Đơn hàng trở lại, doanh nghiệp đang dần phục hồi

Đơn hàng trở lại, doanh nghiệp đang dần phục hồi 20/09/2023 16:49:00 234

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Đơn hàng trở lại, doanh nghiệp đang dần phục hồi

20/09/2023 16:49:00

(HQ Online) Mặc dù khó khăn vẫn còn nhưng tình hình hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn Bình Dương đang dần phục hồi khi các đơn hàng trở lại trong những tháng cuối năm 2023.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH R-PAC Việt Nam. Ảnh: DN cung cấp

Nhiều tín hiệu tích cực

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Dương, tình hình kinh tế Bình Dương 8 tháng năm 2023 ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực. Đáng chú ý, cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 6,1 tỷ USD. Trong đó, khu vực kinh tế có vốn đầu tư trong nước xuất siêu 1,8 tỷ USD, khu vực kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài xuất siêu 4,3 tỷ USD.

Giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 8/2023 ước đạt hơn 3 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 581,9 triệu USD, khu vực kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt hơn 2.488 triệu USD. Lũy kế 8 tháng năm 2023, trị giá kim ngạch xuất khẩu hàng hóa toàn tỉnh đạt hơn 20,4 tỷ USD.

Theo Cục Hải quan Bình Dương, một số nhóm mặt hàng có kim ngạch chịu thuế trong tháng 8/2023 tăng so với tháng trước. Cụ thể, mặt hàng sắt và thép, kim ngạch chịu thuế trong tháng đạt 66 triệu USD, tăng 23,1% so với tháng trước. Mặt hàng hóa chất, kim ngạch chịu thuế trong tháng đạt 39 triệu USD, tăng 17,2% so với tháng trước. Mặt hàng kim loại thường khác có kim ngạch chịu thuế trong tháng đạt 43 triệu USD, tăng 11,3% so với tháng trước. Các nhóm hàng này hiện chiếm tỷ trọng trên 35% trong tổng số thu nộp ngân sách nhà nước của Cục Hải quan Bình Dương.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (Bifa) cho biết, nhờ nỗ lực tìm kiếm đơn hàng tại các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước, nhiều doanh nghiệp gỗ đã có hợp đồng sản xuất đến hết tháng 9/2023. Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác đã có đơn hàng mới tới tháng 12/2023. Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương đánh giá, tuy đơn hàng chưa nhiều nhưng đây là tín hiệu tốt, phần nào giúp doanh nghiệp gỗ vượt qua khó khăn chung hiện nay.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Văn Úc, Trưởng phòng XNK - Logistics, Công ty TNHH Panasonic Life Solutions Việt Nam cho biết, hiện hoạt động sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Trung bình mỗi tháng, doanh nghiệp thực hiện khoảng 150 - 200 tờ khai XNK. Các thị trường xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp tập trung nhiều ở các nước Trung Đông, Nhật, Thái Lan… Đặc biệt, bước vào những ngày đầu tháng 9/2023, tình hình đơn hàng XNK gia tăng, doanh nghiệp phải sắp xếp công nhân tăng ca để sản xuất đảm bảo đơn hàng được giao đúng tiến độ. Và trong tháng 9 này, một nhà máy mới của Công ty TNHH Panasonic Life Solutions Việt Nam đã được đưa vào hoạt động nên công ty cũng đang tuyển dụng nhiều lao động vào làm việc.

Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu

Là doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Thủ Dầu Một (Cục Hải quan Bình Dương), đại diện Công ty TNHH R-PAC Việt Nam cho biết, cũng như tình hình chung của hoạt động XNK trên cả nước, thời gian gần đây số lượng đơn hàng xuất khẩu tại chỗ của công ty sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, Công ty vẫn chủ động mở rộng hoạt động sản xuất, mở rộng ngành hàng tìm kiếm thị trường mới, khách hàng mới. Bằng chứng là số đơn hàng xuất khẩu trực tiếp của doanh nghiệp tăng so với năm ngoái. Nhóm khách hàng này chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như: Campuchia, Thái Lan, Indonesia và ở thị trường Hoa Kỳ. Tiếp đó đầu năm 2023, nhà máy 6 đặt tại Mỹ Phước 4, Bình Dương, với diện tích hơn 8,521.6m2 cùng dây chuyền máy móc thiết bị hiện đại chính thức đưa vào hoạt động sản xuất ngành hàng bao bì đóng gói cao cấp.

Nhìn chung tình hình XNK của doanh nghiệp trong những tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng sự chủ động của người đứng đầu Công ty TNHH R-PAC Việt Nam đưa ra các giải pháp ứng phó với tình hình thực tế, cùng với sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của Chi cục Hải quan Thủ Dầu Một nói riêng và Cục Hải quan Bình Dương nói chung nên doanh nghiệp phần nào đã vượt qua giai đoạn khó khăn và đang trên đà phục hồi và phát triển, đại diện Công ty TNHH R-PAC Việt Nam cho biết.

Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Trần Hiệu cho biết, năm 2023 doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, riêng địa bàn tỉnh Bình Dương doanh nghiệp XNK khó khăn hơn cả nước bởi những sản phẩm xuất khẩu chủ lực như: Gỗ, dệt may, da giày… đi các thị trường Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc sụt giảm lớn. Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, bên cạnh việc triển khai các giải pháp Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh Bình Dương đề ra, Cục Hải quan Bình Dương bám sát tình hình địa bàn, triển khai nhiều nhóm giải pháp, vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư mới tại Việt Nam.

Đại diện Phòng Thủ tục hải quan, Công ty TNHH Techtronic Industries Việt Nam Manufacturing (TTI Việt Nam) cho biết, TTI Việt Nam hiện đang xuất khẩu hàng hóa đến nhiều thị trường khắt khe và quan trọng trên toàn thế giới. Trong thời gian qua, mặc dù tình hình kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty vẫn đạt kết quả vững chắc.

Để đạt được kết quả trên có sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của Cục Hải quan Bình Dương nói chung cho hoạt động XNK của doanh nghiệp. Các phòng ban chức năng của cơ quan Hải quan đã hỗ trợ tư vấn kịp thời, giải đáp thắc mắc liên quan đến yêu cầu luật định giúp Công ty nắm bắt, hiểu và thực hiện đúng các quy định về pháp luật Hải quan. Bên cạnh đó, cơ quan Hải quan luôn hỗ trợ Công ty như: Kiểm hóa ngoài giờ, làm thủ tục Hải quan vào thứ Bảy, ngày lễ, tết… đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và thời gian làm việc 24/7 của Công ty. Những hỗ trợ này đã tạo thuận lợi rất lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của TTI, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, TTI Việt Nam cho biết.

Thu Dịu

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%