Kinh tế Thái Lan có thể thiệt hại lên tới 56 tỷ USD do El Nino

Kinh tế Thái Lan có thể thiệt hại lên tới 56 tỷ USD do El Nino 15/09/2023 08:37:00 283

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Kinh tế Thái Lan có thể thiệt hại lên tới 56 tỷ USD do El Nino

15/09/2023 08:37:00

(VOV.vn) Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu thành lập một ủy ban đặc biệt để đối phó với tình trạng hạn hán kéo dài do hiện tượng thời tiết El Nino, ước tính có thể gây thiệt hại lên tới 2.000 tỷ THB (56 tỷ USD) đối với nền kinh tế Thái Lan.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Chai Watcharong. Ảnh: The Nation

Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan Chai Watcharong ngày 14/9 cho biết, nước này cùng nhiều quốc gia khác sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng hạn hán kéo dài do El Nino trong 3 năm liên tiếp sắp tới. Theo đó, Thủ tướng Srettha Thavisin đã yêu cầu nhanh chóng thành lập một ủy ban đặc biệt để chuẩn bị và ứng phó với các tác động của hiện tượng thời tiết El Nino. Ủy ban này ​​​​sẽ nghiên cứu khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp ở các tỉnh trên toàn Thái Lan để triển khai các biện pháp ứng phó nhanh, thay vì chờ đợi phân bổ ngân sách theo phương thức truyền thống.

Ông Chai Watcharong cho biết việc ban hành tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép chính quyền địa phương các cấp có đủ dự trữ ngân sách cần thiết để giải ngân ngay lập tức cho các dự án xây đập, các khu dự trữ nước ngầm hay các dự án quản lý nước tại địa phương.

Theo ông Chai Watcharong, nếu Thái Lan không sớm có kế hoạch để giải quyết tình trạng này, nền kinh tế quốc gia có thể phải chịu thiệt hại ước tính tối thiểu từ 600 tỷ THB (17 tỷ USD) cho tới 2.000 tỷ THB (56 tỷ USD) trong 3 năm.

Những tác động của El Nino sẽ không chỉ ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp và thu nhập của nông dân mà còn ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và tình hình an ninh lương thực khi giá lương thực bị đẩy cao do sản lượng sụt giảm.

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%