Thị trường đang “tạo đáy”, cơ hội và thách thức cho nhà đầu tư bất động sản cuối năm 2023?

Thị trường đang “tạo đáy”, cơ hội và thách thức cho nhà đầu tư bất động sản cuối năm 2023? 12/09/2023 16:49:00 259

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Thị trường đang “tạo đáy”, cơ hội và thách thức cho nhà đầu tư bất động sản cuối năm 2023?

12/09/2023 16:49:00

(Thoibaotaichinhvietnam.vn) Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn và Phát triển Dự án DKRA Group nhận định, giai đoạn hiện tại đang là cơ hội vàng đối với người mua bất động sản có mục đích đầu tư khi thị trường dần có những tín hiêu “tạo đáy”.

Thị trường bất động sản đang dần hồi phục. Ảnh: Kỳ Phương

Đây là thời điểm cho những nhà đầu tư có thể “săn” cho mình những bất động sản vị trí đẹp, tiềm năng tăng giá tốt, mức chiết khấu cao…, mà trước đây có tiền chưa chắc đã sở hữu được.

Thị trường bất động sản vẫn chờ “độ ngấm”

Ông Võ Hồng Thắng cho biết, từ đầu năm đến nay Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, trong đó nổi bật có đến 4 văn bản gỡ rối cho thị trường bất động sản được ban hành trong 30 ngày, một điều chưa từng có tiền lệ trước đây. Cụ thể, ngày 5/3, Chính phủ ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP tháo gỡ các vấn đề về trái phiếu.

Ngày 11/3, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về các giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Ngày 3/4, Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, mở ra cửa sáng cho việc cấp sổ Condotel; kèm theo đó là liên tiếp các văn bản điều chỉnh hạ lãi suất từ phía Ngân hàng Nhà nước được cho là yếu tố tác động tích cực lên sức cầu thị trường trong thời gian qua.

Tuy nhiên, dù đã có những chỉ đạo cụ thể được ban hành nhưng vẫn cần thời gian để các văn bản này có “độ ngấm” vào thị trường.

Ngoài ra, công tác triển khai thực hiện áp dụng ở các địa phương vẫn chưa thật sự đồng bộ và kịp thời, từ đó chưa thể phát huy một cách triệt để tinh thần của những chỉ đạo trên.

Ông Thắng cho rằng, những thách thức của thị trường bất động sản thời điểm hiện tại khi câu chuyện lãi suất dần hạ nhiệt vẫn chủ yếu xoay quanh các vấn đề như: Lãi suất mặc dù trên xu hướng giảm nhưng vẫn còn ở mức cao; sức cầu thị trường ở mức thấp, tâm lý người mua “chờ đáy”, thận trọng trong quyết định xuống tiền mua bất động sản.

“Về giải pháp tháo gỡ, như đã đề cập ở trên, rất nhiều văn bản chỉ đạo của Chính phủ đã được ban hành từ đầu năm đến nay, do đó vấn đề hiện tại theo tôi là việc tăng cường hướng dẫn, giám sát chặt chẽ công tác thực hiện từ Trung ương đến địa phương để có thể tối ưu hiệu quả đạt được trong thời gian sắp tới” - ông Thắng nói.

Cơ hội “săn” sản phẩm giá tốt nhưng lưu ý pháp lý

Ông Võ Hồng Thắng nhận định, quan sát trên thị trường thời điểm đầu quý III/2023, thanh khoản thứ cấp có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại, bắt đầu xuất hiện dòng tiền nhà đầu tư “bắt đáy” ở những dự án có mức chiết khấu hấp dẫn, đầy đủ pháp lý, vị trí lân cận khu dân cư hiện hữu đông đúc, giao thông thuận tiện kết nối về trung tâm.

Do đó, thị trường nhiều khả năng sẽ có những chuyển biến tích cực vào cuối quý IV/2023 hoặc chậm nhất là vào nửa đầu năm 2024 nhờ vào những “bệ đỡ” sau:

Lãi suất cho vay bất động sản đang giảm và xu hướng tiếp tục giảm trong thời gian sắp đến. Mặc dù ít nhiều room cho vay còn khá khó tiếp cận (về các yêu cầu pháp lý của dự án, khả năng trả nợ của doanh nghiệp...). Các chính sách tháo gỡ pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước đã bắt đầu có tín hiệu tốt.

Đồng thời, giải ngân đầu tư công tăng mạnh, trong đó nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm lớn cả nước triển khai rầm rộ (cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Vành đai 3 ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đường vành đai 4 ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc...).

Tăng trưởng kinh tế vĩ mô trong nước khá ổn định, mặc dù GDP tăng không mạnh (quý II/2023 tăng 4,14%) nhưng còn ở mức chấp nhận trong điều kiện kinh tế thế giới đang đối mặc với nhiều thách thức như hiện nay, lạm phát duy trì mức dưới 4%...

Theo ông Võ Hồng Thắng, mặt bằng giá bán đã có những sự điều chỉnh đáng kể trong thời gian qua, do đó người mua với nhu cầu an cư hoặc đầu tư tích lũy tài sản hoàn toàn có thể cân nhắc tìm cho mình một căn nhà phù hợp điều kiện tài chính bản thân.

Về phân khúc đầu tư, ông Thắng cho hay, điều này còn phụ thuộc khá lớn vào kiến thức cũng như “khẩu vị” của từng nhà đầu tư khác nhau, điển hình như phân khúc đất nền thông thường sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, có sẵn một lượng vốn tự có nhất định.

Trong khi phân khúc căn hộ chung cư lại hấp dẫn đối với những nhà đầu tư ưa chuộng việc thanh toán theo tiến độ kéo dài từ 2 - 3 năm, hướng đến dòng tiền đều từ việc khai thác cho thuê sau khi nhận bàn giao.

Thời điểm hiện tại là “cơ hội vàng” đối với người mua mục đích đầu tư khi thị trường dần có những tín hiệu “tạo đáy” rõ nét. Trong thời gian tới, thị trường nhiều khả năng sẽ có sự hồi phục nhất định ở một số phân khúc.

Điển hình như là phân khúc nhà ở vừa túi tiền những khu vực kết nối thuận tiện về trung tâm hay phân khúc đất nền ven các thành phố lớn, hạ tầng giao thông đồng bộ, tiện ích đầy đủ.

Ông Thắng đưa ra lời khuyên, đây là cơ hội cho những nhà đầu tư có sẵn dòng tiền có thể “săn” cho mình những bất động sản vị trí đẹp, tiềm năng tăng giá tốt, mức chiết khấu cao… những bất động sản mà trước đây có tiền chưa chắc đã sở hữu được.

Nhưng trên hết, người mua cần cân nhắc lựa chọn những bất động sản đã có sổ, pháp lý hoàn thiện, sử dụng tỷ lệ đòn bẩy vay ngân hàng ở mức phù hợp, có kế hoạch vay, trả gốc/lãi hợp lý nhằm tối đa hóa lợi nhuận đầu tư.

Mặc dù hiện tại thị trường vẫn còn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng những doanh nghịệp vượt qua sẽ có nhiều cơ sở để nhận định thị trường sau khi hồi phục sẽ có những bước tiến xa và bền vững.

Kỳ Phương

Các tin khác

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%