Hội thảo Chuyên đề về pháp luật kinh doanh bảo hiểm và giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ

Hội thảo Chuyên đề về pháp luật kinh doanh bảo hiểm và giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ 30/05/2018 16:23:00 76

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Hội thảo Chuyên đề về pháp luật kinh doanh bảo hiểm và giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ

30/05/2018 16:23:00

Ngày 25/5/2018, Hiệp hội bảo hiểm (HHBH) và Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) đã phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề về pháp luật kinh doanh bảo hiểm và giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo TANDTC, đại diện Lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Cục QLBH), Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam (HHBHVN) và gần 100 đại biểu đến từ các tòa án địa phương, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tài chính, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ (DNBH).

D:\1. CONG VIEC\2018 THONG KE\6. DANG TIN TRANG TT CUC\IMG_6133.JPG

Toàn cảnh Hội thảo

Trong thời gian vừa qua, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp và các đơn vị có liên quan nhằm hoàn thiện khung khổ pháp luật kinh doanh bảo hiểm và văn bản pháp luật có liên quan điều chỉnh hoạt động kinh doanh bảo hiểm đặc biệt là việc thống nhất quy định pháp lý điều chỉnh về hợp đồng bảo hiểm và quy định hành vi gian lận bảo hiểm trong Bộ Luật hình sự.

Hiện nay, thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam đã có 18 DNBH nhân thọ tham gia, cung cấp đa dạng các quyền lợi bảo hiểm dịch vụ cho gần 9 triệu hợp đồng chính và 14,5 triệu hợp đồng bảo hiểm bổ trợ. Tốc độ tăng trưởng bình quân doanh thu phí hàng năm ước đạt 26%, tổng số tiền bảo hiểm chi trả bình quân hàng năm ước tính 10.000 tỷ đồng với số lượng hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm bình quân trên 600.000 hồ sơ/năm. Tuy nhiên, vẫn còn có những tranh chấp diễn ra do nhiều nguyên nhân khác nhau một phần do nhận thức của người tham gia bảo hiểm, nghĩa vụ tư vấn cho khách hàng khi tham gia bảo hiểm của DNBH hiểm cũng như chưa có cơ chế chia sẻ thông tin giữa doanh nghiệp bảo hiểm và các đơn vị, ban ngành có liên quan.

Hội thảo đã lắng nghe các bài tham luận của các đại biểu khách mời từ TANDTC và DNBH về một số nội dung vướng mắc, bất cập trong thực tiễn giải quyết các vụ việc về lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ tại Tòa án nhân dân và một số những quy định đặc thù trong giao kết và thực hiện Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Một số các vấn đề nổi bật được nêu ra như xử lý trường hợp bên mua bảo hiểm cung cấp thông tin không trung thực liên quan đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ; vấn đề tranh chấp giữa DNBH với người được bảo hiểm, người thứ ba liên quan đến quyền yêu cầu bồi thường và từ chối bồi thường, tranh chấp trong trường hợp nợ phí; giải quyết đối với trường hợp HĐBH nhân thọ vô hiệu…

D:\1. CONG VIEC\2018 THONG KE\6. DANG TIN TRANG TT CUC\IMG_6041 (1).JPG

Ông Ngô Việt Trung, Phó Cục trưởng Cục QLBH phát biểu tại hội thảo

Cùng với sự phát triển liên tục, mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam trong nhiều năm qua, nhu cầu và nhận thức của người dân về bảo hiểm nhân thọ ngày một tăng lên. Người tham gia bảo hiểm không chỉ mong muốn được đáp ứng nhu cầu tài chính, mà còn mong muốn được trải nghiệm những sản phẩm, dịch vụ mới với ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời thụ hưởng chất lượng dịch vụ khách hàng ngày càng cao, nhanh chóng và thuận tiện.

Bên cạnh đó, sản phẩm bảo hiểm của các doanh nghiệp hiện nay khá tương đồng về quyền lợi cung cấp. Để phù hợp với sự phát triển thị trường, tăng năng lực cạnh tranh, chiến lược kinh doanh tập trung vào dịch vụ khách hàng là xu thế hiện nay của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Mục tiêu chăm sóc khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ giảm bớt thủ tục hành chính, rút ngắn tối đa thời gian thẩm định, thanh toán quyền lợi bảo hiểm, thời gian xử lý câu hỏi, vướng mắc của khách hàng chủ động liên hệ tiếp nhận thông tin ý kiến của khách hàng, đặc biệt là giải quyết quyền lợi bảo hiểm thống nhất và phù hợp với quy định tại hợp đồng bảo hiểm và pháp luật có liên quan.

D:\1. CONG VIEC\2018 THONG KE\6. DANG TIN TRANG TT CUC\IMG_6073.JPG

Hội thảo lắng nghe tham luận

Với mục tiêu tăng cường hợp tác giữa cơ quan quản lý, cơ quan tư pháp và doanh nghiệp bảo hiểm, Hội thảo chuyên đề về pháp luật kinh doanh bảo hiểm và giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ là diễn đàn để các bên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm trong quản lý, xử lý tranh chấp liên quan đến hợp đồng bảo hiểm. Các nội dung trao đổi tại Hội thảo nhằm kiện toàn cơ sở pháp lý qua đó xây dựng hình ảnh thị trường bảo hiểm nhân thọ nhân văn, vì quyền lợi khách hàng và tuân thủ quy định pháp luật./.