Lạm phát 124% ở Argentina

Lạm phát 124% ở Argentina 14/09/2023 15:35:00 635

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Lạm phát 124% ở Argentina

14/09/2023 15:35:00

(Vneconomy.vn) Tốc độ lạm phát hàng năm ở Argentina đã tăng mạnh lên mức 124,4% trong tháng 8/2023 vừa qua, mức cao nhất kể từ năm 1991, làm nghiêm trọng cuộc khủng hoảng sinh hoạt phí ở quốc gia Nam Mỹ này...

Đồng Peso của Argentina đang mất giá chóng mặt - Ảnh: Reuters.

Riêng trong tháng 8/2023, lạm phát ở Argentina là 12,4%, một con số “khủng” ngay cả khi nói đến lạm phát hàng năm ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tốc độ lạm phát như vậy đã đẩy tỷ lệ nghèo ở Argentina vượt ngưỡng 40%.

“Cuộc sống thật khó khăn. Mọi thứ tăng giá mỗi ngày, như cuộc chạy đua với thời gian vậy. Chúng tôi phải tìm những gì có giá rẻ nhất để mua ở một chỗ, rồi đi tới chỗ tiếp theo để tìm mua thứ khác”, bà Laura Celiz, một người đi mua thực phẩm ở ngoại ô thủ đô Buenos Aires, nói với phóng viên hãng tin Reuters.

Theo kết quả một cuộc khảo sát của Ngân hàng Trung ương Argentina, được công bố sau báo cáo lạm phát, mức lạm phát cả năm của nước này sẽ kết thúc năm 2023 ở con số 169%, cao hơn nhiều so với con số dự báo đưa ra cách đây một tháng là 141%. Mức dự báo lạm phát của tháng 9/2023 và tháng 10/2023 tương ứng là 12% và 9,1%.

Argentina đã rơi vào một vòng xoáy của các cuộc khủng hoảng kinh tế, khi tình trạng mất niềm tin vào đồng nội tệ khiến đồng tiền này mất giá và dẫn tới lạm phát ba con số, kèm theo là dự trữ ngoại hối tại ngân hàng trung ương ở mức âm và một nền kinh tế trì trệ một phần vì thời tiết hạn hán gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Argentina cũng đang cứu vãn một thoả thuận vay vốn 44 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong khi đối mặt khả năng phải chịu chi phí pháp lý lên tới 16 tỷ USD sau khi một toà án Hoa Kỳ gần đây ra phán quyết liên quan đến việc Chính phủ Argentina thâu tóm Công ty năng lượng YPF cách đây 1 thập kỷ.

Câu chuyện lạm phát ở Argentina có thể tiếp tục xấu đi trong lúc tình hình bầu cử có nhiều chính trị bấp bênh. Tình trạng này khiến nhiều người Argentina nhớ lại thời kỳ siêu lạm phát ở thập niên 1980 mà họ đã phải trải qua.

“Một số người cho rằng lạm phát có thể tăng tốc lên 180%. Đó là lý do vì sao chúng tôi đang nói đến lạm phát kỷ lục”, nhà phân tích kinh tế Damian Di Pace nhận định, và nói thêm rằng các quốc gia khác trong khu vực đang chứng kiến lạm phát giảm. “Phần lớn các quốc gia Mỹ Latin khác đang có mức lạm phát 1 con số, riêng lạm phát ở Argentina là 3 con số”.

Bộ trưởng Massa, người đã cắt giảm thuế để giảm bớt ảnh hưởng của lạm phát đối với người lao động, ngày 13/9 cho rằng tháng 8/2023 là tháng khó khăn nhất từ đầu năm đến nay đối với Argentina. “Việc phá giá đồng tiền 20% theo yêu cầu của IMF chắc chắn ảnh hưởng đến túi tiền của tất cả các gia đình ở Argentina”, ông Massa nói.

Các chủ cơ sở kinh doanh ở Argentina - những người đang đối mặt với một vòng luẩn quẩn là giá nhập hàng tăng trước khi họ có thể vận chuyển hàng và làm đầy kho hàng - cũng chật vật với tình trạng khan hiếm hàng hoá vì lạm phát leo thang.

An Huy

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%