Tăng cường hợp tác với Thái Lan, Lào và Campuchia về bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới

Tăng cường hợp tác với Thái Lan, Lào và Campuchia về bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới 15/10/2018 09:26:00 105

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Tăng cường hợp tác với Thái Lan, Lào và Campuchia về bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới

15/10/2018 09:26:00

Sáng 12/10, tại thành phố Đà Nẵng, Cơ quan quốc gia thực hiện Nghị định thư số 5 của Việt Nam (VINABAI) phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và Tổng Công ty Bảo Việt tổ chức Hội thảo triển khai Nghị định thư số 5 về Chương trình bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới của ASEAN giữa các nước Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia.

Tham dự Hội thảo có ông Volarath Holdy, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Lào; Ông Vathaco Huy - Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Campuchia; Ông Napadon Santipakorn - Tổng giám đốc Công ty bảo vệ nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ Thái Lan; Về phía chủ nhà Việt Nam có: ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính Việt Nam), ông Bùi Gia Anh -Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam; đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an); Cục Cửa khẩu (Bộ Tư lệnh Biên phòng), các thành viên VINABAI, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLBH) và Tổng Công ty Bảo Việt.

7.jpg

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Quang Huyền, Phó Cục trưởng Cục QLBH, Chủ tịch VINABAI cho biết: Nghị định thư số 5 về Chương trình bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới của ASEAN được các Bộ trưởng Bộ Tài chính ASEAN ký kết ngày 8/4/2001 tại Kuala Lumpur nhằm thực hiện Hiệp định khung ASEAN về tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh giữa các nước. Trên cơ sở đề xuất của Thái Lan, ngày 24/9/2009, tại Bankok, 4 nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam đã ký kết “Bản ghi nhớ giữa ba cơ quan quản lý bảo hiểm” và “Bản ghi nhớ giữa ba cơ quan quốc gia” về Chương trình hợp tác thí điểm bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới quá cảnh.

Trên cơ sở các Bản ghi nhớ đã ký, thời gian qua, các nước đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết như: Rà soát các quy định về bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới; Thử nghiệm việc cài đặt và vận hành hệ thống phần mềm chung giữa các nước để quản lý việc cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm, thanh toán bồi thường đối với xe cơ giới quá cảnh tham gia bảo hiểm bắt buộc tại 4 nước. Tuy nhiên, do có một số điểm còn vướng mắc trong quá trình triển khai (như tỷ lệ hoa hồng khác nhau, hình thức khai thác bồi thường hộ chưa thống nhất), do vậy, hiện tại mới chỉ có Thái Lan và Lào thực hiện cấp thẻ xanh-Blue card.

Để sớm triển khai Chương trình hợp tác trên thực tế, ông Huyền cho rằng: Các quốc gia thành viên gồm Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam cần tập trung rà soát, thảo luận phương án thực hiện chương trình bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới quá cảnh theo Nghị định thư số 5 giữa các nước Việt Nam, Lào, Campuchia góp phần thúc đẩy tiến trình thực hiện chương trình này trong khu vực ASEAN theo các định hướng, lộ trình đã được thống nhất tại Hội đồng các Cơ quan quốc gia thực hiện Nghị định thư số 5 (COB).

Hội thảo đã dành nhiều thời gian để các nhà quản lý, các quốc gia thành viên cập nhật về tình hình xây dựng pháp luật, kết quả triển khai chế độ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của các nước; tình hình triển khai Nghị định thư số 5 Hệ thống cơ sở dữ liệu bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới ASEAN (ACMI) trong khu vực; Trao đổi, thảo luận để đi đến thống nhất các nội dung trong dự thảo Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Cơ quan Quốc gia Việt Nam và Lào; Rà soát MOU giữa Cơ quan Quốc gia Việt Nam và Camphuchia đã ký kết ngày 29/4/2014 tại Phnompenh, Campuchia; Trao đổi, thảo luận phương án triển khai cấp thẻ xanh điện tử (e-blue card), cập nhật dữ liệu hợp đồng, quản lý bồi thường bảo hiểm thông qua Hệ thống ACMI giữa Việt Nam và Lào, Campuchia.

3.jpg

Toàn cảnh Hội thảo

Báo cáo tình hình triển khai bảo hiểm trách nhiệm chủ xe cơ giới tại Việt Nam, đại diện Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết: Trong thời gian qua, Việt Nam đã tạo cơ sở pháp lý ổn định, thống nhất và minh bạch cho các doanh nghiệp bảo hiểm, chủ xe cơ giới...trong quá trình thực hiện chế độ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới. Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam hiện có 27/29 DN triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới. Lượng xe cơ giới tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới vào khoảng 105,7 triệu lượt xe. Tổng doanh thu phí bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới trong giai đoạn từ 2008 - 2017 đạt khoảng 18.998 tỷ đồng. Các doanh nghiệp bảo hiểm đã giải quyết được 593.658 vụ tai nạn giao thông, với tổng số tiền bồi thường khoảng 5.300 tỷ đồng.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Napadon Santipakorn - Tổng giám đốc Công ty bảo vệ nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ Thái Lan cho rằng: Từ năm 1998, các quốc gia thành viên ASEAN đã ký kết hiệp định khung tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh và ngành bảo hiểm là ngành đầu tiên triển khai hiệp định này, ký kết thỏa thuận theo Nghị định thư số 05 (COB) vào năm 2009 giữa các quốc gia Campuchia, Lào, Việt Nam và Thái Lan (CLVT) để thúc đẩy phát triển các công cụ bảo hiểm, mở rộng hợp tác để bảo hiểm cho tất cả xe quá cảnh qua biên giới, bằng ban hành chính sách, cấp đơn bảo hiểm, thẻ xanh, cũng như quyết định xây dựng hệ thống ACMI có giá trị cho các cơ quan quản lý của các quốc gia, từ đó xây dựng cơ sở dữ liệu để có nhận dạng chung của ASEAN thông qua hệ thống ACMI. Qua đây, đã thể hiện sự nỗ lực của các quốc gia nhằm tìm hướng phục vụ nhu cầu của người dân, cung cấp sản phẩm bảo hiểm để bảo vệ công đồng ASEAN theo một nhận dạng chung với tinh thần ASEAN là điểm đến, là hành trình duy nhất, vì vậy các nước thành viên cần hỗ trợ, tạo thuận lợi cho chính sách bảo hiểm để hoàn thành mục tiêu là bảo vệ cho người dân trong cộng đồng các nước ASEAN.

