Hội thảo thường niên ngành bảo hiểm “Hướng đến tự động hóa quy trình trong ngành bảo hiểm - công nghệ robot” ngày 17 tháng 11 năm 2017 tại TP. Hồ Chí Minh

Hội thảo thường niên ngành bảo hiểm “Hướng đến tự động hóa quy trình trong ngành bảo hiểm - công nghệ robot” ngày 17 tháng 11 năm 2017 tại TP. Hồ Chí Minh 24/11/2017 09:43:00 428

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Hội thảo thường niên ngành bảo hiểm “Hướng đến tự động hóa quy trình trong ngành bảo hiểm - công nghệ robot” ngày 17 tháng 11 năm 2017 tại TP. Hồ Chí Minh

24/11/2017 09:43:00

Hội thảo thường niên ngành bảo hiểm

“Hướng đến tự động hóa quy trình trong ngành bảo hiểm - công nghệ robot” ngày 17 tháng 11 năm 2017 tại TP. Hồ Chí Minh

  Ngày 17/11/2017, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo Bảo hiểm đã phối hợp với Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY) tổ chức thành công Hội thảo thường niên ngành bảo hiểm với chủ đề “Hướng đến tự động hóa quy trình trong ngành bảo hiểm- công nghệ robot”. Tham dự Hội thảo có ông Ngô Việt Trung – Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính; Ông Saman Bandara - Phó Tổng giám đốc EY Việt Nam; Ông Sumit Narayanan, Phó Tổng giám đốc EY Singapore; ông Prasad Durlabhji, Phó giám đốc dịch vụ tư vấn EY Ấn độ và sự có mặt của các doanh nghiệp bảo hiểm, các trường đại học và các cơ quan truyền thông trên cả nước.

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Ngô Việt Trung đánh giá cao ý nghĩa việc tổ chức Hội thảo thường niên do Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo Bảo hiểm (Trung tâm) cùng EY phối hợp tổ chức trong việc tìm ra những giải pháp trong việc ứng dụng công nghệ tự động trong ngành bảo hiểm Việt Nam.

  Ông Ngô Việt Trung cho biết, bối cảnh kinh tế năm 2017 gặp nhiều khó khăn, tác động không nhỏ tới thị trường bảo hiểm trong nước, tuy vậy với sự nỗ lực của DNBH, thị trường đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng 20,4% so với cùng kỳ năm 2016.

  Đối với thị trường bảo hiểm Việt Nam, để thực hiện các mục tiêu kinh doanh, các DNBH cần có những giải pháp để triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin, tự động hóa quy trình trong ngành bảo hiểm nhằm xây dựng hệ thống quản trị tích hợp, sáng tạo nhiều tiện ích sử dụng cho khách hàng và nâng cao năng suất lao động trong ngành bảo hiểm.

image

  Phát biểu tại Hội thảo, Phó Cục trưởng đã chia sẻ về quy trình tự động hóa trong ngành bảo hiểm và vai trò của tự động hóa trong việc nâng cao năng suất lao động, chất lượng dịch vụ và góp phần thay đổi chất và lượng của doanh nghiệp bảo hiểm một cách toàn diện. Thay mặt Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm, ông Ngô Việt Trung cảm ơn EY đã luôn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Nghiên cứu và Đạo tạo bảo hiểm đã đồng hành cùng DNBH Việt Nam, cảm ơn sự nỗ lực của các DNBH để có được kết quả kinh doanh tích cực trong thời gian qua.

  Tiếp theo, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam, ông Saman Bandara cho biết, hội thảo là sự kiện thường niên hết sức quan trọng trong hoạt động của EY nhằm hướng tới các chủ đề quan trọng được các DNBH quan tâm, thường gặp phải trong hoạt động kinh doanh để đưa ra thảo luận. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng là dịp để EY chia sẻ những kinh nghiệm từ thực tế hướng tới việc hoàn thiện hơn nữa nghiệp vụ chuyên môn trong tương lai. Theo ông Saman Bandara, thị trường bảo hiểm luôn có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các DNBH. Chính vì vậy, việc chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường khai thác thông tin cùng với việc xác định nhu cầu khách hàng để từ đó xây dựng các sản phẩm bảo hiểm là hết sức cần thiết nhằm góp phần duy trì được khách hàng thường xuyên và thu hút được sự quan tâm đối với các khách hàng mới trong tương lai.

image

  Tại Hội thảo, các chuyên gia của EY đã chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế về 2 chủ đề là “Tự động hóa quy trình sử dụng công nghệ robot” và “Chuẩn bị cho tự động hóa quy tình bằng robot” do ông Saman Bandara và ông Sumit Narayanan, Phó Tổng giám đốc EY Singapore trình bày.

