Hội nghị triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, Thành phố

Hội nghị triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, Thành phố 23/11/2021 14:51:00 730

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Hội nghị triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, Thành phố

23/11/2021 14:51:00

Sáng ngày 21/11/2021, tại trụ sở Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) tại 6 tỉnh, Thành phố là: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ninh, Hải Phòng và Phú Thọ. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Minh Khái – Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.Tham dự Hội nghị có sự góp mặt của đại diện lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Thuế và các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp (DN), tổ chức sử dụng và cung cấp dịch vụ truyền, nhận dữ liệu HĐĐT, Hội Tư vấn thuế Việt Nam.

 

Tại điểm cầu 06 địa phương triển khai HĐĐT giai đoạn 1: có sự góp mặt của lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành tại địa phương; Ban lãnh đạo Cục Thuế, các phòng, Chi cục Thuế thuộc Cục Thuế, đại diện DN tại địa phương.

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng cục Thuế cho biết, là đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi của ngành Tài chính, ngay từ năm 1991, Tổng cục Thuế đã đưa ứng dụng CNTT vào công tác quản lý. Đến nay qua 30 năm liên tục đầu tư và phát triển, hệ thống CNTT của ngành Thuế đã phát triển một cách toàn diện, điện tử hóa được mọi ứng dụng trong tất cả các khâu của quản lý thuế, từ tiếp nhận, xử lý hồ sơ, hạch toán nghĩa vụ thuế của cá nhân, DN trên cả nước với trên 41 triệu mã số thuế và hàng trăm triệu hồ sơ thuế, đến truyền nhận các văn bản chỉ đạo trong nội bộ cơ quan Thuế. Đặc biệt, với 12 năm phát triển cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Tổng cục Thuế là một trong những cơ quan nhà nước tiên phong trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ điện tử cho người dân, DN.

Tổng cục Thuế luôn nỗ lực liên tục cải cách và hiện đại hóa công tác quản lý để mang lại những tiện ích cho người dân, DN, ngay từ năm 2010, Tổng cục Thuế đã đề xuất với Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định bổ sung HĐĐT vào hệ thống hóa đơn chứng từ hạch toán kế toán, tạo cơ sở pháp lý để các DN hiện đại hóa công tác quản trị DN phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại.

Mặc dù HĐĐT là công nghệ mới với nhiều tiện ích vượt trội so với hóa đơn giấy, song để thay đổi một cơ chế đã tồn tại lâu năm là thách thức rất lớn, đòi hỏi những nỗ lực vượt bậc của cả cơ quan thuế và người nộp thuế.

Để đưa các quy định về HĐĐT trong Luật Quản lý thuế vào thực tiễn, Bộ Tài chính đã kịp thời ban hành Thông tư hướng dẫn triển khai về HĐĐT và ban hành các quyết định triển khai hệ thống HĐĐT theo 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định bắt đầu từ tháng 11/2021 và giai đoạn 2 tại 57 địa phương còn lại, đảm bảo đến ngày 30/6/2022 đạt 100% DN trên toàn quốc áp dụng HĐĐT, như vậy đến 01/7/2022 tất cả toàn quốc sẽ triển khai HĐĐT.

Để kịp thời triển khai HĐĐT, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố với tinh thần khẩn trương và quyết liệt. Đồng thời, đã chỉ đạo Tổng cục Thuế chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khởi động hệ thống HĐĐT. Việc triển khai áp dụng HĐĐT mà ngành Tài chính, ngành Thuế đang thực hiện cũng góp phần vào chuyển đổi số ở Việt Nam, giúp thay đổi tích cực phương thức điều hành, lãnh đạo, quản lý, quy trình làm việc của cơ quan thuế cũng như của các DN.

Bộ Tài chính đã chỉ đạo quyết liệt trong chuyển đổi số và coi đây là nhiệm vụ cần sự vào cuộc quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, triển khai xuyên suốt, đồng bộ từ cấp Trung ương đến địa phương. Chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi một người dân, DN tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại.

Việc chuyển đổi sang HĐĐT có ý nghĩa quan trọng giúp DN giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế. Và đặc biệt, việc triển khai hệ thống HĐĐT còn có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, mấu chốt của chuyển đổi số không chỉ đối với cơ quan thuế mà còn đối với cả DN và nền kinh tế. Góp phần quan trọng phát triển Chính phủ điện tử, đổi mới công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là HĐĐT đem lại lợi ích to lớn cho toàn xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử là bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số ngành Tài chính, mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng DN, người dân và cộng đồng xã hội, chính vì vậy, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xác định đây là nhệm vụ đặt ra rất là nặng nề nhưng quyết tâm phải thực hiện thành công nhất và đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021.

Để có thể triển khai kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, Thành phố ngày hôm nay là đã thể hiện rất rõ nét sự nỗ lực quyết tâm, sự quyết liệt của các đồng chí trong công tác chuẩn bị, đồng thời yêu cầu toàn thể các CBCC ngành Thuế quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đây cũng là kết quả của sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các ngành các cấp tại 06 địa phương áp dụng hóa đơn điện tử giai đoạn 1 thời gian qua bởi việc triển khai thành công tại 06 tỉnh, thành phố, giai đoạn này là vô cùng quan trọng và có tính quyết định tới sự thành công trong việc áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn quốc.

