Tây Phi thúc đẩy ra mắt đồng tiền chung của khu vực

Tây Phi thúc đẩy ra mắt đồng tiền chung của khu vực 12/09/2023 13:20:00 292

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Tây Phi thúc đẩy ra mắt đồng tiền chung của khu vực

12/09/2023 13:20:00

(Bnews.vn) Các quan chức Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) mới đây đã kêu gọi có thêm các biện pháp nhằm thúc đẩy quá trình ra mắt Eco, đồng tiền chung của khối này vào năm 2027.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong cuộc họp thường kỳ chung lần thứ 43 của Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ và Ủy ban Điều hành và Quản trị của Cơ quan Tiền tệ Tây Phi (WAMA), diễn ra tại thủ đô Accra của Ghana.

Vào tháng 6/2020, các nhà lãnh đạo ECOWAS đã thông qua lộ trình triển khai Eco vào năm 2027, trong đó yêu cầu các quốc gia thành viên phải đáp ứng tất cả các tiêu chí hội tụ chính một cách bền vững vào cuối năm 2026. Tuy nhiên, trong bài phát biểu khai mạc, Tổng Giám đốc WAMA Momodou Bamba Saho đã lưu ý rằng, chưa có quốc gia thành viên ECOWAS nào đáp ứng đủ bốn tiêu chí hội tụ chính vào năm 2022.

Bốn tiêu chí hội tụ chính nhằm hỗ trợ việc thành lập khu vực tiền tệ Tây Phi và đồng Eco bao gồm tôn trọng các mục tiêu về lạm phát, bội chi ngân sách tổng thể so với GDP, tài trợ thâm hụt ngân sách của các ngân hàng trung ương và hạn mức dự trữ ngoại hối.

Theo ông Saho, mặc dù đã đạt được những tiến bộ trong một số lĩnh vực, các quốc gia thành viên vẫn cần phải tiếp tục cải thiện các chiến lược và có những cải cách để giải quyết những thách thức hiện nay và hướng tới nền tảng cho một ECOWAS thịnh vượng.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Ghana, ông Ernest Addison cho rằng, để đáp ứng các tiêu chí hội tụ, các quốc gia cần nỗ lực phối hợp để giúp cải thiện môi trường kinh tế vĩ mô cũng như chú ý đến tất cả các lĩnh vực quan trọng khác của lộ trình, bao gồm cả việc thiết lập một hệ thống thanh toán thống nhất.

Trung Khánh

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%