh tế theo dạng hộ sản xuất kinh doanh. Đánh giá về khó khăn mà khu vực kinh tế này đang đối mặt, theo TS. Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, kinh tế tư nhân hiện gặp một số khó khăn từ bên ngoài và nội tại.

Theo đó, khó khăn từ bên ngoài là mức độ, năng lực hội nhập khu vực kinh tế tư nhân còn hạn chế. Đầu tư của kinh tế tư nhân ra nước ngoài còn thấp. Gần như công nghiệp chế biến, chế tạo là do doanh nghiệp nước ngoài thực hiện bởi doanh nghiệp trong nước còn chưa chế tạo được nhiều nên không tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Về mặt chính sách, tuy chúng ta có nhiều cải cách nhưng hiện nay, doanh nghiệp tư nhân khó tiếp cận được nguồn lực, huy động nguồn vốn cho nên họ khó thể phát triển được để dẫn dắt được chuỗi giá trị sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp tư nhân còn cảm thấy lo ngại, chưa yên tâm trong sản xuất kinh doanh hoặc họ sợ làm sai khi những quy định trong các luật, nghị quyết, thông tư còn chồng chéo, chưa thống nhất với nhau...

Khu vực kinh tế tư nhân là lực lượng quan trọng đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội cũng như tạo ra phần lớn việc làm cho người lao động. Khu vực kinh tế tư nhân đóng góp khoảng gần 50% GDP. Điều đó cho thấy đóng góp vô cùng to lớn của khối doanh nghiệp này trong nền kinh tế.

Chia sẻ về giải pháp khai thác các năng lực nội sinh từ kinh tế tư nhân, TS.Nguyễn Đình Cung cho rằng, khu vực kinh tế tư nhân là khu vực không thể thiếu để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Nếu kinh tế tư nhân không duy trì được thì sẽ khó thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thời gian qua, mặc dù Chính phủ và các cơ quan liên quan đã dành nhiều chính sách hỗ trợ, song doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang rơi vào tình trạng khó khăn nhất từ trước đến nay. Do đó, nhiều doanh nghiệp đều phải thắt chặt chi tiêu, chi phí để có được lợi nhuận cho sự tồn tại.

Trong số những doanh nghiệp không thể tồn tại được đã rút khỏi thị trường thì cũng có những doanh nghiệp được mua lại hoặc sáp nhập với doanh nghiệp khác. Với những trường hợp như này, chính sách của chúng ta phải ứng xử với họ như thế nào là vấn đề cần quan tâm. Theo tôi, chúng ta cần tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp như miễn giảm lãi suất, phí, thuế để cùng với họ cắt giảm chi phí để tồn tại”, TS.Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh.

Trong bối cảnh như vậy, cần tạo thuận lợi tối đa, cắt giảm mọi rào cản để doanh nghiệp vượt qua khó khăn để phục hồi, tiếp cận với những cơ hội mới để phát triển. Ngoài ra, cần tạo ra một thể chế chắc chắn, rõ ràng, minh bạch và có thể dự báo được những thời cơ, thách thức để doanh nghiệp tiên liệu được trong hoạt động của mình.

Chuyên gia này cũng cho rằng, để phát huy hết nguồn lực và trí lực vào sản xuất kinh doanh cũng như sự phát triển kinh tế thì các cơ quan Nhà nước, Bộ ngành cần xem lại thể chế, chính sách để có sự bổ sung, thay đổi cho phù hợp với thực tế.

PV

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%