Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: cần nỗ lực, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ tài chính-ngân sách

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: cần nỗ lực, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ tài chính-ngân sách 08/07/2022 17:59:00 732

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: cần nỗ lực, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ tài chính-ngân sách

08/07/2022 17:59:00

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính ngân sách ngành Tài chính

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, thời gian qua, các địa phương đã tăng cường thu thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tích cực triển khai hóa đơn điện tử, đến nay 100% doanh nghiệp trên cả nước đã triển khai hóa đơn điện tử - đây là kết quả đáng ghi nhận và biểu dương như phát biểu của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. "Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phát huy những cách làm mới, việc làm hay, kết quả tốt để nhân rộng, triển khai hiệu quả." - Bộ trưởng khẳng định.

Theo Bộ trưởng, trong năm 2021 dịch bệnh diễn ra rất phức tạp nhưng nhiệm vụ thu ngân sách vẫn được hoàn thành, vượt 64% so với dự toán và đạt kết quả rất tốt so với chỉ tiêu Quốc hội giao. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tiếp tục phát huy kết quả của năm 2021 với mức tăng trưởng 6,42%, thu ngân sách đã đạt hơn 66%, tăng trưởng xuất khẩu trên 17%, xuất siêu gần 1 tỷ USD... Đây là kết quả rất đáng ghi nhận.

Đặc biệt, ngành Tài chính đã tham mưu Chính phủ tham mưu Quốc hội ban hành Nghị quyết số 43 về gói kích cầu nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Bộ Tài chính đã quyết liệt trong việc tham mưu và ban hành kịp thời các nghị định hướng dẫn liên quan đến chính sách tài khóa.

Bộ trưởng cho biết, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng trong gói kích cầu và các chính sách miễn, giảm, giãn thuế khác ước khoảng 64 nghìn tỷ đồng, nhưng cho đến nay tất cả các chính sách hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí đã tăng lên trên 88 nghìn tỷ đồng. Gần đây (ngày 6/7), Thường vụ Quốc hội đã quyết định giảm tiếp thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu và như vậy sẽ giảm thêm 7 nghìn tỷ đồng. Bộ Tài chính cũng đang trình phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và ước các chính sách này nếu được thông qua sẽ giảm thêm 35 nghìn tỷ đồng. Như vậy tổng mức giảm có thể lên tới 126 nghìn tỷ đồng. Đây là mức giảm thuế lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh giảm thuế, làm thế nào để cân đối được tài khóa, đảm bảo các nhiệm vụ chi và hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách - đó là nhiệm vụ nặng nề đối với ngành Tài chính.

Trong bối cảnh hiện nay, nhiều thách thức cần có sự nỗ lực, sáng tạo để vượt qua, nhất là trong bối cảnh lạm phát, giá cả tăng cao, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề cần quan tâm. Không chỉ có giá xăng, giá phân bón, vật tư, nhân công, những hàng hóa khác cũng tăng. Do đó, cần phải có kịch bản điều hành, kiểm soát lạm phát.

Về thu ngân sách nhà nước, theo Bộ trưởng, thu ngân sách phải căn cứ vào sức khỏe của doanh nghiệp, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có hiệu quả mới đóng góp được cho ngân sách. Do đó, cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển. Trong đó có giải pháp về phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, giảm lãi suất để doanh nghiệp tiếp cận vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo tỷ giá ổn định, đồng tiền không mất giá... "Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực tham mưu cho Chính phủ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện." - Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng lưu ý, trong việc thực hiện gói kích cầu, các địa phương cần cẩn trọng trong vấn đề hỗ trợ tiền thuê nhà, tránh để sai sót; chú ý đến các tiêu chí, đối tượng... ; trong hỗ trợ lãi suất; chú trọng đến các vấn đề về xây dựng cơ bản đảm bảo sát thực tiễn, kịp thời.

Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan hoàn thiện các chính sách pháp luật liên quan đến mua sắm vật tư, thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh; hoàn thiện văn bản pháp luật về quản lý tài sản công; tiêu chuẩn định mức mua sắm tài sản công; chế độ công tác phí; hoạt động phát triển quỹ đất...

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung quản lý chống trốn thuế, chuyển giá, đặc biệt là chống thất thu thuế trong hoạt động mua bán online. Bộ trưởng giao ngành Thuế phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công an để triển khai hiệu quả nội dung này.

Nhấn mạnh vốn đầu tư công là vốn mồi để thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển, Bộ trưởng đề nghị các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn này để tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Đồng thời, đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa; phối hợp chặt chẽ trong vấn đề kiềm chế lạm phát...

Bộ trưởng tin tưởng, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự đồng hành của các bộ, ngành, địa phương và sự nỗ lực của toàn ngành, ngành Tài chính sẽ hoàn thành nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2022.

Nguồn: Cổng thông tin Bộ Tài chính

Các tin khác

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%