Sửa Danh mục quản lý rủi ro: Chống thất thu ngân sách qua giá tính thuế

Sửa Danh mục quản lý rủi ro: Chống thất thu ngân sách qua giá tính thuế 25/06/2013 17:12:00 731

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Sửa Danh mục quản lý rủi ro: Chống thất thu ngân sách qua giá tính thuế

25/06/2013 17:12:00

Kể từ 20/6/2013, danh mục quản lý rủi ro hàng hóa nhập khẩu (QLRR NK) có điều chỉnh, bổ sung do Tổng cục Hải quan ban hành sẽ có hiệu lực. Đây là công cụ quản lý hữu hiệu của ngành Hải quan, nhằm kịp thời ngăn chặn gian lận thuế qua giá tính thuế, tăng thu ngân sách nhà nước.

image

Ảnh minh hoạ. Nguồn Internet

Chống thất thu ngân sách

Phương pháp quản lý rủi ro (QLRR) được thực hiện theo cam kết gia nhập WTO và Hiệp định Trị giá GATT (trị giá tính thuế). Tại Thông tư số 205/2010/TT-BTC (15/12/2010) của Bộ Tài chính đã giao thẩm quyền xây dựng Danh mục QLRRNK về giá cho Tổng cục Hải quan, một mặt tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) chủ động khai báo hải quan, mặt khác nhằm ngăn chặn việc gian lận thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Thực hiện quy định nêu trên, ngành Hải quan đã ban hành Danh mục QLRRNK (ngày 22/1/2011 và sửa đổi, bổ sung tại công văn số 2334/TCHQ-TXNK ngày 23/5/2011, công văn số 5486/TCHQ-TXNK ngày 10/10/2012) gồm 20 nhóm mặt hàng là cơ sở dữ liệu giá để cơ quan hải quan so sánh, đối chiếu, kiểm tra trị giá khai báo của DN (Danh mục QLRRNK là căn cứ tính thuế không phải là căn cứ duy nhất để xác định trị giá tính thuế).  

Theo Cục Thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), Danh mục QLRRNK là một trong những công cụ quan trọng giúp cơ quan hải quan nâng cao hiệu quả quản lý giá tính thuế; ngăn chặn tình trạng khai báo tùy tiện giá hàng nhập khẩu của DN; nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của DN khi tham gia khai báo giá tính thuế hàng hóa…

Danh mục QLRRNK sửa đổi được xây dựng và điều chỉnh dựa trên thông tin do DN khai báo, các bộ, ngành, hiệp hội ngành hàng cung cấp, thông tin được cơ quan hải quan xác định và xác minh qua việc hợp tác với các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước, hải quan thế giới, qua Internet, giá giao dịch trên thị trường…, nhằm đưa ra căn cứ giá tính thuế sát với thực tế - một công cụ quản lý giá tính thuế trước thông quan hàng hóa.

Tăng cường năng lực giám sát nhập khẩu

Trong thời gian vừa qua, ngành Hải quan đã phối hợp với hải quan các nước để xác minh thông tin trị giá giao dịch của một số mặt hàng đã nhập khẩu vào Việt Nam cho thấy giá thực tế DN NK phải trả cao hơn so với mức giá đã khai báo, khi làm thủ tục hải quan. Do vậy, thực tế đã đặt ra yêu cầu cần phải sửa đổi bổ sung các mức giá tại Danh mục QLRRNK.

Danh mục QLRRNK mới sửa mức giá của 20 nhóm mặt hàng hiện hành do sự thay đổi liên tục, nhanh chóng của công nghệ sản xuất, sự phong phú về mẫu mã, chủng loại, tính năng sản phẩm trên thị trường thế giới (bao gồm 3.023 mức giá kiểm tra, trong đó sửa đổi 696 mức giá; bổ sung 1.335 mức giá; giữ nguyên 992 mức giá; loại bỏ 1.199 mức giá).

Danh mục QLRRNK mới bổ sung thêm 4 nhóm mặt hàng: bếp điện; sắt thép hợp kim; hàng tiêu dùng thời trang có thương hiệu cao cấp (túi xách, giày dép, quần áo, …).

Ông Lưu Mạnh Tưởng - Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK lưu ý, việc bổ sung mức giá kiểm tra đối với nhóm bếp điện, hàng tiêu dùng thời trang có thương hiệu cao cấp và các mặt hàng khác thuộc Danh mục lần này được thực hiện theo hướng ưu tiên các mặt hàng có model, chủng loại cao cấp, giá trị lớn. Mức giá điều chỉnh, bổ sung so với mức giá hiện tại tùy thuộc vào nguồn thông tin và cơ sở dữ liệu thu thập được đối với từng mặt hàng cụ thể. Đồng thời cũng xem xét đến các yếu tố khuyến khích, bảo vệ sản xuất trong nước, hạn chế đối với các mặt hàng Nhà nước và xã hội không khuyến khích tiêu dùng .... nhằm thực hiện các chính sách vĩ mô của Nhà nước trong giai đoạn hiện nay. 

24 mặt hàng trong Danh mục QLRRNK bao gồm: rượu, bia, vải các loại, kính xây dựng, sắt thép, bếp ga, điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy giặt, động cơ hoàn chỉnh (từ máy bay), tổ máy phát điện động cơ đôt trong, điện thoại di động, thịt gia xúc, gia cầm đông lạnh, cá tươi, cá đông lạnh, quả tươi ăn được, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh, thiết bị điện gia dụng, ô tô các loại, xe hai bánh gắn máy, xe đạp điện; Bếp điện, sắt thép hợp kim, hàng tiêu dùng thời trang có thương hiệu cao cấp (4 mặt hàng mới bổ sung).

 

Các mức giá tại Danh mục QLRRNK được sử dụng để kiểm tra trị giá khai báo, phân loại xác định mức độ tin cậy của thông tin giá khai báo của DN; không phải là “Bảng giá tối thiểu” để áp đặt trị giá tính thuế; hạn chế việc DN khai báo giá tính thuế hàng hóa thấp so với thực tế để gian lận thuế. Việc sửa đổi, bổ sung Danh mục QLRRNK và mức giá kèm theo là công việc thường xuyên của cơ quan hải quan, đảm bảo yêu cầu ngày càng phù hợp với thực tế, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các DN…

HN