5.jpg

Ông Bùi Gia Anh - Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tại Hội thảo

Đồng quan điểm nêu trên, ông Bùi Gia Anh - Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng: Trên tinh thần hợp tác, xây dựng các quốc gia thành viên COB sẽ hướng tới mục tiêu chung triển khai thành công cấp thẻ xanh giữa các nước thực hiện Nghị định thư số 5 về Chương trình bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới của ASEAN.

Tiếp tục hoàn thiện khung chính sách giữa các quốc gia thành viên

Kết luận tại Hội thảo, ông Phùng Ngọc Khánh - Cục trưởng Cục QLBH (Bộ Tài chính) cho rằng: Hội thảo đã có được những bước tiến đáng kể trong việc triển khai thực hiện Nghị định thư số 5, đó là: Giữa Việt Nam và Lào đã thống nhất được dự thảo MOU và cách thức triển khai, sau đó đại diện 2 DNBH được giao thực hiện Nghị định thư số 5 của 2 nước là Bảo Việt và Allianz Lào sẽ thảo luận, ký kết các thỏa thuận hợp tác cụ thể (về cách thức bồi thường, về tỷ giá hối đoái áp dụng, về hình thức bán hàng...). Giữa Việt Nam và Campuchia: Đã thống nhất được Cơ quan Quốc gia của 2 nước sẽ rà soát lại MOU đã ký trước đây (2011), trường hợp cần thiết sẽ sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tế triển khai. Đại diện DNBH của 2 nước là Bảo Việt và Forte Insurance (Cambodia) sẽ thảo luận, ký kết các thỏa thuận hợp tác cụ thể (về quy trình cấp đơn bảo hiểm; bồi thường, giám định hộ; về Blue Card và phần mềm ACMI). Giữa Việt Nam và Thái Lan cũng đã thống nhất trong việc thiết lập, vận hành phần mềm ACMI trong việc thực hiện Nghị định thư số 5 với các nước Campuchia và Lào. Hệ thống ACMI cũng có những nội dung nhằm phòng, chống rửa tiền...

1.jpg

Ông Phùng Ngọc Khánh kết luận Hội thảo

Để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định thư số 5, ông Phùng Ngọc Khánh đề nghị cần tiếp tục rà soát cơ chế, chính sách, trường hợp cần thiết phải sửa đổi cho phù hợp với quy định của các nước. Bên cạnh đó, VINABAI cần tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng, hoàn thiện các cơ sở kỹ thuật, thể chế cần thiết bao gồm thiết lập, kết nối với hệ thống ACMI; thống nhất, ký kết, hoàn thiện các Biên bản ghi nhớ với các đối tác trong khu vực... nhằm thúc đẩy triển khai thực hiện Nghị định định thư số 5.

Đối với Tổng công ty Bảo Việt, ông Khánh cũng yêu cầu tiếp tục phát huy tích cực trong công tác tổ chức thực hiện; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, các Cơ quan quốc gia thực hiện Nghị định thư số 5 và các DNBH của Lào (Aliianz), Campuchia (Forte) được giao triển khai thực hiện Chương trình bảo hiểm này. Trong đó, tập trung xây dựng, hoàn thiện phương án triển khai cấp thẻ xanh.

Đồng thời, các cơ quan chức năng Cảnh sát giao thông, Bộ đội biên phòng, UBATGT địa phương các cấp chính quyền địa phương tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ VINABAI, Bảo Việt trong việc triển khai thực hiện Nghị định thư số 5; Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát thực hiện chế độ bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới quá cạnh trong quá trình nhập cảnh, tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra, ông Khánh cũng đề nghị các cơ quan quốc gia thành viên COB cần tiếp tục tăng cường đối thoại, hợp tác, phối hợp VINABAI; Kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp được giao triển khai thực hiện phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Bảo Việt trong tổ chức thực hiện. Đặc biệt là sự hỗ trợ của Thái Lan trong việc vận hành hệ thống ACMI.

"Với việc đẩy mạnh triển khai Nghị định thư số 5 giữa các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan nói riêng và khu vực ASEAN nói chung sẽ tăng cường bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân Việt Nam và công dân ASEAN khi tham gia giao thông, góp phần tạo thuận lợi hóa thương mại trong khu vực, thúc đẩy thực hiện các mục tiêu chung của cộng đồng kinh tế ASEAN". ông Khánh nhấn mạnh.

H.Thọ