Bộ Tài chính và JICA thúc đẩy triển khai các dự án sử dụng vốn vay Nhật Bản

Bộ Tài chính và JICA thúc đẩy triển khai các dự án sử dụng vốn vay Nhật Bản 07/03/2023 16:52:00 470

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Bộ Tài chính và JICA thúc đẩy triển khai các dự án sử dụng vốn vay Nhật Bản

07/03/2023 16:52:00

(Tapchitaichinh.vn) Sáng ngày 06/3/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có cuộc làm việc với ông Tanaka Akihiko - Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để trao đổi về các nội dung hợp tác giữa hai bên.

Bộ trưởng tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch JICA

Chào mừng ông Tanaka Akihiko và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam và Nhật Bản đã có quan hệ ngoại giao bền chặt trong 50 năm qua.

Bộ trưởng thông tin, Chính phủ Nhật Bản là đối tác song phương lớn nhất của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua về quan hệ hợp tác vay nợ, viện trợ. Thông qua JICA, Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ cho Việt Nam nhiều khoản vay, trong đó có nhiều khoản vay có giá trị lớn để hỗ trợ Việt Nam xây dựng các công trình trọng điểm.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, dự kiến nguồn vốn vay Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, chống biến đổi khí hậu, góp phần thúc đẩy công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã chia sẻ khái quát về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam. Theo Bộ trưởng, mặc dù dịch bệnh COVID-19 có tác động lớn đến nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, song nhờ sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, Việt Nam đã kiểm soát được đại dịch và phục hồi kinh tế - xã hội.

Theo đó, năm 2022, GDP của Việt Nam tăng 8,02% so với cùng kỳ năm trước; thu ngân sách nhà nước tăng khoảng 28% dự toán, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021; lạm phát được kiểm soát; CPI bình quân tăng 3,15% so với bình quân năm 2021. Nợ công giảm từ 41% GDP xuống còn 38% GDP; bội chi ngân sách dưới 4%... Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, 2023 là năm có nhiều thử thách, đòi hỏi Việt Nam phải có giải pháp bứt phá và phát triển.

Toàn cảnh cuộc làm việc

Về các khoản vay của phía Nhật Bản đối với Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, những dự án mà JICA đầu tư tại Việt Nam đang được nỗ lực thực hiện, hoàn thiện hồ sơ và giải ngân theo đúng lộ trình đã ký kết.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Tanaka Akihiko - Chủ tịch JICA cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động lớn đến kinh tế xã hội toàn cầu, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có kinh tế - xã hội phát triển tích cực. Theo ông Tanaka Akihiko, tài chính lành mạnh chính là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam thời gian qua và trong thời gian tới.

Về hợp tác giữa hai bên, Chủ tịch JICA thông tin, JICA đang nỗ lực triển khai các khoản cho vay của Nhật Bản đối với Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như của khu vực.

Tại buổi tiếp, hai bên đã dành thời gian trao đổi cụ thể về tình hình triển khai một số dự án sử dụng vốn vay của Nhật Bản như: Dự án xây dựng tuyến Metro số 1 TP. Hồ Chí Minh (tuyến Bến Thành – Suối Tiên); Dự án Cải tạo hạ tầng giao thông công cộng tại tỉnh Bình Dương; Dự án Cải thiện hạ tầng phát triển nông nghiệp tại Lâm Đồng; Dự án phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát trái đất...

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%