Hội thảo - Triển lãm VDF-2023: “Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững”

Hội thảo - Triển lãm VDF-2023: “Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững” 21/09/2023 17:45:00 208

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Hội thảo - Triển lãm VDF-2023: “Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững”

21/09/2023 17:45:00

Ngày 21/9/2023, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính và Cục Tin học và Thống kê Tài chính đồng tổ chức Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý ngân sách nhà nước năm 2023 (Vietnam Digital Finance 2023) (VDF-2023) với chủ đề “Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững”.

Tham dự Hội thảo - Triển lãm VDF-2023 có đại diện một số bộ, ngành Trung ương và địa phương; các cơ quan của Quốc hội; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); các ngân hàng thương mại, hiệp hội; một số trường đại học, viện nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kinh tế số; một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính; các cơ quan truyền thông, báo chí trong và ngoài ngành Tài chính.

Đây là sự kiện thường niên được Bộ Tài chính tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các nhà quản lý, xây dựng chính sách, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về những xu hướng mới trong lĩnh vực chuyển đổi số ngành Tài chính. Hội thảo - Triển lãm VDF - 2023 gồm 01 phiên toàn thể và 02 phiên chuyên đề được tổ chức song song, triển lãm thông qua các gian hàng.

Ông Nguyễn Việt Hà, Cục Trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính phát biểu khai mạc Hội thảo - Triển lãm VDF-2023

Phát biểu khai mạc Hội thảo - Triển lãm VDF-2023, ông Nguyễn Việt Hà, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính cho biết, ngày 04/4/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã ký Quyết định số 17/QĐ-UBQGCĐS ban hành Kế hoạch hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2023. Theo đó, năm 2023, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tập trung chỉ đạo, điều phối các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số theo hướng mang lại kết quả thực chất, bền vững, ưu tiên nguồn lực để đạt được các chỉ tiêu quan trọng thuộc các Chương trình, Chiến lược quốc gia về phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Ông Nguyễn Việt Hà nhấn mạnh, nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia nói chung và chuyển đổi số của ngành tài chính nói riêng trong năm 2023 là rất lớn, đòi hỏi chúng ta phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả. Chính vì vậy việc tổ chức Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước (Vietnam Digital Finance) năm 2023 với chủ đề “Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững” là rất cần thiết và kịp thời.

Ngày 14/2/2023, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 776/QĐ-BTC về kế hoạch chuyển đổi số năm 2023 nhằm mục tiêu tập trung chỉ đạo, các đơn vị thuộc Bộ đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số và Xã hội số, ưu tiên nguồn lực để đạt được các chỉ tiêu quan trọng của Chính phủ nói chung và Bộ Tài chính nói riêng. Nhiệm vụ trọng tâm là thúc đẩy phát triển dữ liệu lớn về tài chính, cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính, triển khai nền tảng hóa đơn điện tử quốc gia kết nối, liên thông với toàn bộ các cơ quan thuế, cho phép mỗi cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp dễ dàng gửi nhận hóa đơn điện tử với cơ quan thuế…

Ông Nguyễn Như Quỳnh, Viện trưởng, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính điều phối phiên thảo luận tại Hội thảo - Triển lãm VDF-2023

Phiên toàn thể với chủ đề “Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững” đã thảo luận, chia sẻ các vấn đề về: Huy động nguồn lực tài chính quốc gia cho phát triển bền vững dựa trên dữ liệu số đến năm 2030; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và phát triển dữ liệu ngành Tài chính; Kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu lớn phục vụ cho việc phân tích, quản lý thuế theo nguyên tắc rủi ro; xu hướng và một số trường hợp phân tích dữ liệu ngành thuế, tài chính; ứng dụng trí tuệ nhân tạo thúc đẩy phát triển kinh tế và các nội dung về dữ liệu số và kết nối thông minh trong lĩnh vực tài chính nói chung và thuế nói riêng.

Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban, Ban kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội thảo - Triển lãm VDF-2023

Cùng với đó, 2 phiên chuyên đề về “Đổi mới quản lý thuế trong nền kinh tế số và tối ưu hóa dữ liệu số trong chuyển đổi số ngành tài chính”, Hội thảo đã tập trung trao đổi về xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử; kết nối, chia sẻ dữ liệu để phát triển và chống thất thu thuế trong hoạt động thương mại điện tử; quản lý rủi ro cho lĩnh vực thuế trong kỷ nguyên số; bảo mật dữ liệu; áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong quản lý thuế và đổi mới công tác quản lý thuế; khai thác sức mạnh của công nghệ AI và Blockchain; trung tâm dữ liệu thế hệ mới cho lĩnh vực tài chính; nâng cấp hệ thống giám sát an toàn thông tin mạng cho ngành Tài chính; quản lý và lưu trữ dữ liệu trên nền tảng đám mây và các nội dung về tối ưu hóa dữ liệu số ngành Tài chính...

Bà Nguyễn Thanh Nga, Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính phát biểu tại Hội thảo - Triển lãm VDF-2023

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra các giải pháp để đẩy mạnh áp dụng Big data, dữ liệu số, như cần thể chế hóa việc quản trị, thu thập, kết nối, lưu trữ, chia sẻ và phân tích dữ liệu, bảo mật thông tin về thu ngân sách nhà nước; xây dựng tổng kho dữ liệu của cơ quan thuế, hải quan; hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp và các bên liên quan đẩy mạnh việc kết nối, trao đổi thông tin, chia sẻ dữ liệu...

Các ý kiến phát biểu, thảo luận tại Hội thảo là những kinh nghiệm hết sức quý báu để ngành Tài chính có thể chủ động và tận dụng tốt các cơ hội của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia hướng đến chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số. Đồng thời, các nội dung trao đổi sẽ góp phần đề xuất những quan điểm mới, những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đột phá góp phần xây dựng hệ sinh thái tài chính số công khai, minh bạch, an toàn và hiệu quả.

Toàn cảnh Hội thảo

Trong khuôn khổ VDF - 2023, Bộ Tài chính còn tổ chức triển lãm về các kết quả ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính nói chung và thuế nói riêng. Ngoài ra, Triển lãm VDF-2023 còn có các gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới nhất của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các công nghệ về lưu trữ, phân tích dữ liệu lớn.

Nguyễn Trang

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%