Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Nhật Bản 03/06/2020 17:02:00 667

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Nhật Bản

03/06/2020 17:02:00

(Mof.gov.vn) Chiều 01/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp Ngài Yamada Takio - tân Đại Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp, về phía Nhật Bản có Công sứ Okabe Daisuke, Bí thư thứ hai Nakanishi Takafumi. Về phía Bộ Tài chính, còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

M:\ht.jpg

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng Ngài Yamada Takio cùng đoàn công tác tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam

Chào mừng Ngài Yamada Takio và đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ tin tưởng với những kinh nghiệm đã từng phụ trách nhiều năm về quan hệ hợp tác với các nước ở Đông Nam Á, Ngài Yamada Takio sẽ góp phần vào thành công trong nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam.

Về mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản, Bộ trưởng khẳng định: Sau hơn 46 năm, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã có những bước phát triển vượt bậc và hiện đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 9/1973.

“Nhật Bản đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư. Tính lũy kế đến hết năm 2019, Nhật Bản đứng thứ hai trong các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 59,3 tỷ USD. Trong các năm qua, Nhật Bản luôn nằm trong nhóm các đối tác có thương mại lớn nhất trong hơn 200 quốc gia có xuất nhập khẩu hàng hóa với Việt Nam”. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

M:\1-.jpg

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp

Cũng theo Bộ trưởng: Nhật Bản còn là đối tác phát triển cung cấp ODA, vay ưu đãi song phương lớn nhất cho Việt Nam. Tính đến 31/12/2019, tổng nguồn vốn của Nhật Bản dành cho Việt Nam là khoảng 24 tỷ USD, chiếm khoảng 26,3% tổng vốn ký kết vay nước ngoài của Chính phủ. Các khoản vay Nhật Bản có giá trị tương đối lớn, phạm vi đối tượng sử dụng vốn vay đa dạng như giao thông, năng lượng, y tế, giáo dục. Các khoản vay của Nhật Bản đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam cũng như cải thiện đời sống của người dân.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn và đánh giá cao nguồn viện trợ ODA Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam trong gần 30 năm qua, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của Việt Nam. Việt Nam và Nhật Bản cùng chứng kiến mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, toàn diện, sự tin cậy chính trị ngày càng đuợc củng cố.

Bộ trưởng khẳng định: Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa trong thời gian tới. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn trên cương vị của mình, cá nhân Ngài Đại sứ sẽ tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 nước nói chung và quan hệ hợp tác tài chính nói riêng ngày càng phát triển sâu rộng hơn nữa và tô đậm thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Nhật Bản.

M:\2-.jpg

Toàn cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng chia sẻ các thông tin liên quan tới ảnh hưởng của Covid-19 và các biện pháp phục hồi kinh tế; về đảm bảo cân đối NSNN; về đề xuất hỗ trợ của Bộ Tài chính với phía Nhật Bản...Về khoản hỗ trợ vốn vay của Chính phủ Nhật Bản cho ứng phó với đại dịch COVID-19, theo Bộ trưởng, Chính phủ Nhật Bản xem xét tài trợ khoản vay theo hình thức hỗ trợ ngân sách trực tiếp với quy mô từ 300-500 triệu USD. Hiện nay, JICA đang phối hợp với Ngân hàng Thế giới để hoàn thiện khung chính sách của khoản vay hỗ trợ ngân sách cho ứng phó với đại dịch COVID-19 này. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ phối hợp các cơ quan liên quan đánh giá về tính khả thi và tiến độ thực hiện các hoạt động chính sách này.

Phát biểu tại buổi tiếp, tân Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã dành thời gian tiếp đoàn. Ngài Yamada Takio cho rằng: Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam là mối quan hệ hết sức đặc biệt, vì vậy Ngài Yamada Takio chia sẻ vinh dự khi được sang Việt Nam giữ cương vị Đại sứ, và trong nhiệm kỳ công tác của mình thì một trong những nhiệm vụ quan trọng đó là phải tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế hai nước, Ngài Đại sứ mong muốn sẽ xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam.

M:\4-.jpg

Ngài Yamada Takio tại buổi tiếp

Ngài Yamada Takio đánh giá cao những kết quả trong phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua đã duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao, kiểm soát lạm phát, cải thiện thâm hụt ngân sách, cũng như giảm nợ công…trong đó có vai trò rất lớn của Bộ Tài chính.

Đại sứ Nhật Bản cho rằng, sự ổn định tài chính là nền tảng của phát triển kinh tế, vì vậy ông mong muốn được góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Trong bối cảnh Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid 19, được công đồng quốc tế đánh giá cao, và sau đại dịch này, thế giới cần phải xem xét lại và đa dạng hóa về chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, Việt Nam vẫn còn có rất nhiều tiềm năng và cần tận dụng tốt cơ hội để phát triển. Theo Ngài Đại sứ để đạt được điều này, Việt Nam cần phải cải thiện về xếp hạng tín nhiệm và cơ sở hạ tầng, đây là 2 vấn đề mấu chốt đối với sự phát triển của Việt Nam. Và với vai trò là Đại sứ, Ngài Yamada Takio sẽ tăng cường và phát triển vượt bậc mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

H.Thọ