Đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp 01/06/2016 10:10:00 589

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp

01/06/2016 10:10:00

Tiến độ bàn giao vốn nhà nước tại doanh nghiệp về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang rất chậm. Trong khi đó, việc bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng không hề dễ dàng trong bối cảnh thị trường chứng khoán không thuận lợi.

Thực hiện việc tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp, lũy kế từ khi thành lập đến nay, SCIC đã tiếp nhận vốn nhà nước tại 992 doanh nghiệp với giá trị vốn nhà nước là 9.297 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ khi Đề án tái cơ cấu SCIC được phê duyệt đến nay, gần 3 năm qua SCIC chỉ mới tiếp nhận được 28 doanh nghiệp với giá trị vốn nhà nước hơn 1.694 tỷ đồng. Thời gian qua, SCIC đã chủ động có công văn đôn đốc, làm việc trực tiếp với các bộ, ngành, địa phương; đồng thời, báo cáo đề xuất với Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bàn giao vốn nhà nước tại DN về SCIC... nhưng kết quả chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty về SCIC rất chậm. Nguyên nhân là do doanh nghiệp cổ phần hóa quyết toán vốn lần hai chậm, các bộ, địa phương không phê duyệt quyết toán đúng thời hạn cho nên không đủ căn cứ chuyển giao. Phó Tổng Giám đốc SCIC Nguyễn Văn Học cho biết, một số tập đoàn, tổng công ty đã có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chuyển giao về SCIC nhưng trì hoãn, có dấu hiệu pha loãng vốn nhà nước, thực hiện bán vốn tại một số công ty con, công ty liên kết... Thậm chí, một số tập đoàn, tổng công ty đã có quyết định chuyển giao cho SCIC, nhưng sau đó các bộ lại đề nghị cho thoái toàn bộ vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Thực hiện chủ trương bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp của Chính phủ, trong giai đoạn 2014 - 2015, bối cảnh thị trường không thuận lợi nhưng với cơ chế bán vốn mới, phù hợp đặc thù của SCIC, cùng với sự chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo triển khai, công tác bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp của SCIC được đẩy mạnh. Lũy kế từ khi thành lập đến nay, SCIC đã bán hết vốn tại 807 doanh nghiệp, bán bớt vốn tại 79 doanh nghiệp và bán quyền mua tại 19 doanh nghiệp, thu được 13.501 tỷ đồng, thặng dư bán vốn đạt 8.039 tỷ đồng, gấp hơn 2,5 lần giá trị vốn sổ sách. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Học cho biết, việc triển khai bán vốn theo Đề án Tái cơ cấu SCIC được thực hiện đúng quy định của nhà nước, có nhiều sáng tạo phù hợp đặc điểm của từng doanh nghiệp cho nên việc bán vốn tại doanh nghiệp có quy mô nhỏ, nhiều khó khăn, nhưng giá bán cao (gấp 2,9 lần giá vốn). Điều này khẳng định giá trị của doanh nghiệp cũng như giá trị đồng vốn đầu tư nhà nước.

Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Học cũng cho rằng, SCIC hiện mới đạt 71% số lượng doanh nghiệp bán vốn theo mục tiêu Đề án đề ra, bởi có quá nhiều doanh nghiệp khi được bàn giao về SCIC có quy mô nhỏ, kinh doanh nhiều năm liền thua lỗ, đang tiến hành phá sản hoặc thuộc diện giám sát đặc biệt…, cho nên không có nhà đầu tư quan tâm, khó bán vốn thành công.

Để tháo gỡ các vướng mắc hiện nay tại SCIC, theo lãnh đạo SCIC, Chính phủ, Bộ Tài chính cần giúp SCIC tiếp tục rà soát, hoàn thiện chiến lược phát triển SCIC giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030, để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định, làm cơ sở đẩy mạnh thực hiện Đề tài Tái cơ cấu và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Việc sớm chủ động ban hành quy định tương thích cao với những luật mới cũng như với thực tiễn đang phát sinh trong hoạt động của SCIC sẽ giúp hoàn thiện hành lang pháp lý phù hợp để SCIC hoạt động, thật sự phát huy hết chức năng, khả năng và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Về phía SCIC, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ được giao, cần có sự tham gia của các bộ, ngành, chủ động sàng lọc, bán vốn phù hợp nhu cầu của thị trường. Chính phủ cần xem xét bố trí những dự án phù hợp để SCIC thực hiện đầu tư, giúp ngân sách nhà nước cân đối nguồn tiền để thực hiện dự án. SCIC hoạt động cũng là nhằm thực hiện tốt quản trị nguồn vốn của nhà nước, giúp nhà nước thực hiện chức năng quản lý thị trường hiệu quả, vì vậy, là nhà đầu tư của nhà nước, SCIC cần đầu tư vốn tập trung, có trọng điểm, với các cơ chế phải được xác định rõ ràng, SCIC nỗ lực vươn lên trở thành tập đoàn tài chính có quy mô lớn, nhà đầu tư chiến lược của Nhà nước, thúc đẩy hiệu quả quá trình tái cơ cấu DNNN, qua đó tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Theo nhandan.com.vn