6 tháng đầu năm: Thị trường TPCP tăng truởng ấn tượng

6 tháng đầu năm: Thị trường TPCP tăng truởng ấn tượng 24/06/2013 07:45:00 524

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

6 tháng đầu năm: Thị trường TPCP tăng truởng ấn tượng

24/06/2013 07:45:00

Ngày 21/6/2013, tại Cần Thơ, Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã phối hợp tổ chức Hội nghị thành viên thị trường TPCP nhằm sơ kết hoạt động trên thị trường TPCP 6 tháng đầu năm 2013 và triển khai chương trình hành động, phát triển thị trường trong nửa cuối năm 2013, đặc biệt trong lĩnh vực giao dịch – thanh toán theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài chính và UBCKNN. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo của các đơn vị Bộ Tài chính, NHNN, UBCKNN, các tổ chức phát hành là KBNN, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB), Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) và đông đảo thành viên thị trường TPCP.

image

6 tháng đầu năm 2013, thị trường TPCP tiếp tục ghi nhận sự tăng truởng ấn tượng với quy mô phát hành và giao dịch gần bằng cả năm 2012. Mặt bằng lãi suất phát hành và giao dịch giảm mạnh từ 1% đến 2,5% so với thời điểm đầu năm, sát với diễn biến lãi suất trên thị trường ngân hàng và tiền tệ. Trên thị trường sơ cấp đã diễn ra 117 phiên đấu thầu với tổng khối lượng trúng thầu đạt hơn 116,47 tỷ đồng, tỷ lệ trúng thầu toàn thị trường tăng từ 52% năm 2012 lên 68,9% trong 6 tháng đầu năm 2013. Trong bối cảnh kinh tế những tháng đầu năm 2013 còn nhiều khó khăn, thách thức, việc thị trường TPCP thực hiện tốt chức năng huy động vốn cho Ngân sách Nhà nước và cho đầu tư phát triển càng có ý nghĩa quan trọng. Trên thị trường thứ cấp, giá trị giao dịch TPCP bình quân phiên tăng  đáng kể, đạt hơn 1.900 tỷ đồng (gấp hơn 2 lần so với năm 2012). Trong đó, có sự giao dịch tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị giao dịch mua bán của khối ngoại trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 100 nghìn tỷ, xấp xỉ 80% GTGD của khối này trong cả năm 2012.

Những kết quả tích cực trên phần nào thể hiện tính hiệu quả của những cải tiến trong công tác vận hành và tổ chức thị trường TPCP. Trên thị trường sơ cấp, công tác đấu thầu được điện tử hoá hoàn toàn với 36 thành viên đấu thầu điện tử, giảm thiểu thời gian thực hiện và rủi ro tác nghiệp cho thành viên, giúp cơ quan quản lý và tổ chức phát hành có thể theo dõi trực tuyến diễn biến đặt thầu và ra quyết định về lãi suất phát hành nhanh chóng, hiệu quả. Trên thị trường thứ cấp, hệ thống giao dịch TPCP phiên bản 2 chính thức hoạt động từ tháng 3/2013 đã vận hành suôn sẻ, không phát sinh lỗi kỹ thuật và tạo được hiệu ứng tốt từ các thành viên. Bên cạnh đó, hệ thống Đường cong lợi suất (ĐCLS) chính thức vận hành cùng với việc đông đảo các thành viên tích cực tham gia thực hiện chào giá trên HTGD và yết giá trên ĐCLS theo Quyết định 160/QĐ-UBCKNN đã góp phần tăng thanh khoản cho thị trường và bước đầu xây dựng được một ĐCLS phản ánh ánh xu hướng, diễn biến lãi suất tổng quan tốt, khá phù hợp với tình hình thị trường. HNX đã tuyên dương 5 thành viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động chào giá trên thị trường TPCP tại Hội nghị.

Ngoài ra, tại Hội nghị lần này, các cơ quan NHNN, UBCKNN, VSD, HNX và các thành viên thị trường đã có dịp thảo luận chi tiết về đề án chuyển chức năng thanh toán tiền giao dịch TPCP từ Ngân hàng thương mại sang NHNN để cùng thống nhất về chủ trương và kế hoạch triển khai. Sở giao dịch NHNN và VSD đã thể hiện quyết tâm hợp tác chặt chẽ hơn khi ký kết Thoả thuận về việc phối hợp xử lý giao dịch giấy tờ có giá và công bố giải pháp kỹ thuật kết nối hệ thống với nhau để xử lý giao dịch giấy tờ có giá trong Hội nghị, đánh dấu một bước tiến gần hơn đến mục tiêu triển khai thành công thanh toán tiền giao dịch TPCP qua NHNN vào đầu năm 2014.

Với tinh thần đó, chương trình hành động 6 tháng cuối năm 2013 trên thị trường TPCP được đặt ra với nhiều nội dung. Cụ thể, HNX sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ huy động vốn, thực hiện hoán đổi trái phiếu, giới thiệu tới thành viên thị trường chương trình kết nối trao đổi thông tin hai chiều với hệ thống trái phiếu của Bloomberg, tiếp tục nghiên cứu xây dựng chỉ số trái phiếu (Bond – Index) và các sản phẩm mới như trái phiếu tiền phát hành (when issued), giao dịch mua bán lại tiền tệ chéo (cross currency repo)… Các đơn vị liên quan quyết tâm và tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai các chương trình phát triển thị trường, trong đó có hoạt động chuyển thanh toán từ BIDV sang NHNN, bắt đầu từ thanh toán giao dịch TPCP./.

PV