Thứ trưởng Trần Xuân Hà làm việc với Cơ quan Giám sát kinh tế vĩ mô ASEAN+3

Thứ trưởng Trần Xuân Hà làm việc với Cơ quan Giám sát kinh tế vĩ mô ASEAN+3 11/05/2022 17:43:00 437

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Thứ trưởng Trần Xuân Hà làm việc với Cơ quan Giám sát kinh tế vĩ mô ASEAN+3

11/05/2022 17:43:00

(Mof.gov.vn) Sáng 11/5, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà có buổi tiếp và làm việc với ông Toshinori Doi, Giám đốc Cơ quan Giám sát Kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO). Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà chào mừng ông Toshinori Doi cùng đoàn công tác của AMRO tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam

Chào mừng ông Toshinori Doi cùng đoàn công tác của AMRO tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao những đóng góp của AMRO cũng như cá nhân ông Toshinori Doi đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện các nhiệm vụ mà các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN+3 giao phó trong thời gian qua, cũng như hỗ trợ các quốc gia thành viên tăng cường năng lực nghiên cứu, giám sát kinh tế vĩ mô, xây dựng chính sách. Đồng thời, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng đề nghị AMRO cần nghiên cứu, có các đánh giá chuyên sâu hơn không chỉ đối với các vấn đề chung của khu vực ASEAN+3 mà còn cần đưa ra các khuyến nghị sâu sắc đối với từng nền kinh tế thành viên.

Chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, nhờ những biện pháp chính sách quyết liệt, đặc biệt là quyết tâm cao trong triển khai chiến lược vaccine qua đó kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và tập trung việc phục hồi, phát triển kinh tế thông qua các chương trình thúc đẩy đầu tư công, chính sách giãn, giảm thuế, hỗ trợ lãi suất, tạo công ăn việc làm, thực hiện an sinh xã hội.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà tại buổi làm việc

Trao đổi về các nội dung liên quan Thỏa thuận Đa phương hóa sáng kiến Chiang Mai (CMIM), Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng CMIM là công cụ riêng của khu vực ASEAN+3 và đề nghị AMRO tiếp tục hoàn thiện sáng kiến nhằm phù hợp với bối cảnh chung của các nước trong khu vực, hỗ trợ hiệu quả cho các nước thành viên khi gặp khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khu vực hiện nay đã có nhiều khác biệt so với giai đoạn khủng hoảng 1997 -1998 khi công cụ CMIM mới hình thành. Thứ trưởng kỳ vọng khung khổ hợp tác tài chính ASEAN+3 và AMRO sẽ đem lại hiệu quả thiết thực chung cho cả khu vực và các nền kinh tế thành viên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ kỹ thuật của AMRO và cho biết Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu và đề xuất các nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian tới, cân nhắc phù hợp với năng lực hỗ trợ kỹ thuật của AMRO cũng như tránh trùng lặp với các hoạt động hỗ trợ trong các khung khổ khác. Thứ trưởng cũng đánh giá cao chương trình biệt phái mà AMRO đã triển khai trong thời gian qua và cho biết Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phái cử các cán bộ có năng lực tham gia chương trình trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Toshinori Doi, Giám đốc AMRO cảm ơn những ý kiến của Thứ trưởng Trần Xuân Hà. Ông Toshinori Doi cũng thông tin về kết quả làm việc của đoàn công tác AMRO tại Việt Nam cũng như những nhận định, đánh giá sơ bộ của AMRO về tình hình kinh tế Việt Nam.

Ông Toshinori Doi phát biểu tại buổi làm việc

Về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, ông Toshinori Doi cho biết: AMRO hiện có đội ngũ chuyên gia mạnh mẽ, giàu kinh nghiệm, cam kết cung cấp hỗ trợ kĩ thuật cho Việt Nam cũng như các quốc gia thành viên khác. AMRO cam kết tiếp tục tạo điều kiện cho các cán bộ của Việt Nam tham gia chương trình biệt phái của AMRO trong thời gian tới.

 

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%