Tăng cường hợp tác tài chính Việt Nam và Niu Di-lân

Tăng cường hợp tác tài chính Việt Nam và Niu Di-lân 15/09/2021 17:42:00 618

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Tăng cường hợp tác tài chính Việt Nam và Niu Di-lân

15/09/2021 17:42:00

(Mof.gov.vn) Sáng ngày 15/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Tài chính Niu Di-lân - ông Grant Robertson để trao đổi về một số vấn đề liên quan đến chương trình nghị sự của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC, các ý kiến tham gia của Việt Nam đối với các nội dung thảo luận trong khuôn khổ APEC mà Bộ Tài chính hai nước cùng quan tâm.

M:\nb2.jpg

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Tài chính Niu Di-lân

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã trao đổi về vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu, về nâng cao năng lực công tác quản lý thuế, hải quan giữa các nước.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, biến đổi khí hậu trên phạm vi rộng đang có những tác động đến các quốc gia bằng nhiều hình thái khác nhau. Do đó tại chương trình nghị sự của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC cần có ý kiến tham luận từ nhiều quốc gia nhằm tìm kiếm các giải pháp ngăn chặn biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường trên phạm vi toàn cầu. Các hành vi hủy hoại cảnh quan thiên nhiên, tàn phá rừng, xây dựng nhiều thủy điện, nhiệt điện… đang làm biến đổi khí hậu ngày một nghiêm trọng hơn.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, ở Việt Nam, việc nước biển dâng cao cùng với mực nước trên sông Mê Kông ở mức thấp đang làm khô hạn, xói lở khu vực ven sông ven biển đã ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề dân sinh. Sông Mê Kông bắt nguồn từ Trung Quốc và chảy qua 6 quốc gia, do đó cần có sự chung tay của các quốc gia hai bên dòng sông.

Về công tác quản lý thuế, hải quan, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng cần phải ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin để giúp cho các quốc gia nâng cao năng lực và hiệu quả trong việc phòng chống buôn lậu, hàng giả, ma túy… những mặt hàng gây nguy hại đến sức khỏe con người.

M:\2.jpg

Bộ trưởng Bộ Tài chính Niu Di-lân - ông Grant Robertson đồng tình với các vấn đề
mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ

Đồng tình với hai nội dung mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã chia sẻ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Niu Di-lân - ông Grant Robertson cũng cho rằng Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC là diễn đàn phù hợp để trao đổi về biến đổi khí hậu vì đây là vấn đề có ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia trên thế giới, tác động sâu sắc đến nền kinh tế thế giới. Theo Bộ trưởng Grant Robertson, cần phải xây dựng những cơ chế liên quốc gia trong việc ngăn chặn hàng hóa xâm nhập bất hợp pháp.

Bộ trưởng Grant Robertson bày tỏ mong muốn được gặp gỡ và trao đổi với Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhiều hơn nữa những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sắp tới cũng như tiếp tục đẩy mạnh hợp tác tài chính giữa hai nước ngày càng hiệu quả, thiết thực.

MT