Mối quan tâm đang đổ dồn vào bất động sản công nghiệp

Mối quan tâm đang đổ dồn vào bất động sản công nghiệp 24/11/2020 09:53:00 41

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Mối quan tâm đang đổ dồn vào bất động sản công nghiệp

24/11/2020 09:53:00

(HQ Online) Sách trắng Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020 của Savills cho thấy thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp đang có nhu cầu ngày càng lớn và hoạt động vốn gia tăng.

Dữ liệu từ Sách trắng BĐS Công nghiệp Việt Nam năm 2020 của Savills cho thấy tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các tỉnh thành phố trọng điểm hiện đều ở mức cao. Tại miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy lên đến 90% tại Hà Nội, 95% tại Bắc Ninh, 89% tại Hưng Yên... Khu vực phía Nam ghi nhận tỷ lệ lấp đầy 88% tại thành phố Hồ Chí Minh, 99% tại Bình Dương, 94% tại Đồng Nai...

Khi nguồn cầu vẫn liên tục tăng trong bối cảnh thiếu nguồn cung, thị trường có hiện tượng giá đất công nghiệp tăng, điển hình tại thành phố Hồ Chí Minh đạt 147 USD/m2 và Long An đạt mức 123 USD/m2. Tại Hà Nội, giá đạt mức 129 USD/m2 và Bắc Ninh đạt 95 USD/m2.

Nhận định về xu hướng này, ông John Campbell, Trưởng Bộ phận BĐS công nghiệp Savills Việt Nam cho biết, việc tăng giá thuê đất sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ lấp đầy do đây là một trong những yếu tố được quan tâm chính của nhiều nhà đầu tư ngành công nghiệp giá trị cao như điện tử và thiết bị công nghệ. Đặc biệt cần chú ý nếu giá thuê đất vượt quá ngưỡng trung bình.

Tuy nhiên, đại diện Savills cũng cho rằng, nguồn cung quỹ đất sẽ tăng với 561 khu công nghiệp trong tương lai, dự kiến sẽ tác động nhiều đến luật và giá thuê đất. Hiện tại, các tỉnh trọng điểm đã có tỷ lệ lấp đầy cao, đồng nghĩa với việc quỹ đất còn lại sẽ có giá cao.

Đánh giá về diễn biến thị trường sau 9 tháng đầu tiên của năm 2020, ông John Campbell cho rằng trong những năm tới, đặc biệt là năm 2021 và 2022, sự quan tâm trong lĩnh vực BĐS công nghiệp tiếp tục đổ dồn vào nguồn cung và Chiến lược “Trung Quốc + 1”.

Theo nhận định của các chuyên gia, xu hướng “Trung Quốc + 1” dẫn đến nhu cầu lớn hơn về địa điểm cho ngành công nghiệp. Việt Nam đang đứng đầu so với nhiều nước khác ngoài Trung Quốc, đây sẽ là trọng tâm lớn trong những năm tới.

Về nguồn cung đất, Việt Nam đang có một số dự án hấp dẫn sẽ ra mắt vào năm tới, đặc biệt tại các tỉnh miền Bắc. Đây sẽ là những cái tên giúp thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể, Công ty CP ĐT Phát triển KCN Vinhomes sẽ lần lượt ra mắt các khu công nghiệp mới tại Hải Phòng, Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc và TNI Holdings với các khu công nghiệp mới cũng mang đến nguồn cung cần thiết cho Bắc Ninh và Vĩnh Phúc. Dự kiến sẽ có không ít các khoản đầu tư giá trị cao tại các khu vực này.

Vụ Quản lý các Khu kinh tế (Bộ KH&ĐT) công bố đã phê duyệt bản đồ quy hoạch tổng thể cho 561 dự án KCN sắp tới với diện tích trên 201 nghìn ha. Trong số này 259 khu sử dụng 86 500 ha vẫn chưa được thành lập và chiếm 43,1% tổng diện tích mới.

Cũng theo thống kê từ Sách trắng BĐS công nghiệp 2020 của Savills, trong 20 dự án tiêu biểu ở vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và phía Nam 9 tháng năm 2020, chủ yếu là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Singapore.

Để thu hút đầu tư, bên cạnh việc hoàn chỉnh khung pháp lý để phát triển khu công nghiệp, hỗ trợ các dự án ngách, tăng nguồn cung lao động có trình độ... thì cơ sở hạ tầng và giao thông là một trong những vấn đề Việt Nam cần cải thiện hơn cả.

“Cơ sở hạ tầng Việt Nam mặc dù đã có nhiều cải thiện trong những năm vừa qua, hiện vẫn còn một số hạn chế. So với các nước trong khu vực ASEAN, chất lượng cơ sở hạ tầng của Việt Nam thấp hơn mức trung bình của ASEAN ở tất cả các phân khúc. Đây là cơ hội rất lớn cho Chính phủ Việt Nam trong việc chú trọng cải thiện mạng lưới cơ sở hạ tầng để thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư vào Việt Nam”, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ.

Hoài Anh