Bộ trưởng đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các đồng chí trong công tác chuẩn bị và ngày hôm nay, chúng ta đã hoàn tất các khâu công việc để chuẩn bị cho thời khắc vô cùng quan trọng này của ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng, là một bước ngoặt, bước tiến vô cùng quan trọng, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số của cơ quan Thuế, của ngành Tài chính nói riêng và công cuộc chuyển đổi số của nền kinh tế nói chung.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng đó, thời gian qua, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, đặc biệt là Tổng cục Thuế đã hết sức nỗ lực, quyết tâm vào cuộc, triển khai khẩn trương, quyết liệt các nhiệm vụ, nội dung công việc nhằm sớm đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống, cụ thể như: Xây dựng hệ thống cơ chế chính sách pháp luật, hành lang pháp lý rõ ràng; Khẩn trương, quyết liệt triển khai chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tin tưởng rằng, với sự quyết tâm, nỗ lực cao của ngành Thuế và sự ủng hộ của các tổ chức, DN, hộ, cá nhân kinh doanh, việc triển khai HĐĐT sẽ thành công và đem lại hiệu quả to lớn cho xã hội, tạo tiền đề tốt để ngành Thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Chính phủ giao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao những nỗ lực của ngành Tài chính nói chung, ngành Thuế nói riêng trong thực hiện chuyển đổi số và nhiệm vụ thu NSNN. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái “Ghi nhận và đánh giá cao và nhiệt liệt biểu duong sự nỗ lực, quyết tâm cao và kết qủa đạt được của ngành Tài chính, ngành Thuế trên các mặt công tác, đóng góp quan trọng vào những thành tựu chung của đất nước trong thời gian qua”, Phó Thủ tướng cũng chúc mừng những kết quả mà ngành Thuế đã phối hợp chặt chẽ, cùng các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế đã đạt được để kích hoạt, đưa Hệ thống hóa đơn điện tử vào hoạt động và phát huy hiệu quả.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Hóa đơn điện tử đóng vài trò đặc biệt quan trọng trong quản lý thuế hiện đại. Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng góp phần thúc đẩy chuyển đổi số của nền kinh tế, thay đổi phương thức quản lý, quy trình làm việc của cơ quan thuế cũng như doanh nghiệp, người nộp thuế; vừa tiết giảm chi phí hành chính, vừa xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn, đặc biệt quan trọng không chỉ đối với cơ quan Thuế mà còn đối với khu vực doanh nghiệp và nền kinh tế. Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong quản lý thu và đảm bảo nguồn thu NSNN, việc tổ chức Hội nghị công bố và kích hoạt Hệ thống hóa đơn điện tử hôm nay là kết quả quá trình phấn đấu với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, toàn ngành Thuế và sự phối hợp chặt chẽ, ủng hộ, đồng hành của các cấp, các ngành, các địa phương, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Để đạt được mục tiêu 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử trên toàn quốc đến ngày 30/6/2022, Phó Thủ tướng yêu cầu đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tăng cường quán triệt trong toàn ngành, tập trung triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hơn nữa Hệ thống HĐĐT; bảo đảm thông tin, dữ liệu chính xác, minh bạch, thống nhất, an ninh, an toàn, đáp ứng yêu cầu quản lý và tạo thuận lợi cho người nộp thuế; nỗ lực bắt kịp, tiến cùng và vươn lên trong quản lý thuế so với khu vực, thế giới.

Thứ hai, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về HĐĐT đến toàn thể Nhân dân, cộng đồng DN; mở rộng các kênh tương tác để hỗ trợ hiệu quả người dân, DN về hóa đơn điện tử.

Thứ ba, xác định rõ việc triển khai hệ thống hóa đơn điện tử là một trong những giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số. Rà soát, hoàn thiện quy định về các hệ thống tài nguyên thông tin, dữ liệu số co tính kết nối, liên thông cao, không chỉ phục vụ công tác quản lý thuế mà còn lĩnh vực khác.

Thứ tư, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan, địa phương có kế hoạch, phương án, giải pháp cụ thẻ để triển khai thành công hệ thống hóa đơn điện tử, nhất là phối hợp với ngành ngân hàng để thanh toán điện tử, tạo sự minh bạch về tài chính, thuận tiện cho người sử dụng. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc quản lý hóa đơn điện tử, nhất là trong các lĩnh vực dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, thương mại điện tử, giao dịch xuyên biên giới; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực, huy động nguồn nhân lực toàn ngành Thuế để thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị quan trọng này, góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số của ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng, qua đó đóng góp và tạo tiền đề để doanh nghiệp cũng như trong các cơ quan quản lý nhà nước, tiến tới phát triển Chính phủ số./.

Thúy hạnh

 

 

 

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%