6 đề tài xuất sắc đạt giải Nhất tại Hội thi khoa học sinh viiên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” năm 2024

6 đề tài xuất sắc đạt giải Nhất tại Hội thi khoa học sinh viiên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” năm 2024 02/06/2024 18:10:00 262

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

6 đề tài xuất sắc đạt giải Nhất tại Hội thi khoa học sinh viiên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” năm 2024

02/06/2024 18:10:00

Trong 266 đề tài đến từ 21 trường Đại học, Học viện trên toàn quốc tham dự Hội thi Khoa học sinh viên toàn quốc  “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ IX, năm 2024, tại vòng chung khảo, Ban Giám khảo đã chọn ra 6 đề tài xuất sắc giành giải Nhất.

Trao giải Nhất cho các đội thi

Ngày 02/6, tại Học viện Tài chính đã diễn ra chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng lần thứ IX, năm 2024, do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Học viện Tài chính và Viện Toán học  phối hợp tổ chức.

Hội thi Khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” đến nay đã trở thành một sân chơi học thuật nghiên cứu khoa học ứng dụng định lượng của sinh viên Việt Nam trên toàn cầu. Mỗi năm hội thi đều để lại những dấu ấn về chất lượng và sự lớn mạnh.

NGND.GS.TS. Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính phát biểu khai mạc hội thi

Phát biểu khai mạc hội thi, NGND.GS.TS. Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính cho biết, hội thi năm nay có 266 đề tài của 21 trường đại học, học viện trên toàn quốc, tăng 64% so với năm 2023. Số lượng Đề tài tham gia đứng đầu là trường Đại học Thương Mại; tiếp đến là Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP HCM; ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh.

Sinh viên tham gia Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng không là sinh viên năm cuối, các kết quả nghiên cứu chưa được công bố… đã đặt ra thử thách cũng như cơ hội để sinh viên tiếp cận nghiên cứu định lượng, chủ động tìm đến với kiến thức chuyên ngành sớm hơn và ứng dụng các mô hình kinh tế lượng vào nghiên cứu các lĩnh vực kinh tế xã hội toàn cầu.

Sau mỗi Hội thi nhiều sản phẩm nghiên cứu đã được hoàn thiện và công bố trên các tạp chí uy tín quốc tế, nhiều cựu sinh viên được nhận học bổng toàn phần làm thạc sĩ, tiến sĩ ở các trường uy tín trong và ngoài nước.

Toàn cảnh hội thi

“Chúng tôi hạnh phúc, chúng tôi tự hào vì những thách thức của Hội thi cũng chính là cơ hội để các em trưởng thành… Là đại diện ban tổ chức, được chứng kiến các kết quả nghiên cứu của sinh viên, tôi khâm phục các em về ý chí, tình yêu khoa học và niềm đam mê của các em dành cho nghiên cứu định lượng. Các em đã đem đến Hội thi đa dạng các mô hình, chủ đề và nguồn dữ liệu. Có những đề tài sử dụng 4-5 mô hình Kinh tế lượng, ứng dụng học máy, trí tuệ nhân tạo để xử lý dữ liệu. Có đề tài sử dụng dữ liệu của hơn 50 quốc gia; có đề tài có đến gần 300 nghìn quan sát; có đề tài trích dẫn đến 8 trang tài liệu tham khảo, tỷ lệ đề tài viết tiếng Anh cũng rất cao;… - NGND.GS.TS. Nguyễn Trọng Cơ bày tỏ.

Năm nay hội thi có sự góp mặt của giảng viên nước ngoài, đó là PGS.TS. Bryan Weber, tham gia hướng dẫn nhóm nghiên cứu của sinh viên ĐH Kinh tế TP HCM. Nhiều đề tài của sinh viên ĐH Ngoại thương CS2 TPHCM có sự cộng tác của các doanh nghiệp….

Các sinh viên thuyết trình bài thi

Ban tổ chức cho hay, với 266 Đề tài tham gia Hội thi năm nay, các nhóm sinh viên đã trải qua các phần tranh tài hết sức hấp dẫn và kịch tính. Kết quả chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao 6 giải Nhất tới các nhóm nghiên cứu đến từ các Trường: Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh; Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP Hồ Chí Minh; Học viện Tài chính; Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh; Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; Trường Đại học Thương Mại. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trao 19 giải Nhì, 40 giải Ba và 72 Khuyến khích cho các đội thi đến từ các trường Đại học, Học viện trên cả nước.

Thu Trang

Các tin khác

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Liên kết website