Doanh nghiệp Thụy Sỹ quan tâm tới tăng trưởng xanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Thụy Sỹ quan tâm tới tăng trưởng xanh tại Việt Nam 28/06/2022 10:36:00 440

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Doanh nghiệp Thụy Sỹ quan tâm tới tăng trưởng xanh tại Việt Nam

28/06/2022 10:36:00

Sáng 28/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc có buổi tiếp và làm việc với ông Philipp Rosler, nguyên Phó Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ cùng lãnh đạo của 25 doanh nghiệp nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chào mừng Philipp Rosler cùng đoàn công tác sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính

Chào mừng Philipp Rosler cùng đoàn công tác sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng đây là cơ hội tốt để hai bên trao đổi, chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm. Bộ trưởng hy vọng Bộ Tài chính sẽ là cầu nối để giúp các doanh nghiệp Đức và Thụy sĩ đến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Chia sẻ về tình hình kinh tế Việt Nam thời gian qua, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết: trong năm 2021, Việt Nam cơ bản đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng kinh tế, đạt kết quả tốt. năm 2021, chỉ số giá tiêu dung (CPI) đạt 1,87%, quý I/2022, có 2,3%; Mặc dù đại địch Covid 19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng, tuy nhiên tăng trưởng kinh tế đạt 2,58%GDP, thu NSNN vượt 16,8% dự toán, kim ngạch XNK đạt 668 tỉ USD, tỉ lệ nợ công bằng 43%GDP, tỉ lệ nợ nước ngoài bằng 39%GDP; tăng trưởng Quý I/2022 đạt 5,03%GDP; thị trường chứng khoán phát triển tương đối tốt…

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, hiện nay Việt Nam đang tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, vì vậy nhu cầu về vốn để phục vụ các nhu cầu trên là hết sức cần thiết đối với Việt Nam.

Bộ trưởng phát biểu tại buổi làm việc

Trong năm 2022, Việt Nam đưa ra gói kích cầu khoảng 347.000 tỷ đồng, trong đó tập trung vào lĩnh vực an sinh xã hội, phát triển mạng lưới y tế cơ cở, phát triển cơ sở hạ tầng, đường cao tốc, đê điều và các dự án chống biến đổi khí hậu. Hiện nay, Việt Nam cũng đang phải đối diện với thách thức về biến đổi khí hậu, nước biển dâng tạo sự sói lở đặc biệt ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, hạn hán, xâm nhập mặn do nước đầu nguồn sông Mê Kông đã ảnh hưởng tới vựa lúa của cả nước. Đây là thách thức lớn, vì vậy, Việt Nam đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng giúp tăng trưởng xanh, chống biến đổi khí hậu, xây dựng các hồ chứa nước, hệ thống đê chắn sóng, chống sạt lở, xây dựng công trình ngăn mặn...

Vấn đề an ninh năng lượng, hiện nay Việt Nam đang chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo do nguồn năng lượng từ thủy điện không còn nhiều tiềm năng phát triển vì vậy cần tập trung phát triển năng lượng mặt trời, điện gió. Đây là vấn đề Việt Nam rất quan tâm nhằm huy động nguồn lực lớn để đầu tư vào lĩnh vực này để phát triển kinh tế tuần hoàn nhằm đảm bảo kinh tế phát triển bền vững.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng mong muốn đoàn công tác có thể quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực này. Bộ trưởng khẳng định, Bộ Tài chính trong chức năng và nhiệm vụ của mình sẽ nỗ lực hỗ trợ, phối hợp các DN nước ngoài yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam trong đó có các DN của Đức và Thụy Sĩ, qua đó nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Philipp Rosler đánh giá cao những kết quả của Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời cho rằng với tỉ lệ nợ công duy trì ở mức thấp sẽ là cơ sở vững chắc để Việt Nam phát triển trong thời gian tới. Ông Philipp Rosler cũng đánh giá cao những định hướng đầu tư của Việt Nam vào lĩnh vực tăng trưởng xanh và chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Ông Philipp Rosler nhấn mạnh, Việt Nam là môi trường đầu tư lý tưởng, thời gian tới chắc chắn các doanh nghiệp từ Châu Âu trong đó có doanh nghiệp Đức và Thụy Sĩ sẽ quan tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng, số hóa, công nghệ blockchain… tại Việt Nam./.

H.Thọ

Các tin khác

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Liên kết website