“Chiến tranh” thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc: Thách thức và cơ hội…

“Chiến tranh” thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc: Thách thức và cơ hội… 14/09/2018 14:57:00 229

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

“Chiến tranh” thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc: Thách thức và cơ hội…

14/09/2018 14:57:00

(Thoibaotaichinhvietnam.vn) Hiện nay có nhiều lo ngại về vấn đề “chiến tranh” thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tạo ra những nguy cơ doanh nghiệp giả chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) của Việt Nam để xuất khẩu hàng hóa đi nước ngoài, gây thất thu thuế và ảnh hưởng đến thương hiệu hàng Việt Nam.

Tuy nhiên, theo quan điểm của bà Trần Thị Thu Hương - Giám đốc Trung tâm Xác nhận chứng từ thương mại, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì, vấn đề ở đây cần phải nhìn nhận ở cả hai khía cạnh thách thức và cơ hội…

PV: Việc cấp C/O đối với hàng hóa Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ đang được VCCI thực hiện ra sao thưa bà ?

Bà Trần Thị Thu Hương: Đặc biệt liên quan đến lô hàng có số lượng tăng đột biến, lô hàng xuất hiện các sản phẩm mới, các tổ cấp C/O phải báo cáo thường xuyên; tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn gian lận thương mại có thể có nguy cơ xảy ra.

Trên thực tế, với chính sách thương mại của Hoa Kỳ hiện nay thì hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc có rất ít cơ hội xuất khẩu vào Hoa Kỳ do mức thuế cao. Nhưng đó cũng là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Thông thường nếu Hoa Kỳ không đưa ra những chính sách đặc biệt, áp thuế suất cao với sản phẩm của Trung Quốc thì khả năng sản phẩm sản xuất cùng loại của Việt Nam rất khó cạnh tranh với hàng Trung Quốc, khi xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Vấn đề ở đây cần phải nhìn nhận ở hai khía cạnh thách thức và cơ hội.

Khi có những chính sách như vậy thì có thể hiểu đây là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên đứng trước cơ hội như thế này, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thực hiện đúng các quy định về thương mại quốc tế nói chung cũng như các quy định về C/O cho sản phẩm nói riêng, để đảm bảo sản phẩm xuất đi là đáp ứng được các quy tắc C/O của Việt Nam.

PV: Theo bà, đâu là những mặt hàng Việt Nam có khả năng cạnh tranh với hàng Trung Quốc khi vào thị trường Hoa Kỳ, có thể dẫn tới nguy cơ, thách thức về gian lận C/O của Việt Nam?

Bà Trần Thị Thu Hương: Nguy cơ gian lận thương mại rất nhiều, bởi trong chính sách của chính quyền Hoa Kỳ đưa ra trên 800 dòng hàng do Trung Quốc sản xuất sẽ bị áp mức thuế chống bán phá giá rất cao. Hiện nay, chúng tôi chưa đưa ra các mặt hàng cụ thể. Tuy nhiên chúng tôi đã có hướng dẫn tăng cường nghiệp vụ đến các tổ cấp C/O, nếu xuất hiện những mặt hàng mới xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ thì phải kiểm tra kỹ.

Thời gian gần đây, chúng tôi cũng nhận được thông báo, tham vấn từ phía doanh nghiệp đến các điểm cấp C/O hỏi về các quy định C/O cho mặt hàng đá nhân tạo xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, có một số sản phẩm của Trung Quốc và một số nước trong khu vực đã bị Hoa Kỳ áp dụng thuế bán chống phá giá từ cuối năm 2017, đầu năm 2018, đó là sản phẩm pin năng lượng mặt trời. Trước đây, chúng ta cũng đã cảnh báo đề cập đến nhiều mặt hàng có khả năng gian lận C/O đó là thép, nhôm.

Với những mặt hàng nêu trên, chúng tôi cũng đưa vào diện có nguy cơ gian lận thương mại cao để đưa ra các biện pháp kiểm tra sát sao.

PV: Cơ quan cấp C/O của VCCI có sự hợp tác với Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính trong việc kiểm soát và phòng ngừa gian lận C/O. Vậy bà có thể chia sẻ ý kiến về kết quả của hoạt động này ?

Bà Trần Thị Thu Hương: Trong nhiều năm qua, VCCI và Tổng cục Hải quan đã có mối quan hệ chặt chẽ trong nhiều hoạt động liên quan đến doanh nghiệp, trong đó có C/O.

Khi Tổng cục Hải quan có những nghi ngờ lô hàng và yêu cầu thẩm tra xác minh, VCCI sẽ truy xuất toàn bộ những hồ sơ, dữ liệu để chia sẻ với phía hải quan. Và ngược lại căn cứ vào các dữ liệu từ phía cơ quan hải quan cung cấp sẽ là cơ sở, bằng chứng để chúng tôi xem xét, đánh giá trước khi cấp C/O cho bất kỳ một lô hàng nào đó.

Khi xuất hiện sản phẩm mới, sản phẩm có mức tăng đột biến, bao giờ chúng tôi cũng nhận được sự hợp tác với cơ quan hải quan cung cấp các dữ liệu thông tin về mặt hàng, xem xét doanh nghiệp xuất khẩu đó có hoạt động nhập khẩu từ các thị trường các nước không, trong đó lưu ý đến nguồn nhập khẩu từ Trung Quốc…

PV: Xin cảm ơn bà!

Ngọc Linh