Nghề da, giày ở nước ta có tổ đình ở khu di tích Đình Phả - Trúc Lâm, số 40 Hàng Hành - Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm - Hà Nội. Tổ đình là nơi thờ vị danh nhân tiến sĩ Nguyễn Thời Trung, một trong các vị tổ có công sáng lập nghề da giày Việt Nam từ trên 500 năm nay. Nhớ về vị tổ của ngành hãy nhìn lại công việc sản xuất - kinh doanh của ngành da giày trong năm vừa qua.
Nhớ lại những năm 80 của thế kỷ 20, khi đi học tập nghiệp vụ ở Hunggari cả đoàn chúng tôi đều đến kho của Bộ Tài chính nằm ở đường Hàng Bột (Hà Nội) để mượn giày và quần áo. Thuở bấy giờ hiếm có một người nào có một đôi giầy riêng đủ “oách” để đi công tác, học tập ở nước ngoài. Khi tới tham quan nhà máy bóng đèn Stung-tơ-ram vào một phòng điều hành bằng điện tử, phải bỏ giày ở ngoài chúng tôi bỗng bật cười vì giầy của cả đoàn đều một kiểu: mũi tù tù và màu đen sin sỉn. Thế mà giờ đây chỉ riêng trên phố Hàng Bột (cũ) đã có vài trăm cửa hàng giày, siêu thị giày.
Ngành da giày năm vừa qua có biết bao khó khăn thử thách. Các doanh nghiệp sản xuất giày vải phải đối phó với yêu cầu mẫu mã đa dạng và phức tạp hơn trước. Loại giày vải có mũ từ da thuộc, vải cao cấp còn được khách hàng ưa chuộng, còn giầy vải thông thường thì yêu cầu của khách hàng ngày càng thu h‹p. Một số doanh nghiệp không có khách hàng thường xuyên. Đó là chưa kể đến khó khăn do thiếu công nhân bởi ngành may thu hút, khó khăn về nguyên liệu trong nước do hạn hán, lũ lụt ảnh hưởng đến chăn nuôi gia súc.
Vượt qua tất cả, ngành da giày đã tiếp tục ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp có khách hàng thường xuyên đã mở rộng sản xuất, đáp ứng nhiều đơn hàng mới. Các doanh nghiệp ở khu vực Hải Phòng đã tìm nhiều biện pháp để thu hút khách hàng. Năm 2004 nhiều doanh nghiệp đã đầu tư mạnh cho phần nguyên, phụ liệu và thuộc da. Các cơ sở sản xuất đế giày, da váng, tráng PU, keo, phụ liệu có quy mô không lớn được hình thành để phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp giày. Một số cơ sở tại khu thuộc da Phú Thọ Hoà ra đời. Công ty Hào Dương, Công ty Pou Yuen, Công ty thuộc da Samwoo, Công ty Green Tech đã đi vào sản xuất ổn định.
Năm 2004 sản lượng của ngành da giày xuất khẩu vào thị trường Mỹ tiếp tục gia tăng; đạt 423 triệu đôla Mỹ, chiếm 15% kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành. Đóng góp cho con số này là các công ty lớn của Việt Nam và công ty có 100% vốn nước ngoài; đó là Công ty Sao Vàng, Công ty TNHH Duy Hưng. Thị trường EU năm vừa qua đòi hỏi yêu cầu ngày càng cao về sản phẩm như các tiêu chuẩn nhãn, mác và sản phẩm không có chất độc hại. Các doanh nghiệp giày trong nước đã đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đó, làm cho sản phẩm da, giày xuất sang thị trường EU chiếm 75% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành. Năm vừa qua ngành da giày đã xuất khẩu được trên 2,9 tỷ đôla Mỹ, đứng hàng thứ ba sau dầu khí và dệt may.
Chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm của ngành da giày Việt Nam năm 2005 đã được thông qua. Các nội dung chính của chương trình đang được triển khai trong năm nay và những năm tiếp theo. Đó là: Thông tin thương mại, tuyên truyền xuất khẩu, lập cơ sở dữ liệu hỗ trợ doanh nghiệp; tổ chức các khoá đào tạo, hội thảo liên quan tới hoạt động xúc tiến thương mại; tham gia hội chợ triển lãm quốc tế ngành da giày và khảo sát thị trường; ứng dụng giao dịch trực tuyến trong thương mại điện tử của ngành da giày Việt Nam. Chương trình hội chợ, triển lãm, khảo sát thị trường năm 2005 do Hiệp hội Da giày Việt Nam tổ chức bao gồm 8 chuyến đi: Cộng hoà Liên bang Đức, Đông Quan - Quảng Đông (Trung Quốc), Tokyo và Osaka, Ichia (Nhật Bản), Las Vegas (Hoa Kỳ), Duseldorf (CHLB Đức), Thượng Hải, Ôn Châu (Trung Quốc), Brazil và thành phố Hồ Chí Minh.
Chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm năm 2005 chắc chắn sẽ mang lại nhiều đơn đặt hàng cho các doanh nghiệp; nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ nghiệp vụ; tạo cơ hội xâm nhập thị trường mới; được cập nhật thông tin kịp thời; quảng bá uy tín doanh nghiệp trên thị trường quốc tế; thu lợi nhiều hơn từ kết quả sản xuất, kinh doanh và gia tăng kim ngạch xuất khẩu.
Là một trong 5 ngành đã đạt trên 2 tỷ đôla Mỹ xuất khẩu trong năm 2004, năm nay ngành da giày của nước ta đang phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu từ 3,1 đến 3,3 tỷ đôla Mỹ.
TBTC 48