Trung Quốc quyết tâm chặn đà giảm giá của đồng CNY

Trung Quốc quyết tâm chặn đà giảm giá của đồng CNY 12/09/2023 15:18:00 274

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Trung Quốc quyết tâm chặn đà giảm giá của đồng CNY

12/09/2023 15:18:00

(VOV.VN) Sau khi tỷ giá đồng CNY so với đồng USD chạm mức thấp nhất trong vòng 16 năm, Trung Quốc ngày 11/9 đã tổ chức một cuộc họp chuyên đề về ngoại hối quốc gia, nhấn mạnh việc cần phải kiên quyết đề phòng nguy cơ tỷ giá hối đoái vượt ngưỡng.

Trung Quốc quyết tâm chặn đà giảm giá của đồng CNY. Ảnh: Nikkei

Cuộc họp được tổ chức tại Bắc Kinh nhằm thảo luận về tình hình thị trường ngoại hối và vấn đề tỷ giá hối đoái của đồng CNY thời gian gần đây, theo tài khoản WeChat chính thức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng Trung ương).

Hội nghị cho rằng, mặc dù gần đây đồng CNY đã mất giá so với đồng USD, nhưng về cơ bản vẫn ổn định so với rổ tiền tệ và tương đối mạnh so với các đồng tiền chủ đạo khác không phải USD. Thị trường ngoại hối đang vận hành ổn định và kỳ vọng của thị trường nhìn chung bình ổn, tỷ giá đồng CNY có nền tảng vững chắc để duy trì cơ bản ổn định ở mức hợp lý và cân đối.

Hội nghị khẳng định, cơ quan quản lý tài chính nước này có năng lực, niềm tin và điều kiện để duy trì sự ổn định cơ bản của tỷ giá đồng CNY, “khi cần phải ra tay sẽ hành động”, kiên quyết chấn chỉnh các hành vi biến động một chiều và thuận chu kỳ, “kiên quyết xử lý hành vi phá vỡ trật tự thị trường”, ngăn chặn nguy cơ tỷ giá vượt ngưỡng.

Trước đó, vào ngày 8/9, tỷ giá đồng CNY của Trung Quốc từng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 16 năm qua trên thị trường trong nước, về mức 7,3510 CNY đổi 1 USD.

Sau khi thông tin về cuộc họp được công bố, tỷ giá đồng tiền này ở cả trong và ngoài nước đã tăng mạnh, có lúc tăng trên 800 điểm và hơn 700 điểm, đạt mức cao nhất là 7,2608 và 7,2920 CNY đổi 1 USD, theo trang tin tức tài chính tiếng Trung của Dow Jones. Chỉ số chứng khoán Thượng Hải và Hang Seng cũng phục hồi nhanh chóng​.

Bích Thuận

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%