Thúc đẩy quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam - Cu ba

Thúc đẩy quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam - Cu ba 01/08/2023 08:08:00 276

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Thúc đẩy quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam - Cu ba

01/08/2023 08:08:00

(HQ Online) - Chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Nguyễn Đức Chi đã tiếp xã giao bà Lourdes del Rosario Rodriguez Ruiz, Thứ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cuba cùng Đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính và Vật giá Cuba luôn duy trì mối quan hệ hợp tác tài chính bền chặt, gắn bó lâu dài và hiệu quả để hỗ trợ cùng nhau phát triển trong thời gian qua.

Thứ trưởng cũng thông tin khái quát tới Đoàn công tác về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023. Năm 2022, khi dịch bệnh được kiểm soát, Việt Nam đạt nhiều kết quả khả quan, GDP tăng mạnh hơn 8%, lạm phát kiểm soát dưới 4%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt kỷ lục, thu ngân sách nhà nước vượt 28,6% dự toán; đầu tư cho cơ sở hạ tầng, giảm nợ công...

Năm 2023, nhờ điều hành chính sách rất linh hoạt, thích ứng với điều kiện của nền kinh tế, kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn giữ được ổn định dù còn nhiều khó khăn. GDP 6 tháng đầu năm 2023 của Việt Nam tăng dưới 4% nhưng vẫn giữ lạm phát thấp, thu ngân sách nhà nước vẫn đạt trên 50%.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chia sẻ các kinh nghiệm của Bộ Tài chính Việt Nam trong quản lý, điều hành các lĩnh vực mà phía Bộ Tài chính và Vật giá Cuba quan tâm như: quản lý nợ công, kho bạc nhà nước, mối quan hệ giữa ngân sách nhà nước và hệ thống doanh nghiệp, cải cách hệ thống thuế...

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi mong muốn, Bộ Tài chính hai nước sẽ tích cực trao đổi, chia sẻ về những kinh nghiệm quản lý nhà nước thiết thực, đóng góp cho công cuộc phục vụ phát triển đất nước. Đồng thời khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm trong quản lý, điều hành tài chính - ngân sách cho Bộ Tài chính và Vật giá Cuba.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Lourdes del Rosario Rodriguez Ruiz cho biết, hiện nay, Cuba đang trong quá trình cơ cấu lại nền tài chính - ngân sách nhằm phục vụ cho công cuộc kiến thiết phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong bối cảnh bị bao vây cấm vận sau nhiều năm.

Bà cũng cho biết, Đoàn đã có các cuộc làm việc với các đơn vị như Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Kho bạc Nhà nước, Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính. Các nội dung chia sẻ kinh nghiệm tại các buổi làm việc lần này rất hữu ích với Cuba đặc biệt khi phía Cuba đang trong quá trình xây dựng Luật Quản lý nợ công, xây dựng thị trường vốn trong nước và tái cơ cấu doanh nghiệp. Đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm từ Bộ Tài chính trong các lĩnh vực mà Cuba quan tâm.

Tại buổi tiếp, hai bên bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính ngày càng phát triển.

Hoài Anh

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%