Ký kết hợp tác về hệ thống chứng nhận điện tử trong thông quan nông, lâm sản giữa Việt Nam - New Zealand

Ký kết hợp tác về hệ thống chứng nhận điện tử trong thông quan nông, lâm sản giữa Việt Nam - New Zealand 22/07/2020 15:22:00 603

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Ký kết hợp tác về hệ thống chứng nhận điện tử trong thông quan nông, lâm sản giữa Việt Nam - New Zealand

22/07/2020 15:22:00

(Tapchitaichinh.vn) Chiều 21/7/2020, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính cùng Bộ Các ngành cơ bản New Zealand đã ký kết thỏa thuận về tạo thuận lợi cho thông quan sản phẩm nông lâm nghiệp và thủy sản thông qua việc sử dụng chứng nhận điện tử.

M:\nb2.jpg

Theo thỏa thuận ký kết, ba bên sẽ tăng cường hợp tác thương mại thông qua việc thành lập hệ thống chứng nhận điện tử song phương đầu tiên dành cho các sản phẩm thực phẩm và nông - lâm nghiệp

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh; Đại sứ New Zealand tại Việt Nam bà Wendy Matthews và đại diện lãnh đạo Tổng cục Hải quan Việt Nam, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài chính).

Theo thỏa thuận ký kết, ba bên sẽ tăng cường hợp tác thương mại thông qua việc thành lập hệ thống chứng nhận điện tử song phương cho các sản phẩm thực phẩm và nông - lâm nghiệp thông qua Cơ chế một cửa quốc gia của Việt Nam.

Hệ thống chứng nhận điện tử dành cho các sản phẩm nông lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm (e-Cert) là phương pháp trao đổi thông tin đồng thuận trực tuyến giữa cơ quan chính phủ các nước nhằm tạo thuận lợi cho thông quan các mặt hàng nông lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm.

Bối cảnh chuỗi cung ứng thương mại toàn cầu diễn biến ngày càng phức tạp, do tác động của đại dịch COVID-19 và công nghệ đang có những bước tiến vượt bậc cho thấy, tầm quan trọng trong việc thiết lập một hệ thống trao đổi thông tin nhanh, an toàn và đáng tin cậy, có tính bảo mật cao.

M:\2.jpg

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tại buổi lễ ký kết thỏa thuận

Việc trực tiếp trao đổi các dữ liệu chứng nhận điện tử giúp đơn giản hóa các quy trình xuất-nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm, cũng như đẩy nhanh quá trình thông quan, giảm giá thành, tăng cường độ tin cậy và tính minh bạch. Đồng thời, giảm thiểu tối đa khả năng gian lận trong giao thương hàng hóa. Vì vậy, việc thành lập hệ thống e-Cert sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp xuất-nhập khẩu và cán bộ hải quan của hai nước.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh chia sẻ: Việc triển khai hợp tác trong lĩnh vực chứng nhận điện tử cùng New Zealand là bước đệm quan trọng giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại toàn cầu và tiếp cận các thị trường tiềm năng khác.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, việc ký kết này mới chỉ là bước đầu, thời gian tới, các bên sẽ tiếp tục hiện thực hóa thỏa thuận và đưa hệ thống chứng nhận vào thực tiễn, tạo điều kiện thuận tiện nhất cho việc thông quan các sản phẩm nông lâm và thủy sản của hai nước.

M:\22.jpg

Quang cảnh lễ ký kết thỏa thuận

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: Bộ Tài chính Việt Nam coi thỏa thuận này là sáng kiến mang tính đột phá, góp phần tạo thuận lợi cho giao thương hàng hóa giữa hai nước, thúc đẩy tăng trưởng cũng như đảm bảo thực thi hiệu quả pháp luật, bảo vệ cộng đồng thông qua việc đưa sản phẩm có chất lượng cao đến tay người tiêu dùng.

“Chúng tôi hy vọng, thông qua sự thành công của sáng kiến này, hai nước sẽ tiếp tục mở rộng việc trao đổi các chứng từ hành chính, chứng từ thương mại điện tử khác, tiến tới công nhận lẫn nhau đối với các loại chứng từ này”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews khẳng định, thỏa thuận này sẽ giúp cho việc trao đổi thương mại nhanh, an toàn và tiết kiệm chi phí giữa hai nước.

“Chứng nhận điện tử sẽ giúp cho thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm trở nên an toàn, hiệu quả hơn, dễ dàng hơn, nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Cơ chế trao đổi này cũng sẽ giúp cho việc trao đổi dữ liệu, giao thương giữa hai quốc gia tránh được những rủi ro về an ninh, hay việc làm giả, làm sai dữ liệu hiện nay”, bà Wendy Matthews cho hay.

Năm 2020 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương giữa New Zealand và Việt Nam. Từ năm 2009 đến nay, khi quan hệ “Hợp tác toàn diện” giữa New Zealand và Việt Nam ngày càng khăng khít, thương mại song phương phát triển ngày một ổn định. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã tăng gấp 3 lần kể từ khi Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand có hiệu lực năm 2010.

Văn Trường