EU và Đức hỗ trợ Việt Nam nâng cao quản lý tài chính công

EU và Đức hỗ trợ Việt Nam nâng cao quản lý tài chính công 23/11/2023 18:46:00 1576

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

EU và Đức hỗ trợ Việt Nam nâng cao quản lý tài chính công

23/11/2023 18:46:00

Chiều 23/11, Ban Chỉ đạo Dự án Hợp phần 1 “Tăng cường quản lý tài chính công với tầm nhìn trung hạn” thuộc Chương trình Tăng cường quản trị kinh tế tại Việt Nam do Liên minh Châu Âu (EU) và Chính phủ Đức thông qua Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tài trợ tổ chức phiên họp nhằm đánh giá kết quả triển khai dự án trong năm 2023 và xây dựng Kế hoạch triển khai năm 2024. Tham dự phiên họp có đại diện các nhà tài trợ EU, GIZ, đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Ông Trần Văn Sơn - Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA (Bộ Tài chính) phát biểu tại phiên thảo luận

Phát biểu tại phiên họp, ông Trần Văn Sơn - Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA - Phó Trưởng ban thường trực dự án khẳng định, Dự án Hợp phần 1 là dự án quan trọng có quy mô lớn, do Liên minh châu Âu và Chính phủ CHLB Đức tài trợ thông qua Tổ chức Hợp tác quốc tế CHLB Đức (GIZ) quản lý và thực hiện.

"Thông qua các lĩnh vực ưu tiên của Bộ Tài chính, bao gồm: quản lý ngân sách nhà nước và dự báo nguồn thu, quản lý nợ công, thuế và nguồn thu, đồng thời chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và các thông lệ quốc tế, Dự án Hợp phần 1 sẽ có ý nghĩa thiết thực và hiệu quả cho quá trình cải cách quản lý tài chính công ở Việt Nam" - ông Trần Văn Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Trần Văn Sơn, trong năm 2023, Dự án Hợp phần 1 đang triển khai theo tiến độ đề ra. Theo đó, đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác hỗ trợ thực hiện dự án, hoàn thành việc xây dựng và phê duyệt Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo, hoàn thành giai đoạn khởi động dự án là xây dựng Kế hoạch tổng thể điều chỉnh và Kế hoạch thực hiện năm 2023 của dự án, hoàn thành các thủ tục tuyển chọn chuyên gia quốc tế, chuyên gia trong nước và bố trí cơ sở vật chất phục vụ cho việc triển khai dự án.

Đến thời điểm hiện nay, Dự án Hợp phần 1 đang triển khai các hoạt động theo Kế hoạch tổng thể và Kế hoạch thực hiện năm 2023 được phê duyệt. Việc hoàn thành và tiếp tục triển khai các nội dung công việc nêu trên cho thấy quyết tâm của Bộ Tài chính, GIZ và các đơn vị liên quan trong việc thực hiện và triển khai thành công dự án. Dự án Hợp phần 1 luôn nhận được sự quan tâm sát sao và chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Bộ Tài chính và Ban Chỉ đạo, sự hỗ trợ và phối hợp tốt của các đơn vị quản lý trong và ngoài Bộ Tài chính.

Toàn cảnh phiên thảo luận

Bên cạnh đó, trong năm 2023, các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của dự án được triển khai theo kế hoạch đề ra. Công tác điều phối giữa nhà tài trợ và các đơn vị thụ hưởng được Ban Quản lý dự án ODA duy trì liên tục trong quá trình chuẩn bị và quản lý thực hiện dự án, hỗ trợ kịp thời các đơn vị trong việc triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của dự án.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Julien Guerrier -  Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đồng Trưởng ban dự án đánh giá, dự án đã hoàn thành khối lượng công việc đáng kể trong công tác chuẩn bị, khởi động, xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai kế hoạch năm 2024.

Thông qua các hoạt động của Dự án Hợp phần 1 đã hỗ trợ Việt Nam thu được những kết quả tích cực, cũng như tăng cường hiệu quả chính sách thuế, tận dụng dư địa tài khóa, nâng cao hiệu quả chi tiêu công. Bên cạnh đó, dự án sẽ đảm bảo cho công tác thu NSNN, quản lý tài chính công hiệu quả, và hỗ trợ ngân sách trong quá chuyển đổi năng lượng công bằng nhằm nâng cao trách nhiệm giải trình của Chính phủ với người dân. Trong quá trình triển khai Dự án, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính đã tích cực bám sát mục tiêu, kế hoạch để triển khai, gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, kết quả là sản phẩm cơ chế chính sách gắn với cải cách thể chế của Bộ Tài chính.

Ông Julien Guerrier -  Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đồng Trưởng ban dự án Hợp phần 1 phát biểu tại phiên thảo luận

“EU và Chính phủ Đức mong muốn có thể hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quản lý tài chính công, đảm bảo minh bạch, công khai, hiệu quả và dễ tiếp cận. Đồng thời chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật thông qua triển khai các hợp phần của dự án”. Ông Julien Guerrier nhấn mạnh.

Cũng tại phiên thảo luận, Điều phối trưởng GIZ Dennis Quennet -  bày tỏ tin tưởng dự án sẽ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu chính sách và phát triển của mình, góp phần tạo hiệu quả tốt hơn nữa trong cung cấp dịch vụ công tại Việt Nam./.

Các tin khác

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Liên kết website