Chính sách tài khóa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Chính sách tài khóa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 05/09/2022 15:05:00 290

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Chính sách tài khóa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

05/09/2022 15:05:00

Chính sách tài khóa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

(Haiquanonline.com.vn) Trong thời gian qua, ngành Tài chính đã chủ động, kịp thời đề xuất các giải pháp chính sách tài khoá, tổ chức triển khai quyết liệt các nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN), góp phần hỗ trợ tích cực, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Sự hỗ trợ của chính sách tài khóa đã góp phần giúp tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 đạt 2,58%. Ảnh: H.A

Chính sách hỗ trợ kịp thời, hiệu quả

Trong hai năm chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 (2021 - 2022), chính sách tài khóa đã bám sát diễn biến của nền kinh tế, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch. Với số tiền miễn, giảm, gia hạn thuế hàng năm lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng, các chính sách tài khóa đã có những tác động tích cực, góp phần quan trọng hỗ trợ và phục hồi nền kinh tế - xã hội.

Tính chung các giải pháp thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã được ban hành, thực hiện năm 2021, số tiền hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân dự kiến khoảng 145 nghìn tỷ đồng, trong đó, số tiền được gia hạn khoảng 120 nghìn tỷ đồng; số tiền được miễn, giảm khoảng 25 nghìn tỷ đồng. Sự hỗ trợ của chính sách tài khóa đã góp phần giúp tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 đạt 2,58%.

Bước sang năm 2022, triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách thu, chi NSNN, cân đối đảm bảo nguồn lực thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Về chi NSNN, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các cơ chế chính sách quan trọng để tiếp tục hỗ trợ các đối tượng khó khăn như nghị định về hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn cho vay, cấp bù lãi suất và phí quản lý để Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội; quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng, trình cấp có thẩm quyền các chính sách quan trọng khác.

Nhờ sự vào cuộc chủ động, tích cực của Bộ Tài chính và các chính sách tài khóa hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, trong nửa đầu năm 2022, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 6,42%, cao gấp 3 lần so với năm 2020.

Nỗ lực lớn của Bộ Tài chính

Theo đánh giá của giới chuyên gia cũng như người dân, doanh nghiệp, đặt trong tổng thể các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân đã được ban hành và triển khai thực hiện vào thực tế, các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được đánh giá là kịp thời, có tác động tích cực và được cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân đánh giá cao, góp phần tháo gỡ khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và duy trì tăng trưởng.

Tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính ngân sách 6 tháng năm 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá Bộ Tài chính đã chủ động, kịp thời đề xuất ban hành, triển khai nhiều chính sách tài khóa, nhất là các chính sách tài khóa hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tích cực góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân để thúc đẩy đà phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhiều chính sách đã phát huy hiệu lực hiệu quả, được dư luận đánh giá tốt.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, các chính sách hỗ trợ về miễn giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất thuộc gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội là sự cố gắng rất lớn của Quốc hội, Chính phủ cũng như nỗ lực cân đối của Bộ Tài chính. Theo chuyên gia, thực hiện Chương trình phục hồi nền kinh tế, các chính sách miễn giảm thuế đã được triển khai, trong đó đáng chú ý là việc giảm 2% thuế giá trị gia tăng với một số mặt hàng có thuế suất 10%. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng, tỉ mỉ, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng đã tạo “tác động kép” đến chính sách tài khoá tiền tệ cũng như nền kinh tế, kích thích hoạt động tiêu dùng, tạo điều kiện để mở rộng hoạt động sản xuất của nền kinh tế, đồng thời giá hàng hoá giảm cũng làm giảm áp lực lạm phát. Cùng với đó, sau khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, giá xăng dầu tăng cao, Bộ Tài chính cũng đã kịp thời đề xuất trình Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cắt giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu xuống kịch khung thuế nhằm giảm giá xăng dầu cũng như đảm bảo các cân đối vĩ mô, giảm áp lực lạm phát.

“Đến thời điểm này, các cân đối vĩ mô đã được đảm bảo, giữ ổn định và đà hồi phục, tăng trưởng của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế nói chung đã “vào guồng”, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh đánh giá.

Ông Đinh Trọng Thịnh cũng nhấn mạnh, các chính sách đã được Bộ Tài chính tham mưu ban hành hoặc ban hành rất kịp thời, đảm bảo việc thực thi các chính sách tốt. Các chính sách được hoàn thiện ngày càng phù hợp hơn để đi vào đời sống một cách nhanh nhất, đáp ứng yêu cầu của mỗi thời điểm, bối cảnh cụ thể. Điều này thể hiện sự cố gắng nỗ lực rất lớn của Bộ Tài chính để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế.

Hoài Anh

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%