Về khái niệm tự động hóa quy trình (RPA), nguồn gốc và tính năng chính của phần mềm RPA. Tự động hóa Quy trình bằng Robot (Robotic Process Automation – hay RPA) được hiểu là một phần mềm máy tính, hoạt động dựa trên những lập trình có sẵn, tương tác với các ứng dụng kinh doanh, sẽ bắt chước các hành động mang tính lặp lại để có thể tối đa hiệu suất lao động. Đối với ngành bảo hiểm, phần mềm RPA được thiết kế cho phép những nhân viên vận hành được đào tạo có thể tự động hóa và kiểm soát quy trình dựa trên những nền tảng công nghệ thông tin hỗ trợ. Sử dụng RPA mang tới nhiều lợi ích lớn cho doanh nghiệp, trong đó lớn nhất là việc cắt giảm chi phí. Chi phí sẽ gần như giảm ngay lập tức đối với những công việc mang tính chất lặp lại – doanh nghiệp có thể giảm từ 50 - 70% chi phí tác vụ thủ công có tần suất thực hiện cao.

  Ngoài ra, hiệu suất công việc cũng tăng rõ rệt – khi tính chính xác tăng cao, có thể ngay lập tức đáp ứng nhu cầu khách hàng theo thời gian thực và việc quản trị công việc cũng như chất lượng được chặt chẽ hơn.

image

  

   Phó Tổng Giám đốc EY Singapore cũng đưa ra ví dụ thực tiễn áp dụng công nghệ tự động hóa quy trình trong ngành bảo hiểm và các yếu tố quyết định thành công khi cải tiến theo hướng tự động hóa quy trình.

  Trong phần tiếp theo của buổi hội thảo, ông Prasad Durlabhji, Giám đốc tư vấn lĩnh vực Bảo hiểm của EY Ấn Độ đưa ra những hoạt động mà doanh nghiệp bảo hiểm có thể ưu tiên áp dụng công nghệ robot, ví dụ như: Quản trị chính sách, đối chiếu lịch sử khiếu nại của khách hàng cùng nhiều tác vụ liên quan tới tài chính, kế toán hay thuế. Ông cũng đã chia sẻ về các bước chuyển sang robot chuẩn bị cho tự động hóa và các trường hợp áp dụng.

image

  Để có thể áp dụng công nghệ này một cách thành công, theo ông Saman Bandara, Phó Tổng giám đốc, Lãnh đạo Bộ phận Dịch vụ Bảo hiểm EY Việt Nam, điều kiện tiên quyết là doanh nghiệp cần tinh gọn và chuẩn hóa các quy trình hoạt động. Do đó, doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam cần nhanh chóng tiến hành rà soát quy trình hoạt động, xây dựng cơ chế mạch lạc cho robots cùng đội ngũ vận hành, ngoài ra, cũng nên có những hoạt động truyền thông hiệu quả về giá trị và tiềm năng của RPA cho mọi thành viên của doanh nghiệp.

image

  Hội thảo đã thảo luận và chia sẻ với đại biểu và DNBH tham dự hội thảo những vấn đề liên quan đến vai trò của cơ quan quản lý trong tự động hóa quy trình sử dụng công nghệ robot đối với thị trường bảo hiểm Việt Nam, xu hướng và vai trò của tự động hóa quy trình sử dụng công robot, các kinh nghiệm quốc tế và lợi ích của việc áp dụng quy trình tự động hóa đối với việc tăng hiệu quả hoạt động của DNBH Việt Nam.

image

  Hội thảo thường niên ngành bảo hiểm Việt Nam do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Bảo hiểm phối hợp với Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam được tổ chức đều đặn trong những năm gần đây. Với sự quan tâm sát sao và chủ trì của Lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát Bảo hiểm cùng góp mặt của nhiều chuyên gia bảo hiểm hàng đầu, Hội thảo góp phần hỗ trợ cung cấp những thông tin mang tính chuyên môn cao, thiết thực, hỗ trợ các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam nâng cao hiệu quả kinh doanh, năng lực cạnh tranh nhằm hướng tới một thị trường bảo hiểm Việt Nam phát triển bền vững.