Phản ứng của các nước châu Âu về vấn đề Brexit

Phản ứng của các nước châu Âu về vấn đề Brexit 31/03/2017 11:21:00 490

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Phản ứng của các nước châu Âu về vấn đề Brexit

31/03/2017 11:21:00

Anh chính thức khởi động tiến trình Brexit vào chiều 29/3, khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon trước Quốc hội để bắt đầu quá trình đàm phán Brexit.

Ngày 29/3, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ gây "tổn thương về mặt kinh tế" cho bản thân nước Anh, sau khi London chính thức khởi động quá trình rời khỏi EU.

Phát biểu tại Jakarta trong chuyến thăm tới Indonesia, ông Hollande cho rằng "động thái này sẽ đẩy châu Âu tiến lên phía trước, với nhiều tốc độ khác nhau". Ông Hollande cũng đưa ra nhận định rằng, thủ tục để Anh rời khỏi EU sẽ không kéo dài quá 2 năm.

Trong khi đó, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani cho biết, bất cứ sự đảo ngược nào của Brexit cũng cần phải có sự ủng hộ đầy đủ của các quốc gia EU.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Tajani cho rằng, nếu Anh quyết định thay đổi quan điểm, London không thể tiến hành điều này một mình, mà tất cả các nước thành viên của EU sẽ cùng đưa ra quyết định về khả năng của điều này.

Cùng ngày, Chính phủ Ireland cho biết, các cuộc đàm phán Brexit sắp tới sẽ rất thách thức, tuy nhiên Ireland đã được chuẩn bị tốt cho những khó khăn phía trước.

Trong một thông cáo, Chính phủ Ireland cho biết, nước này đã tiến hành những bước đi quan trọng để đảm bảo cho nền kinh tế. Các cơ quan, doanh nghiệp của Ireland sẽ tiếp tục làm việc với các nhà xuất khẩu và nhà đầu tư tiềm năng, giúp đỡ họ giải quyết các vấn đề mà họ gặp phải.

Tại một diễn biến liên quan, cùng ngày, Ngoại trưởng Slovenia Karl Eriavec đã nhắc lại rằng, việc Anh rời khỏi EU là điều không tốt cho cả liên minh này lẫn nước Anh.

Ông Eriavec cũng thông báo rằng, ông sẽ gặp Đại sứ Anh tại Slovenia Sophie Honey tại Bộ Ngoại giao Slovenia vào chiều 29/3 (giờ địa phương) để trao đổi quan điểm liên quan đến việc London nhìn nhận tiến trình Brexit như thế nào, cũng như tương lai hợp tác của nước này với EU.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ lời kêu gọi của Thủ tướng Anh Theresa May tiến hành đàm phán về việc London rời khỏi EU song song với các cuộc đàm phán xác định quan hệ tương lai giữa khối này và Anh.

Bên cạnh đó, ngoài việc nhấn mạnh rằng bà hy vọng Anh và EU vẫn duy trì là các đối tác thân thiết, Thủ tướng Merkel cũng cho rằng, viễn cảnh Brexit khiến nhiều người dân ở châu Âu lo lắng về tương lai cá nhân của họ.

Tại Brussels (Bỉ), Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow đã trao tận tay Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk lá thư của Thủ tướng Anh Theresa May thông báo quyết định rời EU.

Hai sự kiện này đánh dấu giây phút chính thức bắt đầu "cuộc chia tay" lịch sử giữa Anh và EU. Trong khi đó, lãnh đạo 27 nước còn lại trong EU cam kết hành động là một khối thống nhất trong các cuộc đàm phán với London về Brexit.

Theo TTXVN