Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể nâng lãi suất sớm nhất từ tháng 3/2022

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể nâng lãi suất sớm nhất từ tháng 3/2022 07/01/2022 08:50:00 1042

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể nâng lãi suất sớm nhất từ tháng 3/2022

07/01/2022 08:50:00

(TTXVN) Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh St. Louis cho hay các đợt tăng lãi suất tiếp theo trong năm 2022 có thể được điều chỉnh lên sớm hơn hoặc bị lùi lại tùy thuộc vào diễn biến của lạm phát.

Chủ tịch James Bullard của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh St. Louis mới đây cho hay Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) có thể bắt đầu tăng lãi suất sớm nhất vào tháng 3/2022 và thu hẹp bảng cân đối kế toán như một bước tiếp theo để đối phó với lạm phát gia tăng

Thông tin trên được ông đưa ra tại một sự kiện tài chính tổ chức vào ngày 6/1. Ông cũng cho hay các đợt tăng lãi suất tiếp theo trong năm 2022 có thể được điều chỉnh lên sớm hơn hoặc bị lùi lại tùy thuộc vào diễn biến của lạm phát.

Chủ tịch Bullard ủng hộ ba lần tăng lãi suất vào năm 2022 trong dự báo tháng 12 của mình. Lãnh đạo Fed chi nhánh St. Louis cũng cho biết sẽ hợp lý nếu bắt đầu nâng lãi suất sớm thay vì muộn hơn.

Sau đó, nếu lạm phát “hạ nhiệt” nhiều như mong đợi của một số nhà dự báo, Fed có thể kìm hãm đà tăng lãi suất trong nửa cuối năm nay. Bên cạnh đó, ông Bullard cho biết việc thu hẹp bảng cân đối kế toán có thể là bước tiếp theo cho chính sách của Fed. Ông thúc giục Fed nhanh chóng thực hiện quyết định này thông qua việc ngừng tái đầu tư các chứng khoán đáo hạn.

Chủ tịch Bullard cũng bày tỏ sự lạc quan về triển vọng kinh tế Hoa Kỳ, khi nền kinh tế đã phản ứng tốt với các biện pháp hỗ trợ tài chính và tiền tệ. Ông không quá lo ngại những rủi ro từ biến thể Omicron, lưu ý rằng số ca nhiễm Covid-19 được xác nhận ở Nam Phi đã đạt đỉnh rồi đang giảm dần. Tình hình tại Hoa Kỳ hoàn toàn có thể đi theo xu hướng này.

Chủ tịch Bullard - một trong những nhà hoạch định chính sách “diều hâu” nhất của Fed, đã tán thành quan điểm của FOMC trong việc kiểm soát lạm phát tại cuộc họp tháng 12/2021.

Theo biên bản của cuộc họp ngày 14 - 15/12/2021 mới được công bố ngày 5/1, các nhà hoạch định chính sách của Fed tin rằng một nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn và lạm phát cao hơn có thể thúc đẩy việc tăng lãi suất sớm hơn hoặc với tốc độ nhanh hơn so với dự kiến trước đó.

Vào tháng 12/2021, FOMC thông báo sẽ thu hẹp chương trình mua trái phiếu với tốc độ nhanh hơn so với mức nêu ra tại cuộc họp hồi vào đầu tháng 11, viện dẫn rủi ro gia tăng vì lạm phát leo thang. Hiện chương trình mua tài sản của Fed dự kiến kết thúc vào tháng 3. Cuộc họp cũng thảo luận về việc thu hẹp bảng cân đối kế toán bằng cách không tái đầu tư các khoản chứng khoán đáo hạn, song chưa có quyết định về thời điểm thực hiện kế hoạch này.

Việc Fed đẩy mạnh chống lạm phát hơn cho thấy ngân hàng trung ương này đang hành động khẩn trương và phản ứng nhanh nhẹn hơn so với thái độ thận trọng từng bước trong quá khứ.

Những động thái mới cũng thể hiện mong muốn phá vỡ quan điểm của thị trường rằng ngân hàng trung ương này đang mất khả năng kiểm soát lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức khác sẽ đề cập tới triển vọng chính sách trong tuần tới, trước cuộc họp dự kiến diễn ra vào hai ngày 25 - 26/1 - thời điểm họ có thể báo hiệu khả năng đưa ra một động thái cụ thể vào tháng 3. Tại cuộc họp tháng 12/2021, các quan chức Fed đã dự đoán sẽ có 3 lần nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào năm 2022.

H.Thủy

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%