Bộ Tài chính làm việc với Hiệp hội xăng dầu Việt Nam

Bộ Tài chính làm việc với Hiệp hội xăng dầu Việt Nam 22/06/2022 18:15:00 856

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Bộ Tài chính làm việc với Hiệp hội xăng dầu Việt Nam

22/06/2022 18:15:00

Chiều ngày 22/6/2022, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã tiếp Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam nhằm trao đổi về một số kiến nghị liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Tài chính còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính. Phía Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam có ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, các Phó chủ tịch, các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Tại buổi làm việc, ông Bùi Ngọc Bảo và một số các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu đã trao đổi với Bộ Tài chính một số vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu, cụ thể về thuế phí xăng dầu; giá bán xăng dầu, chi phí trong công thức giá, quy định trong hình thành giá cơ sở và kiến nghị đề xuất về giá nhằm có mức giá phù hợp với tình hình thực tế kinh doanh xăng dầu hiện nay...

Trước những vấn đề Hiệp hội kiến nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cùng với các lãnh đạo Vụ Chính sách thuế, Cục Quản lý giá, Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã ghi nhận, giải đáp và thảo luận về từng nội dung kiến nghị từ phía Hiệp hội, đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp từ phía Hiệp hội để tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai

Về giảm thuế với xăng dầu, Thứ trưởng cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi nếu giá tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ báo cáo trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp. Trước mắt là tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Về thuế nhà thầu với kho ngoại quan, hiện nay theo quy định, các doanh nghiệp nước ngoài không hiện diện ở Việt Nam nhưng có hoạt động ở Việt Nam đều phải nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, do đó khi kinh doanh kho ngoại quan, bán hàng tại Việt Nam thì phải nộp thuế. Về đề xuất giảm thuế MFN đối với xăng dầu, Bộ Tài chính ghi nhận và sẽ nghiên cứu để có mức giảm phù hợp.

Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng cho rằng, với những hình thức kinh doanh đặc thù, cần có hướng dẫn đặc thù, cụ thể thì sẽ phải đưa nội dung đó vào văn bản pháp luật dưới hình thức Nghị định, Thông tư. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần thực hiện đúng quy định trong Luật

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, với tinh thần cầu thị, Bộ Tài chính tiếp thu những ý kiến của Hiệp hội, đồng thời sẽ họp nội bộ để đánh giá, phân tích ưu điểm, nhược điểm, tác động và đưa ra các giải pháp về cơ chế chính sách về xăng dầu.

“Bộ Tài chính tiếp thu các ý kiến Hiệp hội nêu và tiếp tục nghiên cứu, nếu cần sửa đổi bổ sung sẽ trình Chính phủ để trình Quốc hội để quản lý kinh tế của đất nước, thúc đẩy sự phát nền kinh tế tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật và đảm bảo sự phát triển một cách bền vững” – Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ghi nhận.

Toàn cảnh

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, hiện nay giá xăng dầu liên tục tăng cao đã ảnh hưởng đến mọi ngành nghề và hiệu quả sản xuất kinh doanh của nền kinh tế. Do đó, cần phải thực hiện các giải pháp đồng bộ để bình ổn giá xăng dầu, trong đó tập trung vào 3 nội dung: Thứ nhất là tìm được nguồn cung dồi dào nhưng giá tốt; thứ hai là giảm thuế; thứ ba, cùng với giảm thuế thì phải ngăn chặn buôn lậu, giảm được thẩm lậu xăng dầu qua biên giới./.

Kim Chung

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Liên kết website