Hội nghị tập huấn phân tích chính sách trong lĩnh vực tài chính

Hội nghị tập huấn phân tích chính sách trong lĩnh vực tài chính 23/03/2018 14:44:00 392

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Hội nghị tập huấn phân tích chính sách trong lĩnh vực tài chính

23/03/2018 14:44:00

Ngày 22-23/3/2018, tại Lào Cai, Bộ Tài chính đã phối hợp với Dự án phát triển lập pháp quốc gia (NLD) tổ chức Hội nghị tập huấn phân tích chính sách trong lĩnh vực tài chính cho 40 công chức của các đơn vị thuộc Bộ và các Bộ ngành liên quan.

image

(Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị)

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Cương - Viện trưởng Viện khoa học pháp lý - Bộ Tư pháp và ông Trần Anh Đức - Phó Vụ trưởng - Vụ các vấn đề chung về xây dựng pháp luật - Bộ Tư pháp đã trình bày 02 chuyên đề về "Quy định pháp luật và kỹ năng xây dựng chính sách trong đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật" và "Thực tiễn hoạt động phân tích chính sách trong đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh và vấn đề đặt ra đối với Bộ Tài chính". Các chuyên đề đã nhấn mạnh cán bộ làm công tác tham mưu xây dựng chính sách cần chủ động nắm bắt kỹ thuật phân tích và đánh giá tác động của chính sách; qua đó làm rõ các tác động tích cực, tiêu cực của từng phương án chính sách để làm căn cứ tham mưu, chọn lựa phương án chính sách tối ưu theo tinh thần của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Để làm rõ hơn đặc điểm về kỹ thuật phân tích chính sách trong lĩnh vực tài chính, các báo cáo viên cũng trình bày các chuyên đề khác như "Kỹ năng xây dựng chính sách, đánh giá chính sách thông qua việc xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi" và "Kỹ năng rà soát pháp luật để kiến nghị đề xuất hoàn thiện pháp luật thông qua việc rà soát Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước".

Trên cơ sở lý thuyết và kinh nghiệm do báo cáo viên trình bày, các học viên đã được làm bài tập thực hành trao đổi theo nhóm ngay tại lớp tập huấn.

Kết thúc hội nghị, bà Hồ Thị Hằng- Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế- Bộ Tài chính khẳng định Bộ Tài chính là một trong những bộ, ngành xây dựng rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật. Do đó, nội dung của Hội nghị này đã đem lại những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết, quan trọng cho cán bộ trong việc phân tích chính sách tài chính, điều quan trọng là cần phải thực hiện một cách nhuần nhuyễn và áp dụng trong thực tiễn xây dựng chính sách./.

Hiền Thảo