Cần chính sách để ngành quản lý quỹ ở Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ hơn

Cần chính sách để ngành quản lý quỹ ở Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ hơn 03/07/2023 10:48:00 549

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Cần chính sách để ngành quản lý quỹ ở Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ hơn

03/07/2023 10:48:00

(HQ Online) - Ngành quản lý quỹ ở Việt Nam còn khá non trẻ, chỉ mới bắt đầu hình thành và phát triển trong gần 20 năm trở lại đây, nhưng hiện đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Quang cảnh hội thảo

Đây là khẳng định của ông Lương Hải Sinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tại hội thảo “Phát triển ngành quản lý quỹ Việt Nam” do Tạp chí Chứng khoán, Vụ Quản lý các công ty quản lý quỹ và Quỹ đầu tư chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) phối hợp với Công ty cổ phần Quản lý quỹ VinaCapital (VCFM) tổ chức vào chiều ngày 29/6.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo các đơn vị thuộc UBCKNN, đại diện Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam, đại diện Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, đại diện Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM cùng sự tham dự của đại diện của lãnh đạo các công ty quản lý quỹ (CTQLQ), các ngân hàng lưu ký, giám sát, các đại lý phân phối.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lương Hải Sinh cho biết, trong giai đoạn 2017 - 2022, tổng tài sản quản lý của toàn bộ thị trường mỗi năm tăng trưởng khoảng 25%, tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ tăng trưởng với mức trung bình khoảng 42% mỗi năm (ngoại trừ năm 2022). Tuy nhiên, kết quả hoạt động của ngành quản lý quỹ phát triển được nhiều người đánh giá là chưa tương xứng với vai trò và tiềm năng của thị trường.

Số liệu thống kê của ngành chứng khoán cho thấy, tổng tài sản được quản lý (AUM) của các quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) tại Việt Nam tính đến nay chỉ đạt khoảng 2,5 tỷ USD, chiếm 0,2% GDP năm 2022. Do đó, trong thời gian tới, để ngành quản lý quỹ phát triển tương xứng với tiềm năng, đòi hỏi cơ quan quản lý cần có các giải pháp, chính sách thúc đẩy ngành quản lý quỹ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Khẳng định ngành quản lý quỹ Việt Nam có tiềm năng khá lớn và đóng góp vào việc phát triển thị trường chứng khoán cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước, ông Brook Taylor, Tổng giám đốc VinaCapital cho rằng, trong thời gian tới đòi hỏi cơ quan quản lý cần có các quy định rõ ràng và hiệu quả, ban hành kịp thời các chính sách để ngành quản lý quỹ ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn.

Theo ông Brook Taylor, ngành Quản lý quỹ cung cấp cho mọi người những sản phẩm hiệu quả với chi phí thấp để giúp họ tiết kiệm cho các mục tiêu và kế hoạch hưu trí của mình. Khi làm như vậy, nó sẽ cải thiện mức sống và an ninh tài chính của người dân, đồng thời giúp giảm gánh nặng cho nhà nước trong việc hỗ trợ an sinh xã hội khi người dân nghỉ hưu.

Bên cạnh đó, ngành Quản lý quỹ giúp nâng cao hiệu quả của thị trường vốn bằng cách tập hợp vốn của nhiều nhà đầu tư vào các dự án lớn và phức tạp hơn so với khả năng mà các nhà đầu tư cá nhân có thể tự thực hiện. Khi làm như vậy, ngành này giúp hướng dòng vốn đến nơi cần thiết nhất và có thể được sử dụng hiệu quả nhất.

Ông Brook Taylor nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, điều này đặc biệt phù hợp ở Việt Nam do nhu cầu cấp thiết của đất nước về đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Hiện nay, ngành Quản lý quỹ ở Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển nhưng có tiềm năng đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của đất nước. Chúng tôi tin tưởng các cơ quan Chính phủ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các công ty quản lý quỹ và các định chế tài chính khác cần phối hợp với nhau để thúc đẩy phát triển ngành quản lý quỹ năng động và mạnh mẽ.

Tại hội thảo, đại diện Vụ Quản lý các công ty quản lý quỹ và Quỹ đầu tư chứng khoán, UBCKNN đã trình bày tham luận về tổng quan về thị trường quản lý quỹ Việt Nam.

Các ý kiến đều thống nhất nhận định ngành quản lý quỹ có tiềm năng lớn và đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, tại Việt Nam, ngành quản lý quỹ vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Do đó, trong thời gian tới, để ngành quản lý quỹ phát triển tương xứng với tiềm năng, đòi hỏi cơ quan quản lý cần có các giải pháp, chính sách thúc đẩy ngành quản lý quỹ phát triển hơn nữa.

Cũng tại hội thảo, đại diện một số công ty quản lý quỹ đã trình bày một số tham luận về xu hướng, lợi ích và thách thức trong đầu tư tích hợp ESG, các thông lệ tốt nhất trong ngành quản lý quỹ, về Quỹ Hưu trí bổ sung tự nguyện…, cho thấy các cơ hội cũng như những thách thức đặt ra đối với các công ty quản lý quỹ và các quỹ đầu tư chứng khoán ở Việt Nam trong thời gian tới.

Các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những vấn đề về lý luận và thực tiễn phát triển ngành quản lý quỹ, đồng thời đánh giá các chính sách, giải pháp hỗ trợ các công ty quản lý quỹ, các quỹ đầu tư chứng khoán thời gian qua, từ đó đưa ra những đề xuất về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ các các công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư chứng khoán phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Thu Hiền

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%