Viện Chiến lược và Chính sách tài chính làm việc với Chuyên gia kinh tế, Giáo sư Terukazu Suruga, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao học Nghiên cứu Hợp tác Quốc tế, Đại học Kobe (Nhật Bản)

Viện Chiến lược và Chính sách tài chính làm việc với Chuyên gia kinh tế, Giáo sư Terukazu Suruga, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao học Nghiên cứu Hợp tác Quốc tế, Đại học Kobe (Nhật Bản) 07/09/2023 14:44:00 369

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Viện Chiến lược và Chính sách tài chính làm việc với Chuyên gia kinh tế, Giáo sư Terukazu Suruga, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao học Nghiên cứu Hợp tác Quốc tế, Đại học Kobe (Nhật Bản)

07/09/2023 14:44:00

Sáng ngày 07/9/2023, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (CLTC) đã tiếp và làm việc với Chuyên gia kinh tế, Giáo sư Terukazu Suruga, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao học Nghiên cứu Hợp tác Quốc tế, Đại học Kobe (Nhật Bản) nhằm mục đích chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế - tài chính.

Tham dự buổi làm việc, về phía Viện CLTC có TS. Nguyễn Như Quỳnh, Viện trưởng Viện CLTC và các cán bộ chủ chốt của Viện CLTC.

Toàn cảnh buổi làm việc

Mở đầu buổi làm việc, Viện CLTC đã giới thiệu khái quát về quá trình hình thành và phát triển của Viện CLTC; chức năng và nhiệm vụ của Viện CLTC; trao đổi những hoạt động và đóng góp của Viện CLTC trong nghiên cứu, xây dựng chiến lược và chính sách tài chính, nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, phân tích, dự báo kinh tế tài chính và tổ chức, quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ của ngành Tài chính, giúp Bộ trưởng thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu chiến lược, chính sách tài chính phục vụ chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.

Trong buổi làm việc, Viện CLTC đã trao đổi quan điểm với Giáo sư Terukazu Suruga về các lĩnh vực kinh tế - tài chính quan trọng như vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bội chi ngân sách, nợ công, thuế tối thiểu toàn cầu…

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu, đặc biệt là trong lĩnh vực về vốn FDI, Giáo sư Terukazu Suruga đã đánh giá cao những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được trong việc thu hút vốn FDI. Đồng thời, cũng đề cập đến những thách thức, vấn đề đặt ra trong thu hút FDI của Việt Nam so với các nước trong khu vực ASEAN, phản ứng chính sách với việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp nội địa trong lĩnh vực sản xuất. Bên cạnh đó, Giáo sư Terukazu Suruga cũng chia sẻ các kinh nghiệm về chuyển đổi số lĩnh vực tài chính của Nhật Bản, những vấn đề và bài học cho Việt Nam.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm

Buổi làm việc đã cung cấp thêm những kinh nghiệm trong nghiên cứu, cũng như hiểu rõ hơn về cách thức kết hợp những kinh nghiệm quốc tế với thực trạng tại Việt Nam để thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, Viện CLTC và Giáo sư Terukazu Suruga cũng bày tỏ kỳ vọng và mong muốn tiếp tục được hợp tác nghiên cứu trong thời gian tới.

Nguyễn Chinh

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%