Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam - Lào

Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam - Lào 18/08/2021 09:03:00 212

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam - Lào

18/08/2021 09:03:00

(Mof.gov.vn) Sáng 13/8, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bun-chôm U-bôn-pa-sơt về tình hình hợp tác tài chính song phương giữa Bộ Tài chính hai nước Việt Nam và Lào.

M:\htac.jpg

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc gửi lời chúc mừng ngài Bun-Chôm U-bôn-pa-sơt được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào. Bộ trưởng tin tưởng, trên cương vị mới và kinh nghiệm công tác của mình, ngài Bun-Chôm U-bôn-pa-sơt sẽ lãnh đạo, chỉ đạo ngành Tài chính Lào vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đặc biệt là các khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đưa đất nước Lào ngày càng phát triển bền vững, phồn vinh.

Chia sẻ về mối quan hệ hợp tác song phương giữa Bộ Tài chính hai nước Việt Nam và Lào, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Lào đã có mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó lâu đời để hỗ trợ cùng nhau phát triển. Hai bên thường xuyên trao đổi thông tin; kịp thời, tham vấn và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Bộ Tài chính hai nước hiện đang thực hiện rất hiệu quả chương trình hợp tác toàn diện, liên tục và lâu dài để hỗ trợ Bộ Tài chính Lào nâng cao năng lực và tăng cường mối quan hệ hợp tác gắn bó keo sơn giữa cán bộ, công chức ngành Tài chính hai nước. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi hợp tác qua hình thức trực tuyến.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tin tưởng, mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Bộ Tài chính hai nước sẽ ngày càng phát triển, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào anh em.

M:\1.jpg

Các đại biểu tham dự cuộc làm việc tại điểm cầu Bộ Tài chính Việt Nam.

Cũng tại buổi làm việc, chia sẻ những nét cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách của Việt Nam trong thời gian qua, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục được duy trì ổn định, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 5,64%; lạm phát được kiểm soát ở mức thấp (CPI 7 tháng chỉ tăng 1,64%, lạm phát cơ bản tăng 0,89%), các cân đối lớn của nền kinh tế đều đảm bảo. Thu ngân sách nhà nước 7 tháng đầu năm đạt 68% dự toán, tăng 15,7% so cùng kỳ năm 2020; chi ngân sách nhà nước đạt 48% dự toán, đáp ứng kịp thời và đảm bảo tiến độ triển khai các nhiệm vụ chi phát triển kinh tế - xã hội, quản lý nhà nước, công tác phòng chống dịch COVID-19.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, Chính phủ Việt Nam đã chủ động đề xuất và ban hành theo thẩm quyền các giải pháp tài khóa, đặc biệt là các chính sách miễn, giảm, giãn, hoãn nhiều loại thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất. Tính chung, các giải pháp đã được thực hiện từ đầu năm 2021 và các giải pháp đang được Bộ Tài chính đề xuất thì số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 là khoảng 138.000 tỷ đồng...

Đồng thời, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ thành lập Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 để tiếp nhận, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn tài trợ và hỗ trợ tự nguyện. Ngoài các gói hỗ trợ của Chính phủ, nhiều tỉnh, thành phố cũng đã sử dụng một phần kinh phí ngân sách địa phương để hỗ trợ các nhóm yếu thế, người lao động... do vậy, đời sống của người dân cơ bản ổn định.

M:\11.jpg

Bộ trưởng Bun-chôm U-bôn-pa-sơt và đoàn công tác tại điểm cầu Bộ Tài chính Lào

Phát biểu tại điểm cầu Bộ Tài chính Lào, Bộ trưởng Bun-chôm U-bôn-pa-sơt trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ của Việt Nam cũng như Bộ Tài chính Việt Nam dành cho Lào trong thời gian qua. Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào đề nghị Bộ Tài chính Việt Nam tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính Lào trong công tác quản lý nợ nước ngoài, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, cân đối nguồn trả nợ nước ngoài, phát triển thị trường trái phiếu trong nước để huy động vốn...

Bộ trưởng Bun-chôm U-bôn-pa-sơt bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều buổi làm việc hơn nữa để trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý tài chính - ngân sách nhà nước, qua đó thắt chặt và tô thắm thêm truyền thống đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào.

H.Thọ